Thuốc điều trị dị ứng khi mang thai

Khi mang thai, hầu hết các bà mẹ muốn dùng càng ít thuốc càng tốt vì không ai muốn đặt con mình vào nguy cơ dị tật bẩm sinh do thuốc. Tuy nhiên, trong những tình huống cần thiết, chẳng hạn như khi bị dị ứng, việc dùng thuốc sẽ phải rất cân nhắc cho mẹ bầu.

Theo Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có thuốc nào được xem là an toàn hoàn toàn với thai phụ. Các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về sự an toàn của thuốc trong khi đang mang thai còn rất hạn chế vì không thể thử nghiệm trên phụ nữ mang thai.

mẹ bầu

Do đó FDA đã đưa ra nhóm nguy cơ với những thuốc dựa trên sự sử dụng trong khi mang thai:

Nhóm thuốc A là thuốc được nghiên cứu tốt trên phụ nữ mang thai cho thấy sự an toàn với trẻ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số thuốc trong nhóm này và thuốc không gây hen được xếp vào nhóm A.

Nhóm thuốc B được nghiên cứu ở động vật mang thai, cho thấy chúng khá an toàn, nhưng chưa được nghiên cứu trên người.

Nhóm thuốc C có thể gây tác dụng phụ trên thai nhi khi nghiên cứu trên động vật mang thai, nhưng thuốc này có thể nhiều hơn nguy cơ trên người.

Nhóm thuốc X cho thấy bằng chứng gây dị tật bẩm sinh ở động vật hoặc người và không nên sử dụng khi mang thai.

Xem thêm:

Kháng histamine

Thuốc kháng histamine cũng như chlorpheniramine được xem là tác nhân điều trị viêm mũi dị ứng khi mang thai, và cả 2 đều thuộc nhóm thuốc B.

Thuốc kháng histamine thế hệ mới như thuốc không kê theo đơn loratadine (Claritin, dạng chung) và cetirizine (Zyrtec, dạng chung) cũng thuộc nhóm B. Một loại thuốc kháng histamine kê theo đơn mới hơn cũng thuộc nhóm B là Xyzal (levocertirizine)

Thuốc thông mũi

Pseudoephedrine là thuốc chống nghẹt mũi dùng đường uống để điều trị dị ứng khi mang thai, mặc dù nên tránh trong 3 tháng đầu, do gây dị tật ở trẻ. Loại thuốc này xếp vào nhóm C.

Thuốc xịt mũi

Cromolyn xịt mũi giúp điều trị viêm mũi dị ứng nếu được sử dụng trước khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng và trước khi có triệu chứng. Thuốc này thuộc nhóm B và bán không theo đơn. Nếu thuốc này không có tác dụng, một dạng steroid đường mũi là budesonide (Rhinocort Aqua) thuộc nhóm B (tất cả những loại khác thuộc nhóm C), và do đó là sự lựa chọn trong thời kì mang thai.

Liệu pháp miễn dịch

Thuốc tiêm chữa dị ứng có thể tiếp tục sử dụng khi mang thai, nhưng nó không được khuyến cáo bắt đầu sử dụng điều trị này trong khi mang thai. Liều điển hình của thuốc tiêm chữa dị ứng không tăng, và nhiều bác sĩ dị ứng sẽ giảm liều xuống 50% trong thời ki mang thai. Một số bác sĩ cảm thấy nên dừng dùng thuốc chữa dị ứng trong khi mang thai, hậu quả là làm tăng nguy cơ quá mẫn và gây nguy hiểm đến thai nhi. Ngoài quá mẫn, chưa có dữ liệu nào cho thấy thuốc tiêm dị ứng có thể gây hại đến em bé.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...