Ngăn ngừa ung thư giải pháp giúp giảm nguy cơ ung thư trong năm mới

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Hơn 50% số ca tử vong do ung thư có thể ngăn ngừa được nhờ những thói quen lành mạnh. Vậy có các giải pháp nào giúp ngăn ngừa ung thư.giải pháp giúp giảm nguy cơ ung thư trong năm mới

Giải pháp nào giúp ngăn ngừa ung thư

Các bác sĩ thuộc Trung tâm ung thư Fox Chase, Philadelphia (Mỹ) đã đưa ra một số lời khuyên giúp bạn phòng tránh ung thư:

Sàng lọc ung thư:

“Một số yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát như tiền sử gia đình hoặc lão hóa”. Bác sĩ Namrata Vijayvergia, giáo sư trợ giảng tại khoa huyết học/ ung thư thuộc Trung tâm ung thư Fox Chase cho biết. “Do đó sàng lọc ung thư định kỳ theo khuyến nghị là vô cùng quan trọng”. Hiện nay có thể làm xét nghiệm sàng lọc nhiều loại ung thư. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm bắt đầu sàng lọc và tần suất sàng lọc.

Chế độ ăn uống lành mạnh:

Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư tử cung, ung thư thực quản, tụy và thận. Để cải thiện chế độ ăn uống, bạn nên xem xét khẩu phần ăn hàng ngày. Hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, thịt chế biến sẵn và các loại thịt đỏ. Ăn ít nhất 1,5 chén trái cây và rau xanh mỗi ngày. Hạn chế uống rượu, đối với nam giới chỉ nên uống 2 ly/ngày. Đối với nữ giới chỉ nên uống 1 ly/ngày.

Tăng cường hoạt động thể chất:

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Người trưởng thành nên tập thể dục ít nhất 150 phút với cường độ trung bình. 75 phút cho các bài tập mạnh mỗi tuần. Các hoạt động thể chất là cần thiết. Chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra chúng còn tăng cường hệ miễn dịch.

Không hút thuốc lá:

Hút thuốc có liên quan với nhiều loại ung thư bao gồm ung thư phổi, thực quản, thanh quản, miệng, họng, thận, bàng quang, gan, tụy, dạ dày, cổ tử cung, đại tràng và trực tràng. “Bạn hút thuốc lá càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư càng cao”, bác sĩ Vijayvergia cho biết. Bỏ thuốc lá là điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư, bất kể bạn đang ở độ tuổi nào và đã hút thuốc lá nhiều năm.

Không nên tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều:

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay. Để tự bảo vệ bản thân bạn nên tự bảo hộ cho mình. Bạn nên mặc quần, áo dài tay, đội mũ và đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng kem chống nắng. Kem chống nắng phải có chỉ số SPF ≥ 15. Tránh phơi nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Không sử dụng giường thuộc da.

Theo SKĐS