Sự thật về khả năng giảm cân của dầu dừa

Dầu dừa là tinh chất được chiếc xuất từ cơm dừa, dầu dừa thường nổi tiếng với khả năng làm đẹp da, thời gian gần đây nó cũng được chia sẻ là giúp giảm cân hiệu quả vậy sự thật là như thế nào?

dầu dừa

Các loại dầu dừa

Để biết về dầu dừa bạn cần hiểu nó là gì, dầu dừa là dạng tinh dầu được chiếc xuất từ cơm dừa (xem cách lấy dầu dừa tại nhà), dầu dừa được chia làm 2 loại dầu dừa tinh khiết và dầu dừa tinh luyện.

Dầu dừa tinh khiết (dầu dừa được nấu bằng tay) có màu vàng nhẹ, dầu dừa tinh luyện được ép nguội bằng máy (dầu dừa công nghiệp) có màu trắng.

phân biệt các loại dầu dừa

Dầu dừa tinh khiết và tinh luyện

Dầu dừa có giúp giảm cân?

Dầu dừa là một nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời (xem về công dụng làm đẹp của nó), thời gian gần đây có nhiều người chia sẻ về cách giảm cân bằng dầu dừa, vậy điều này có đúng không?.

Nguyên nhân được đưa ra nhiều nhất về lí do dầu dừa có thể dùng để giảm cân đó là do thành phần hóa học của dầu dừa. Không giống nhưng loại dầu ăn khác, dầu dừa được cấu tạo bởi những acid béo chuỗi trung bình thay vì các axit béo chuỗi dài.

Tại sao điều này lại quan trọng? Axit béo có độ dài trung bình được chuyển hóa khác với loại dài. Chúng đến gan nhanh hơn, điều đó có nghĩa là dầu dừa sẽ ít bị chuyển thành mỡ dự trữ. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia sử dụng nhiều acid béo chuỗi trung bình sẽ đốt cháy năng lượng nhiều hơn và hấp thu ít mỡ hơn những người sử dụng loại acid béo chuỗi dài.

Những giả định phổ biến khác đó là dầu dừa giúp giảm khẩu vị. Một số người dùng một vài thìa dầu dừa trực tiếp vào buổi sáng. Lí do dầu dừa có thể giảm khẩu vị là nó chứa acid béo có lợi và lượng calo đi kèm. Nếu bạn được sử dụng dầu dừa 20 phút trước bữa ăn, bạn có thể ăn ít đi trong bữa ăn, nguyên nhân là do bạn đã tiêu thụ đủ lượng chất béo.

Nghiên cứu cũng cho thấy dầu dừa cản trở quá trình tích tụ mỡ nhưng đó chỉ là khi được so sánh với những loại dầu khác. Việc chỉ thêm dầu dừa vào chế độ ăn không làm thay đổi sự tích tụ mỡ. Nếu bạn quyết đinh thử dùng cách giảm khẩu vị này, hãy chú ý đến lượng thức ăn chung.

Chính vì thế, thường dầu dừa không được thêm vào chế độ ăn mà không đi cùng với thức ăn có lợi, tập luyện hoặc thay đổi lối sống. Và  dầu dừa chứa nhiều calo – mỗi thìa có khoảng 120 calo và 14 gam chất béo, nên cũng có thể làm bạn tăng cân nếu bạn chỉ thêm dầu dừa vào thức ăn hằng ngày.

Bạn nên nghĩ đến dầu dừa như một liệu pháp thay thế cho những nguồn năng lượng khác, chứ không phải bổ sung dầu dừa cùng với các nguồn thực phẩm giàu calo khác:

  • Thử thay thế dầu ôliu và dầu dừa trong công thức nấu ăn của bạn. Hai loại này về thành phần cơ bản giống nhau về chất béo và calo và cả 2 đều có vị nhẹ.
  • Sử dụng dầu dừa trong món xào cùng với các loại thức ăn tốt cho sức khỏe có lượng calo thấp. Nếu bạn đang phải tính toán lượng calo hoặc đang phải theo dõi cân nặng, thì việc thêm dầu dừa vào món thịt rán với cá hồi và quả óc chó là một ý tưởng không hay lắm bởi tất cả đều chứa khá nhiều calo và chất béo. Thay vì vậy, hãy sử dụng dầu dừa với protein nạc, như thịt ức gà, cá rô phi hoặc tôm. Sau đó thêm loại rau bạn thích như nấm, đậu, hoặc ớt chuông. Bất kì thứ gì bạn thích! Thêm một thìa dầu dừa và nướng nó lên.
  • Để có hương vị của dầu dừa mà không tăng lượng calo, thử dầu dừa dạng phun. Loại dầu dừa dạng phun sẽ không thêm calo vào chế độ ăn.

Ngoài ra, dầu dừa cũng là một loại chất làm ẩm da và móng, và bạn không bổ sung thêm bất kỳ lượng calo nào bằng việc bôi dầu dừa lên mặt và tay cả.

Theo VYHUD