Giảm cân nặng bằng phẫu thuật bắt cầu dạ dày

Phẫu thuật bắt cầu dạ dày là một phương pháp tạo cầu nối với ruột non để hạn chế lượng calo nạp vào (xem bảng calo) qua đó giúp giảm cân, nó là một trong những phẫu thuật giảm cân thành công nhất hiện nay.

Bệnh nhân bắc cầu dạ dày thường cảm thấy no nhanh hơn và lâu hơn bình thường. Điều này là do chiếc túi được tạo ra để cô lập chỉ một phần nhỏ của dạ dày tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, một phần ruột non được bắc cầu để giảm lượng thức ăn, do đó calo có thể được sử dụng.

Nếu bạn phải thực hiện thủ thuật này, bạn cần thay đổi hoàn toàn chế độ ăn và lối sống để thủ thuật có hiệu quả cao nhất. Bữa ăn sau phẫu thuật cần hạn chế; uống nước với bữa ăn có thể làm đầy túi, chính vì thế bạn nên chú ý hạn chế lượng thức ăn rắn. Nhưng do dạ dày có khả năng co giãn để chứa thức ăn, bạn có thể nạp vào lượng lớn thức ăn hơn qua thời gian.

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày thường được thực hiện ở bệnh viện, gây mê. Hầu hết thời gian, thủ thuật được thực hiện qua nội soi thành bụng, có nghĩa là phẫu thuật viên sử dụng một dụng cụ dài để phẫu thuật qua những vết rạch nhỏ.

Trong những trường hợp hiếm gặp, phẫu thuật cần mổ mở, thực hiện qua đường rạch lớn. Một phẫu thuật bắt đầu bằng nội soi thành bụng có thể chuyển sang phẫu thuật mổ mở nếu bác sỹ phẫu thuật cảm thấy cần thiết.

Phẫu thuật bắt đầu với nhiều vết rạch nhỏ dài khoảng hơn 1 cm ở vùng dạ dày.

Dụng cụ được đưa qua những vết rạch, và phẫu thuật viên bắt đầu tạo một túi ở vùng dạ dày gần với thực quản. Túi này hoàn toàn dính với dạ dày, sẽ được ghim kín và vẫn ở trong cơ thể (mặc dù nó sẽ không tiêu hóa được thức ăn). Cơ vòng, giúp giữ thức ăn trong dạ dày, vẫn gắn với phần không được sử dụng; phần trên cơ vòng trở thành lối vào của túi.

bắt cầu dạ dày

Một khi túi được tạo ra, ruột non vẫn gắn với phần dạ dày không tiêu hóa thức ăn. Một vết rạch chia  ruột non thành phần trên và phần ưới, với phần trên được đóng kín. Phần dưới của dạ dày được gắn với túi mới tạo. Phần trên của ruột non vẫn giữ lại trong cơ thể, dích với phần dạ dày không sử dụng, nhưng nó không thể tiêu hóa thức ăn nữa.

Sau khi phẫu thuật viên xác định chỗ đóng và đường khâu không bị rò, thiết bị được lấy ra và vết rạch được khâu lại, thường bằng chỉ tự tiêu và vô khuẩn

Kết quả thường gặp của bắc cầu dạ dày

Thủ thuật này thành công hơn thủ thuật thu hẹp, ví dụ như băng dạ dày. Trong khi túi giúp tạo cảm giác no và không cho phép ăn bữa ăn lớn, kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể không quá nhiều do bắc cầu với một phần ruột non.

Do giảm cân không hoàn toàn phụ thuộc vào ăn liên tục những bữa ăn nhỏ, bệnh nhân thường giảm ít nhất 60% cân nặng thừa sau phẫu thuật, hơn 1/3 số người giảm được 80%. Hầu hết bệnh nhân đạt được cân nặng thấp nhất khoảng 2 năm sau phẫu thuật. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 90% bệnh nhân duy trì sự giảm khoảng một nửa cân nặng trong 10 năm sau khi phẫu thuật, kết quả này trước đây chỉ quan sát thấy với phẫu thuật Roux-en-Y và các phẫu thuật tương tự, phẫu thuật làm chệch hướng ống tụy. Không may là phẫu thuật làm chệch hướng ống tụy và đôi khi phẫu thuật Roux-en-Y có thể gây khó khăn trong việc nhận đủ chất dinh dưỡng và hấp thu đủ vitamin và khoáng chất.

Hạn chế của phẫu thuật bắc cầu dạ dày

Tất nhiên có những mặt tiêu cực với phẫu thuật này, cũng như bất cứ một thủ thuật nào khác. Nhiều bệnh nhân có những hội chứng dumping, là tình trạng thức ăn di chuyển nhanh từ dạ dày xuống ruột non, gây cảm giác buồn nôn, vã hồ hôi lạnh, ớn lạnh và thường tiêu chảy nặng và đau ngực. Hầu hết bệnh nhân thấy hạn chế kích thước bữa ăn và tiêu thụ đường ngăn được hội chứng dumping.

Suy dinh dưỡng cũng là một nguy cơ, do thủ thuật này giảm khả năng của cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng, và hầu hết bệnh nhân cần vitamin và chất khoáng.

Phẫu thuật có thể không hồi phục, nhưng hạn chế tự nhiên của phẫu thuật có thể được loại bỏ do ăn quá nhiều, dẫn đến giãn túi cho đến khi lượng thức ăn có thể được tiêu hóa và sử dụng bởi cơ thể. Nếu bạn mong muốn sự thay đổi này, hãy nói chuyện  với bác sĩ để bạn có thể đưa ra kế hoạch giúp bạn thực hiện điều này dễ dàng và an toàn hơn

Nhìn chung, phẫu thuật bắc cầu dạ dày được thực hiện nhiều nhất trong giảm cân, với 14.000 thủ thuật được thực hiện ở Mỹ hằng năm. Trong khi đây là một phẫu thuật phức tạp với nhiều nguy cơ, bệnh nhân sẽ có thể giảm cân hiệu quả, duy trì cân nặng tốt và cải thiện sức khỏe hơn những người lựa chọn những phẫu thuật khác.

/* ]]> */