Những điều nên và không nên làm khi bị rối loạn cương dương

Đa số nam giới đều rất ngại và hiếm khi nói chuyện cởi mở về vấn đề của mình, nhưng chứng rối loạn cương dương (là tình trạng nam giới không thể dạt được và duy trì đủ độ cương cứng hoặc không thể duy trì đủ lâu để đạt được sự thỏa mãn trong quan hệ tình dục) lại là một vấn đề vô cùng phổ biến.

Theo Viện Nghiên cứu về sức khỏe quốc gia Anh, có khoảng 5% số nam giới 40 tuổi và 15-25% số nam giới trên 65 tuổi bị rối loạn cương dương. Mặc dù rối loạn cương dương thường xảy ra ở nam giới lớn tuổi nhưng đó không phải là hiện tượng chắc chắn sẽ xảy ra khi về già.

Mặc dù quan hệ tình dục ở tuổi 70 sẽ không giống với quan hệ khi ở tuổi 20, nhưng rối loạn cương dương không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Bạn hoàn toàn có thể có một đời sống tình dục viên mãn khi về già. Nếu bạn xuất hiện triệu chứng rối loạn cương dương, thì hãy tham khảo 10 việc nên làm và không nên làm dưới đây:

Nên: Giải quyết các vấn đề sức khỏe dẫn đến rối loạn cương dương

Một trong số những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc rối loạn cương dương tăng dần theo tuổi đó là do các bệnh mãn tính khác có liên quan đến rối loạn cương dương cũng tăng dần theo tuổi.

rối loạn cương dương

Các vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến chứng rối loạn cương dương và thường đi kèm với tuổi già bao gồm bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, giảm testosterone và các bệnh lý về thần kinh. Do vậy, việc đầu tiên bạn cần làm đó là trao đổi với bác sỹ về việc kiểm soát tốt hơn những căn bệnh này, nếu bạn mắc phải.

Không nên: Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân (trước mắt và lâu dài) dẫn đến rối loạn cương dương. Hậu quả trước mắt: nicotine có trong thuốc lá sẽ làm co các mạch máu cần để có được sự cương dương, và lâu dài, nicotine có thể sẽ góp phần khiến những động mạch này bị xơ cứng, từ đó dẫn đến chứng rối loạn cương dương.

Một số giải pháp giúp bạn bỏ được thuốc lá bao gồm tránh những nguyên nhân khiến bạn buộc phải hút thuốc, thử sử dụng miếng dán nicotine hoặc kẹo cao su nicotine hoặc tham gia vào một chương trình cai thuốc lá.

Nên: Thực hiện chế độ ăn lành mạnh cho đời sống tình dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tăng cholesterol và béo phì có liên quan đến chứng rối loạn cương dương, và cả 2 tình trạng này đều có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn. Một chế độ ăn tốt cho sức khỏe trái tim không chỉ giúp bạn dự phòng các bệnh tim mạch mà còn giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, thông qua đó, giúp dùy trì chức năng cương dương.

Một chế độ ăn lý tưởng bao gồm ăn các loại thực phẩm ít chất béo bão hòa và cholesterol, thương xuyên ăn trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên cám.

Không nên: Sử dụng đồ uống có cồn như một chất kích thích tình dục

Đồ uống có cồn nói chung, rượu nói riêng là chất gây trầm cảm, chứ không phải chất kích dục hoặc tăng cường chức năng tình dục. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn sẽ làm cản trở khả năng đạt được và duy trì sự cương dương ở bất cứ lứa tuổi nào, thậm chí việc thỉnh thoảng uống vài ly cũng có thể làm cho chứng rối loạn cương dương diễn biến xấu hơn ở nam giới lớn tuổi.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, bạn chỉ nên sử dụng đồ uống có cồn với lượng vừa phải. Khi được sử dụng với một lượng nhỏ, đồ uống có cồn có thể làm giảm lo âu và có thể giúp ích cho chứng rối loạn cương dương, nhưng nếu bạn uống quá nhiều thì sẽ phản tác dụng.

Nên: Luyện tập thể thao

Thường xuyên luyện tập thể thao trong vòng 20-30 phút mọt ngày có thể có tác dụng tăng cường khả năng tình dục và tất nhiên, cũng sẽ cản thiện sức khỏe nói chung của bạn. Luyện tập sẽ cải thiện lưu lượng máu đến tất cả các vùng trên cơ thể, bao gồm cả vùng chậu – nơi có những mạch máu cần thiết cho chức năng tình dục.

rối loạn cương dương

Một số tác dụng khác của việc luyện tập thể thao với chức năng tình dục bao gồm tăng sức bền, hạ huyết áp, giảm stress và giúp bạn có vẻ ngoài cũng như tâm trạng tốt hơn.

Không nên: Căng thẳng và lo âu quá nhiều

Căng thẳng và lo âu có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên khả năng tình dục và là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng rối loạn cương dương. Cảm giác căng thẳng và lo âu có thể dẫn đến trầm cảm và mất hứng thú trong chuyện quan hệ tình dục. Tốt nhất, bạn nên giải quyết những vấn đề này ở một nơi khác và không nên mang chúng vào phòng ngủ.

Các vấn đề căng thẳng có thể dẫn đến rối loạn cương dương bao gồm lo lắng về những trải nghiệm không tốt trước đây về tình dục, căng thẳng liên quan đến gia đình hoặc công việc, giao tiếp kém với bạn tình và có những mục tiêu hoặc kỳ vọng không thực tế.

Nên: Tìm hiểu tất cả các lựa chọn điều trị

Các thuốc sử dụng để điều trị rối loạn cương dương sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người và có thể sẽ gây ra những phản ứng phụ, khiến việc uống thuốc trở nên khó khăn hơn. Hãy trao đổi với bác sỹ để tìm ra biện pháp điều trị phù hợp nhất với bạn.

Vẫn có những lựa chọn điều trị khác dành cho những người dùng thuốc không hiệu quả hoặc không phù hợp để dùng thuốc. Các biện pháp điều trị thay thế không dùng thuốc cho chứng rối loạn cương dương bao gồm bơm hút chân không, thuốc tiêm trực tiếp vào dương vật, liệu pháp thay thế testosterone (nếu cần) và phẫu thuật cấy dương vật.

Xem thêm:

Không nên: Che giấu vấn đề của mình với bạn tình

Với một số nam giới, chứng rối loạn cương dương là một vấn đề đáng xấu hổ và rất khó nói ra. Rất nhiều nam giới cho rằng, họ cần giấu kín kết quả chẩn đoán của mình với bạn tình hoặc vợ. Nhưng chính việc che giấu và không trao đổi cởi mở về chứng rối loạn cương dương sẽ dẫn đến việc cả 2 cùng thất vọng về mối quan hệ.

Bạn nên nhớ rằng, vợ/bạn tình cũng là người chịu ảnh hưởng bởi vấn đề của bạn, do vậy, cởi mở và thành thật là cách tốt nhất để giúp bạn giảm cảm giác lo lắng và sợ hãi. Hãy cùng nhau trao đổi về những cách giúp cả hai có thể đạt được sự thỏa mãn về tình dục và hãy cố gắng giữ thái độ tích cực, bởi đa số các trường hợp rối loạn cương dương đều có thể điều trị được.

Nên: Cân nhắc đến việc tư vấn theo cặp đôi

Các vấn đề khác xảy ra với mối quan hệ của bạn có thể sẽ làm phức tạp thêm tình trạng rối loạn cương dương, do vậy, cải thiện mối quan hệ của bạn cũng có thể là một phần trong kế hoạch điều trị. Được tư vấn theo cặp đôi bởi một chuyên gia về tình dục, chuyên gia tư vấn hôn nhân hoặc một chuyên gia y tế là một cách tốt.

rối loạn cương dương

Thông thường, các cặp đôi sẽ gặp phải các vấn đề khác ngoài vấn đề liên quan đến tình dục nữa, và khi các vấn đề đó được giải quyết, họ có thể cùng nhau có những trải nghiệm thỏa mãn hơn trong việc quan hệ tình dục.

Không nên: So sánh đời sống tình dục của mình với những người khác

Không thể đạt được sự cương cứng là tương đối phổ biến với đa số nam giới và thậm chí tình trạng này vẫn được coi là bình thường nếu nó xảy ra trong khoảng 20% số thời gian. Định nghĩa về sự “bình thường” khi nói về chức năng tình dục và quan hệ tình dục là rất khác nhau ở mối người.

Nếu cả hai người đều cảm thấy thoải mái với đời sống tình dục của mình và cùng nhau hưởng thụ sự thân mật, thì rối loạn cương dương có thể không phải là một vấn đề gì quá to tát. Nhưng nếu rối loạn cương dương gây căng thẳng cho 2 bạn trong mối quan hệ, thì tìm kiếm sự trợ giúp là một cách tốt.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...