Phát hiện ung thư sớm thách thức chuyên gia ở một số bộ phận cơ thể

Trong khi khoa học đang phát triển vượt bậc. Họ có thể phát hiện được hầu hết các bệnh từ rất sớm để có biện pháp phòng ngừa. Nhưng chúng ta vẫn khó phát hiện ung thư sớm với một số bệnh ung thư. Mặc dù những căn bệnh ung thư này khá phổ biến và đã có từ rất lâu.

Môi trường sống xung quanh chúng ta càng ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Không chỉ ô nhiễm nước mà ngay cả đất, không khí cũng đều bị ô nhiễm. Cuộc sống chúng ta đang dần bị gắn liền với hóa chất. Môi trường xung quanh chúng ta đâu đâu cũng thấy hóa chất. Các bạn có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi. Có thể đây cũng là một phần khiến căn bệnh ung thư ngày càng tăng lên.

Khoa học không ngừng phát triển. Họ liên tục đưa ra các biện pháp tầm soát ung thư nhằm phát hiện ung thư sớm. Nhưng tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày một vẫn tăng. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu tại Việt Nam là do dân vẫn chưa có thói quen khám xét bệnh định kì như các nước phát triển khác.

Họ không được theo dõi sức khỏe thường xuyên bởi các chuyên gia y học. Họ không được tư vấn bởi các chuyên gia về các vấn đề của bản thân một cách trực tiếp. Dân ta đa số vẫn là dân nghèo, họ chỉ đi thăm khám khi thấy trong người không ổn. Nếu có mắc bệnh thì khi đó cũng đã mắc bệnh rồi, có thể đã bị nặng rồi mới phát hiện.

Bên cạnh đó còn có một số bệnh ung thư cũng khó có thể phát hiện sớm ngay cả với các chuyên gia. Nó có khá nhiều lý do khiến ta khó phát hiện ung thư sớm. Sau đây tôi xin đi cụ thể từng bệnh mà ta khó có thể phát hiện ung thư sớm để điều trị kịp thời.

Khó phát hiện ung thư sớm ở tuyến tụy:

Tại Mỹ, ung thư tụy chiếm khoảng 2% tổng số ca mới mắc ung thư và ung thư tụy tại Mỹ đã “vượt mặt” ung thư vú, trở thành loại ung thư có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ ba. Do vậy, rõ rằng việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư tụy là vô cùng cần thiết. Nhưng lý do khiến ung thư tụy khó phát hiện là vì tụy nằm ở rất sâu, bệnh lúc đầu thường không gây đau đớn gì và thường cũng sẽ không biểu hiện bất cứ triệu chứng gì cả.

phát hiện ung thư sớm ở tuyến tụy

Phát hiện ung thư sớm ở tuyến tụy

Ngoại lệ duy nhất đó là nếu ung thư tụy xảy ra ở gần ống mất, thì có thể sẽ dẫn đến tắc nghẽn ống mật và gây vàng da trong giai đoạn sớm của bệnh. Về phương pháp điều trị, với một số ít trường hợp may mắn, chỉ cần một cuộc đại phẫu, nhưng với những người mà tình trạng ung thư được phát hiện muộn hơn, thì việc điều trị chủ yếu dựa vào hóa trị và giảm đau tạm thời.

Khó phát hiện ung thư sớm ở thận:

Ung thư thận rất khó để phát hiện bởi bệnh nhân thường không đi khám. Khi bệnh biểu hiện thành triệu chứng mới tới khá. Các triệu chứng bao gồm đau phần thắt lưng, mệt mỏi mãn tính, sụt cân không rõ nguyên nhân và có máu trong nước tiểu.

Vì thận cũng nằm rất sâu trong cơ thể nên một khối u nhỏ tại thận khó có thể phát hiện. Đôi khi không thể nhìn thấy, cảm nhận thấy thông qua quy trình khám sức khỏe thông thường. Hiện nay, chưa có một loại xét nghiệm sàng lọc nào được khuyến nghị. Vì vậy phát hiện ung thư sớm ở thận gặp phải rất nhiều khó khăn.

Những người mắc phải một số bệnh di truyền. Ví dụ như hội chứng Von Hippel-Lindau (VHL), ung thư biểu mô nhú tế bào thận di truyền (HPRCC) và hội chứng Birt-Hogg-Dubé (BHD). Các bệnh nhân này sẽ có nguy cơ bị ung thư thận cao hơn. Các bác sỹ có thể sẽ khuyên những người có nguy cơ cao thường xuyên tiến hành các xét nghiệm. Ngoài xét nghiệm còn chẩn đoán hình ảnh như chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI để kiểm tra xem có khối u ở thận hay không.

Khó phát hiện ung thư sớm ở phổi

Có khoảng ba phần tư số ca ung thư phổi được chẩn đoán chỉ sau khi bệnh đã lan sang các cơ quan khác. Và thông thường, người bệnh sẽ không biểu hiện triệu chứng gì. Chỉ khi khối u phát triển đủ lớn để gây ra các triệu chứng ung thư phổi thì mới có.Các triệu chứng như ho, viêm phổi, khó thở.

Khi đó, cũng là lúc mà bệnh đã lan đến dòng máu và hệ bạch huyết. Ung thư phổi tế bào không nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến nhất nhưng cũng khó phát hiện bởi giai đoạn ung thư sớm thường không có triệu chứng và không thể phát hiện được thông qua việc chụp X quang. Chụp PET và chụp CT có thể sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán ung thư phổi.

Bác sỹ cũng có thể sẽ lấy tế bào ung thư từ dịch tiết phổi, dịch quanh phổi hoặc thông qua quá trình sinh thiết để chẩn đoán xác định, nhưng cũng thường chỉ diễn ra ở giai đoạn muộn. Ung thư phổi có tỷ lệ sống sót rất thấp nếu được phát hiện trong giai đoạn muộn, do vậy, những người đã hút thuốc lá trong nhiều năm có thể nên trao đổi với bác sỹ về lợi ích của việc chụp CT để phát hiện sớm ung thư phổi. Tất nhiên, tốt nhất thì vẫn là bạn nên cai thuốc lá càng sớm càng tốt.

Khó phát hiện ung thư sớm ở buồng trứng

Mặc dù ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 3% số ca ung thư ở phụ nữ, nhưng đây là loại ung thư có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 5, và là loại ung thư gây tỷ lệ tử vong nhiều hơn bất cứ loại ung thư nào khác ở hệ sinh sản của phụ nữ.

phát hiện ung thư sớm ở buồng trứng

Phát hiện ung thư sớm ở buồng trứng

Theo thống kê, trong năm vừa qua, tại Mỹ có khoảng 22.280 phụ nữ được chẩn đoán mới mắc ung thư buồng trứng và có khoảng 14.240 người trong số này sẽ tử vong vì ung thư buồng trứng. Cũng như các loại ung thư khác. Chẩn đoán được ung thư buồng trứng trong giai đoạn đầu sẽ có tiên lượng tốt hơn. Nhưng chỉ có khoảng 20% số ca ung thư buồng trứng được phát hiện ung thư sớm mà thôi.

Nguyên nhân chủ yếu là vì buồng trứng có kích thước nhỏ và thường có khả năng căng phồng trong khoang ổ bụng. Ở giai đoạn đầu của bệnh sẽ không có triệu chứng gì. Ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán trong giai đoạn 3 hoặc 4 của bệnh. Lúc này đã khá muộn.

Xem thêm:

Ung thư sarcoma khó có thể phát hiện ung thư sớm

Đây là loại ung thư các mô của cơ thể. Ví dụ như mô mỡ, mô cơ, mô da sâu, mô xương hoặc mô đệm. Chúng không có bất cứ triệu chứng sớm nào. Mặc dù đây là một dạng ung thư rất hiếm gặp ở người trưởng thành. Nó chỉ chiếm khoảng 1% tất cả các ca ung thư ở người trưởng thành. Nhưng lại là dạng ung thư tương đối phổ biến ở trẻ em. Nó chiếm khoảng 15-20% tổng số ca ung thư ở trẻ em.

Vì trong đa số các trường hợp, ung thư sarcoma không liên quan đến bề mặt nên các khối u sarcoma thường sẽ phát triển rất lớn rồi mới biểu hiện thành triệu chứng. Ung thư sarcoma không làm thay đổi các thành phần trong máu. Chính vì vậy không thể phát hiện được bằng xét nghiệm máu ở những người không có nguy cơ. Vì thế, khiến loại ung thư này càng khó phát hiện hơn.

Sinh thiết là công cụ chẩn đoán duy nhất. Việc điều trị thường bao gồm phẫu thuật nếu có thể. Bởi đa số các phương pháp trị liệu hệ thống khác đều không có hiệu quả.

Khó phát hiện ung thư sớm ở não

Ung thư não và khối u tủy sống. Thường được tìm da bởi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện ở người bệnh. Tuy nhiên, đó thường là những biểu hiện vào giai đoạn muộn. Nếu một khối u phát triển ở vỏ não vận động, nó có thể gây ra các dấu hiệu dễ nhận biết như yếu tay hoặc chân.

Phát hiện ung thư sớm ở não

Phát hiện ung thư sớm ở não

Tuy nhiên, nếu khối u não phát triển ở những vùng khác lân cận, thì có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khác nhau. Ví dụ như tay chân vụng về khi thực hiện các công việc cần vận động tinh. Khó khăn khi nói năng. Người có khối u não cũng có thể biểu hiện những thay đổi rất rỏ về tính cách. Chỉ có thể quan sát thấy bởi những người xung quanh gần gũi với người bệnh.

Một khó khăn khác trong việc chẩn đoán khối u não là vì triệu chứng phổ biến nhất lại là đau đầu. Đau đầu lại  thường bị cả bác sỹ và người bệnh không coi trọng. Cho tới hiện nay, vẫn chưa có giải pháp nào giúp sàng lọc phát hiện ung thư não.  Các loại chẩn đoán hình ảnh như chụp MRI, chụp CT thường rất kém trong chẩn đoán u não. Do vậy, mục tiêu của các bác sỹ chuyên khoa ung thư – thần kinh trong điều trị ung thư não chỉ là bảo toàn chức năng não bộ. Có thể bảo toàn được càng lâu càng tốt. Ngoài bảo toàn não bộ cần kiểm soát sự phát triển của khối u ung thư.

Khó phát hiện ung thư sớm ở gan

Vì ung thư gan giai đoạn đầu thường không biểu hiện triệu chứng gì.  Vào giai đoạn muộn của bệnh mới có những dấu hiệu rõ rệt. Vì vậy ung thư gan cũng được liệt vào dạng khó có thể phát hiện ung thư sớm. Nếu khối u nhỏ thì cực kỳ khó phát hiện thông qua quy trình khám bệnh thông thường. Bởi phần lớn gan bị che phủ bởi xương sườn.

Khi gan bắt đầu to ra, khối u thường là đã phát triển ra ngoài gan. Nhưng lại vẫn có thể khiến gan đủ nguyên vẹn và khỏe mạnh. Mặc dù vẫn chưa có khuyến nghị nào về xét nghiệm sàng lọc ung thư gan ở những người không co snguy cơ, nhưng bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn nên tiến hành xét nghiệm nếu bạn có tiền sử bị bệnh hoặc đã từng nhiễm HPV. Rất nhiều người nghiện rượu bị ung thư gan sau một thời gian dài bị xơ gan. Hoặc bệnh nhân đã từng bị các bệnh khác về gan.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...