Chuyên gia hướng dẫn cách cạo râu đúng chuẩn

Cạo râu đúng cách nghe có vẻ “xa xỉ” bởi chỉ cần lia dao cạo vài đường là bạn có thể cạo sạch râu, tuy nhiên theo một chuyên gia da liễu và một thợ cạo lâu năm làm như vậy thì da bạn sẽ dễ bị tổn chương và vết cạo không đẹp.

cạo râu

Dưới đây là 6 điều chú ý khi cạo râu

Vệ sinh kĩ dao cạo

Mỗi khi lưỡi dao lướt qua trên da mặt đều mang theo da chết, râu đã cạo và kem cạo râu còn thừa lại. Sự tích lũy này làm giảm độ sắc bén của lưỡi dao và gây khó khăn trong việc cạo râu. Rửa sạch nhẹ nhàng toàn bộ lưỡi dao cạo sau mỗi lần sử dụng tốt nhất bằng cách lắc nhẹ trong bồn dưới vòi nước đang chảy. Vệ sinh thiết bị cạo râu triệt để và loại bỏ chất nhờn có thể ngăn chặn sự phát triển của râu.

Thời gian là điều cần thiết

Đừng vội vã trong việc cạo râu. Bạn phải  làm từ từ theo một trình tự nhất định thì mới có những đường cạo hoàn hảo. Bắt đầu từ việc rửa mặt, việc này giúp cho protein của râu mềm hơn. Hãy lưu lại một chút xà phòng trên mặt trước khi bạn rửa sạch chúng. Tiếp theo bạn có thể bôi kem hoặc gel cạo râu lên sau đó chờ khoảng 2-3 phút. Trong lức chờ bạn có thể đánh răng. Đây là một bước quan trọng vì các chất có trong kem cạo râu sẽ làm mềm các sợi lông hơn bình thường và giúp các sợi râu sẽ bị lấy đi một cách dễ dàng tránh cho việc da bị đau rát và kích ứng.  Như vậy nếu biết cách chuẩn bị thì bạn cũng không tốn quá nhiều thời gian để có khuôn mặt hoàn hảo.

Hãy dùng bàn chải bôi kem cạo râu

Đừng dùng các ngón tay bôi kem cạo râu. Hãy sử dụng bàn chải. Một bàn chải tốt sẽ đưa kem vào các sợi râu được đều và nhiều hơn là dùng tay. Bạn cũng nên lưu ý chọn loại kem cạo râu phù hợp với da, nhất là những người có da nhạy cảm thì càng phải lựa chọn một loại kem dành riêng cho da của mình. Nếu bạn dùng bàn chải để bôi kem thì có lẽ bạn không cần dùng loại dao cạo có nhiều lưỡi nhưng để hiệu quả hơn thì tốt nhất bạn nên dùng loại dao cạo có hai lưỡi. Quan trọng nhất là phải dùng loại dao sắc bén, nếu nhìn thấy vết khía trên dao cạo thì bạn nên thay dao cạo mới hoặc nếu bạn râu hàng ngày thì nên thay lưỡi dao sau một đến hai tuần. Lưỡi dao cạo đơn thường sẽ đỡ tốn kém hơn dao cạo có nhiều lưỡi nhất là khi bạn thường xuyên thay lưỡi dao. Dao cạo thẳng sẽ khó xử lý khi cạo râu và chúng không an toàn cho bạn.

cạo râu

Nóng và lạnh

Một điều quan trọng khác để có những đường cạo hoàn hảo bạn nên để da ấm và ẩm. Do vậy bạn nên cạo râu sau khi tắm hoặc trong khi tắm. Ở những tiệm cạo râu chuyên nghiệp, người ta thường đặt một chiếc khăn được nhúng vào nước nóng để lên mặt của khách hàng vừa giữ ẩm, vừa mềm sợi râu. Sau khi bạn cạo râu xong có thể rửa mặt bằng nước lạnh để se khít lỗ chân lông và làm dịu da.

Cạo theo chiều râu mọc

Cạo theo chiều râu mọc sẽ cạo được nhiều râu hơn, sợi râu cũng lâu mọc lại hơn và dễ cạo hơn . Quan trọng là việc cạo theo chiều râu mọc sẽ tránh được việc bạn để lại những vết xước da

Thi thoảng hãy để ai đó cạo râu hộ bạn

Có rất nhiều người đàn ông thường ra ngoài tiệm cạo râu để có những bộ râu đẹp hơn hay đơn giản là có một khuôn mặt nhẵn mịn hơn. Với những của hàng chuyên nghiệp thời gian cạo râu cho một người có thể từ 15-25 phút tùy thuộc vào số lượng khăn nóng mà bạn muốn và việc bạn có muốn được mát xa mặt sau khi cạo hay không.

Theo VYHUD