Yoga giúp bạn giảm stress hiệu quả

Bên cạnh hiệu quả giảm cân của yoga, tác dụng giảm stress của yoga cũng là yếu tố khiến nhiều người yêu thích bộ môn nghệ thuật này. Tạo một thói quen tập yoga thường xuyên là cách tốt nhất để thử nghiệm sự khác biệt mà yoga mang lại.

yoga giảm stress

Khi bạn luyện tập yoga

Hatha yoga là một loại bài tập thể chất của yoga. Có nhiều loại hatha yoga khác nhau; một số rất chậm và tập trung nhiều vào sự kéo giãn cơ thể, số khác nhanh hơn và giống như một bài tập thể dục. Nếu bạn muốn làm dịu sự căng thẳng, không có loại yoga nào được đặt lên hàng đầu, chính vì thế hãy chọn loại phù hợp với thể chất và tính cách của bạn. Bất kì bài tập nào cũng sẽ giúp bạn giải tỏa stress bằng việc giữ cơ thể khỏe mạnh và giải phóng endorphins, loại hormone tự nhiên khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Yoga cũng giải tỏa stress thông qua sự kéo giãn cơ thể. Khi bạn stress, sức ép được dự trữ trong cơ thể khiến bạn cảm thấy stress và đôi khi gây đau. Sự kéo giãn cường độ mạnh trong khi tập yoga sẽ giải tỏa áp lực ở những vùng có vấn đề, bao gồm hông và vai.

Tham khảo:

Việc kiểm soát hơi thở khi tập yoga

Kiểm soát hơi thở là một phần quan trọng trong bất kì bài tập yoga nào. Bạn nên tham khảo bài viết “học yoga đúng cách” để hiểu thêm về bản thân trước khi học.

yoga giảm stress

Ở mức độ cơ bản nhất, yoga làm tăng sự nhận thức về hơi thở như một công cụ giúp thư giãn cơ thể. Mặc dù hít thở là một hoạt động tự động (bạn phải hít thở để tồn tại), bạn có thể chọn để điều hòa hơi thở. Chỉ bằng việc học cách hít thở sâu và nhận ra rằng điều này có thể là cách nhanh nhất để chống lại những tình huống stress sẽ mang lại hiểu quả bất ngờ.

Tĩnh tâm

Tâm trí của chúng ta hoạt động liên tục, từ một suy nghĩ đến suy nghĩ khác, đầy ắp những viễn cảnh có thể xảy ra trong tương lai, đến những sự cố trong quá khứ. Tất cả những hoạt động tâm lí này khiến bạn khá mệt mỏi và stress. Yoga cung cấp một số kĩ thuật để thuần hóa tâm lí. Đầu tiên là kiểm soát hơi thở, như đã đề cập ở trên. Mỗi hơi thở được gắn liền với thực tại, bạn không thở ở quá khứ hay tương lai, mà ngay tại thời điểm này. Tập trung và mỗi lần hít vào, thở ra để loại trừ những suy nghĩ khác là một cách để tĩnh tâm. Nó cũng là kĩ thuật thiền cơ bản. Ngoài ra, thực hiện những tư thế yoga cũng là một dạng thiền. Những tư thế mang tính thể chất và cần được thực hiện với sự tậm trung, tất cả những suy nghĩ khác và sự lo lắng được đặt sang một bên, để não bộ được nghỉ ngơi cần thiết.

Thư giãn

Một bài tập yoga kết thúc với 5-10 phút thư giãn ở tư thế không cử động. Trong khi sự thư giãn bắt buộc này có thể khó khăn khi mới bắt đầu tập luyện nhưng cuối cùng nó sẽ đem lại mục đích là giải tỏa hoàn toàn cho cơ thể và tâm trạng.

Tư thế thư giãn chuyển bạn về tư thế giới mà bạn cảm thấy hoàn toàn thư giãn và là công cụ để chống lại stress trong cuộc sống hằng ngày. Nidra yoga là một bài tập cho bạn cơ hội thư giãn dài hơi và sâu hơn. Nidra yoga là bước đầu trước khi luyện tập thiền – cũng là một cách giúp bạn giải tỏa stress rất tốt.

Theo VYHUD