Thừa cân béo phì có thể làm hạn chế khả năng sinh con

Nếu bạn sợ thừa cân béo phì có thể gây vô sinh!… thì đúng rồi, có thể xảy ra điều đó bởi nó không chỉ gây vô sinh mà còn dễ “tặng” thêm vài biến chứng khi mang thai ở phụ nữ.

Khi một người có chỉ số cân nặng lý tưởng, họ có khả năng thụ thai cao hơi người đang mắc bệnh béo phì hay thừa cân. Ngoài ra họ cũng cho ra đời các em bé khỏe mạnh hơn.

Cân nặng lý tưởng là gì ?

Quan niệm về cân nặng lí tưởng rất đa dạng. Quan niệm đó khác nhau ở mỗi người. Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một con số được tính toán dựa trên cân nặng và chiều cao. Chỉ số BMI tốt nằm trong khoảng từ 18.5 đến 24.9, BMI = 25 thì bạn đã thừa cân, sang số 30 bạn đang béo lắm rồi, sang 40 thì bạn đang không thể di chuyển được nữa.

Bạn có thể tìm ra BMI của mình bằng công thức cân nặng (kg) chia bình phương chiều cao (m) của mình. Bạn cũng có thể dùng bộ CÔNG CỤ TÍNH BMI này của chúng tôi để tính.

Thừa cân béo phì trước khi mang thai

Khi so sánh với những người có cân nặng bình thường với những người đang thừa cân thì những người thừa cân sẽ khó thụ thai hơn. Họ cũng thường phải mất hơn một năm để có thể có thai.

Thừa cân có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai bởi nó gây ra sự mất cân bằng hormon và các vấn đề về rụng trứng. Béo phì có thể liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một nguyên nhân phổ biến làm giảm khả năng thụ thai hoặc gây vô sinh.

thừa cân béo phì

Môi trường – nơi trứng và tinh trùng phát triển cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Cơ thể chứa nhiều mỡ dư thừa gây ảnh hưởng xấu tới môi trường này. Có một cơ thể cân đối trước khi thụ thai sẽ làm tăng khả năng sinh ra một em bé khỏe mạnh từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành.

Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ vô sinh mà các nghiên cứu còn cho thấy rằng việc béo phì và tăng cân quá mức trong thai kì cũng liên hệ với rất nhiều biến chứng khi mang thai. Những biến chứng này bao gồm: tăng nguy cơ sảy thai, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kì, nhiễm trùng, cục máu đông, phải kích thích sinh sớm, đẻ mổ hoặc thai chết lưu.

Những đứa trẻ được sinh ra bởi người mẹ thừa cân hoặc rất thừa cân sẽ tăng nguy cơ bị béo phì từ khi còn nhỏ cũng như những vấn đề sức khỏe lâu dài.

Nếu chỉ số BMI của bạn cao hơn mức bình thường thì điều quan trọng là hãy nhớ rằng chỉ cần giảm cân đi dù chỉ một chút cũng sẽ làm tăng khả năng thụ thai và sinh được một em bé khỏe mạnh.

Ghé xem mục: Phương pháp giảm cân để tìm hiểu thêm những mẹo giảm cân hữu ích cho bạn.

Thiếu cân trước khi mang thai

Không những thừa cân béo phì nguy hiểm, mà việc thiếu cân cũng nguy hiểm không kém. Người có chỉ số BMI dưới 18.5 được coi là thiếu cân, việc thiếu cân có thể làm giảm khả năng thụ thai của người phụ nữ bởi nó gây nên sự mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và cơ hội để thụ thai. Khi so sánh với những người phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh thì những phụ nữ thiếu cân có thể mất khoảng hơn một năm mới có thể mang thai.

thừa cân béo phì

Nếu bạn đang thiếu cân và đang cố gắng có thai thì chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn thay đổi chế độ ăn và giúp bạn tăng cân, hoặc bạn có thể tham khảo mục hướng dẫn tăng cân của chúng tôi.

Cân nặng và khả năng sinh sản ở đàn ông

Thừa cân cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người đàn ông. Đối với đàn ông, việc có một cơ thể cân đối trước khi cố gắng thụ thai ít nhất 3 tháng có thể làm tăng khả năng thụ thai và có một em bé khỏe mạnh trong tương lai.

Chuẩn bị sẵn sàng để mang thai

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, tốt nhất nên bắt đầu với việc ăn uống lành mạnh, có kế hoạch tập thể dục ngay từ bây giờ để làm tăng xác suất mang thai và sinh được một em bé khỏe mạnh. Bằng việc thực hiện những thay đổi tốt cho sức khỏe trong chế độ ăn và tăng cường hoạt động thể lực hàng ngày, bạn sẽ tiến gần hơn đến cân nặng lí tưởng của mình.

thừa cân béo phì

Mẹo nhỏ để cân nặng phù hợp hơn trước khi mang thai

Những bước đi nhỏ để tiến gần hơn đến cân nặng lí tưởng bao gồm:

  • Thay các đồ uống nhiều đường và rượu bằng nước.
  • Ăn ít đồ ăn nhanh đi và lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu bạn có thể.
  • Hãy để rau chiếm nửa phần ăn của bạn vào bữa trưa và bữa tối.
  • Sử dụng bát, đĩa nhỏ hơn để giúp bản giảm lượng thực phẩm ăn vào.
  • Hoạt động mỗi ngày. Tham gia vào các hoạt động thể lực bình thường như đi bộ đến các cửa hàng, đi thang bộ hoặc đi bộ cùng bạn bè.
  • Giảm thời gian ngồi bằng cách hãy thường xuyên đứng dậy khi sử dụng máy tính hoặc điện thoại, và thay những thời gian ngồi trước màn hình bằng các hoạt động khác.
  • Chọn những đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe như hoa quả, sữa chua ít béo hoặc lượng nhỏ các loại hạt nhạt.
  • Lựa chọn những chế phẩm từ sữa ít béo hoặc thịt nạc.
  • Đặt ra những mục tiêu cân nặng có thể đạt được. Nó có thể giúp bạn có động lực và năng động hơn. Mục tiêu giảm nửa hoặc một cân một tuần là mục tiêu tốt.
  • Bắt đầu ăn uống lành mạnh và có kế hoạch tập luyện cùng với bạn đời để tăng khả năng mang thai và sinh được một em bé khỏe mạnh.

Những việc làm thay đổi lối sống như trên sẽ giúp bạn thay đổi được tình trạng sức khỏe của bản thân ngay cả khi chúng không khiến bạn giảm cân hoặc bạn đang ở mức cân nặng bình thường rồi.

Bạn cần làm gì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai ?

Hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành hoặc các bác sĩ chuyên khoa để thăm hỏi kĩ hơn. Ở Việt Nam, tốt nhất bạn nên đến gặp chắc chuyên gia tư nhân trong lĩnh vực này.

Theo Viện YHUD