Tìm hiểu về u biến dạng ngón chân cái

U biến dạng ngón chân cái là một dị tật ở chân liên quan đến xương và mô mềm, nó khiến cho ngón chân cái bị lồi ra và đẩy sát về phía các ngón chân bên cạnh.

u biến dạng ngón chân cái

U biến dạng ngón chân thường xảy ra ở phụ nữ, do nguyên nhân xuất hiện của u là do tác hại khi đi giày sai kích thước, giày quá chật khiến bàn chân phản ứng lại với áp lực gây ra dẫn đễn xuất hiện khối u. Khi bị u biến dạng ngón chân cái người bị sẽ đối mặt với những cơn đau.

Nếu cơn đau quá sức, bạn hãy tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật u biến dạng ngón chân

Loại bỏ u biến dạng ngón chân cái là 1 thủ thuật ngoại khoa nhằm sửa chữa vùng biến dạng của chân gần ngón cái. Phẫu thuật này còn gọi là sữa chữa “hallux valgus”. “Hallux valgus” là 1 cụm từ gốc La-tinh có nghĩa là “bàn chân dị dạng”. Loại bỏ khối u này là cần thiết nếu các phương pháp điều trị khác không giúp bệnh nhân đỡ đau hơn.

Nhiều người cảm thấy đỡ đau chân hơn khi đi giày cỡ lớn và đi tất rộng. Ví dụ như có người chọn cách đi giày thể thao thay cho giày cao gót để giảm đau. Đặt miếng đệm bảo vệ cạnh chỗ sưng lên cũng giúp được phần nào. Còn những người vẫn cảm thấy đau kể cả khi thay đổi nếp sinh hoạt có thể chọn phẫu thuật loại bỏ khối u bởi đó là phương pháp điều trị rất hiệu quả.

Xem thêm: Cách lựa chọn giày đúng kích thước khi chơi thể thao (phòng u biến dạng ngón chân)

Khi rơi vào những tình trạng sau bạn cần phải làm phẫu thuật:

  • Cơn đau làm hạn chế hoặc ngăn cản thực hiện các hoạt động hoặc sinh hoạt thường ngày
  • Không thể đi bộ qua nhiều tòa nhà mà không cảm thấy rất đau chân
  • Ngón chân cái vẫn bị sưng và đau kể cả khi nghỉ ngơi và dùng thuốc
  • Không thể uốn cong hoặc duỗi thẳng ngón chân

Trao đổi tình trạng của bạn với bác sĩ để họ có được thông tin đầy đủ về các triệu chứng và giới hạn điều trị của bạn. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang bàn chân để chẩn đoán bệnh và để xác định loại phẫu thuật cần thiết để điều trị vấn đề cụ thể của bạn.

Có hơn 100 loại thủ thuật khác nhau để loại bỏ u biến dạng ngón chân cái để giúp ngón chân cái trở về bình thường. Loại phẫu thuật cần làm phụ thuộc vào sự phát triển của khối u và kích thước hiện tại của nó.

Chuẩn bị cho phẫu thuật loại bỏ u biến dạng ngón chân cái

Bệnh nhân cần thực hiện 1 số bài kiểm tra y tế để kiểm tra sức khỏe tổng thể trước khi sắp xếp kế hoạch phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chụp X-quang phổi, đo điện tâm đồ để kiểm tra chức năng tim và kiểm tra nước tiểu và máu để phòng ngừa các bệnh tiềm ẩn. Bạn cần dừng uống thuốc vài ngày trước khi phẫu thuật, đặc biệt là nếu bạn uống aspirin hoặc các loại thuốc làm loãng máu khác.

Thủ thuật loại bỏ khối u thường là 1 thủ thuật ngoại trú. Nghĩa là bạn có thể về nhà trong khoảng vài giờ sau khi phẫu thuật và khi tác dụng của thuốc gây mê đã không còn. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cần nhịn ăn trong bao lâu trước khi phẫu thuật tùy vào thời gian phẫu thuật. Cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

u biến dạng ngón chân cái

Thủ thuật

Đa số bệnh nhân không cần phải gây mê toàn thân để làm phẫu thuật. Thay vào đó bạn sẽ được gây tê tại chỗ gọi là khóa mắt cá nhân. Khóa mắt cá chân làm tê phần bàn chân dưới mắt cá, nhưng bạn vẫn tỉnh táo trong khi phẫu thuật. Khi bạn cảm thấy hoàn toàn tê liệt, phẫu thuật viên sẽ loại bỏ khối u và sửa chữa lại bàn chân về bình thường. Một số thủ thuật loại bỏ khối u bao gồm:

  • Mở xương: cắt khớp ngón chân cái và chỉnh nó lại về vị trí bình thường
  • Mở ngoài xương: cắt bỏ khối u ở khớp mà không chỉnh lại khớp
  • Làm cứng khớp: thay thế khớp bị tổn thương bằng ốc vít hoặc tấm kim loại để phục hồi ngón chân

Phẫu thuật viên sẽ băng bó chân của bạn sau khi phẫu thuật và đưa bạn về phòng nghỉ ngơi. Huyết áp và nhịp tim sẽ được theo dõi khi bạn nằm chờ hết tác dụng của thuốc mê. Nói chung là bạn có thể về nhà sau một vài tiếng nghỉ ngơi.

Hồi phục sau phẫu thuật loại bỏ khối u

Trong khi phục hồi sau phẫu thuật diễn ra trong khoảng 6 đến 8 tuần, sự hồi phục hoàn toàn cần trung bình 4 đến 6 tháng. Trong 2 tuần đầu, bệnh nhân sẽ đi giày phẫu thuật hoặc bó bột để bảo vệ bàn chân. Cần tránh làm ướt các vết khâu.

u biến dạng ngón chân cái

Sau khoảng thời gian phải đi giày hoặc bó bột, bạn sẽ đeo một cái dây kéo để hỗ trợ bàn chân hồi phục. Lúc đầu bạn sẽ không thể chịu được sức nặng của bàn chân và cần dùng nạng để di chuyển. Dần dần bạn có thể đặt sức nặng lên chân và dùng xe lăn hoặc nạng nếu cần thiết. Tránh sờ vào chân càng nhiều càng tốt và dùng đá làm lạnh bàn chân và ngón chân để đẩy nhanh tốc độ hồi phục và giảm viêm. Sau 1 đến 2 tuần bạn đã có thể lái xe nếu cần thiết.

Bàn chân bạn sẽ vẫn còn sưng ở mức độ nào đó vài tháng sau khi phẫu thuật. Đi giày cỡ rộng để giảm đau hết mức có thể. Phụ nữ nên thử không đi giày cao gót trong ít nhất 6 tháng. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đi tập vật lý trị liệu, ở đó bạn sẽ học được các bài tập để tăng sức mạnh của bàn chân và cẳng chân.

Những cách giảm đau u biến dạng ngón chân cái

Trong trường hợp bệnh nhẹ, chưa có thời gian để phẫu thuật bạn có thể tìm hiểu các phương pháp giảm đau.

Mang giày phù hợp

Nguyên nhân cơ bản của u biến dạng ngón chân cái là do di truyền: Hầu hết những người bị u biến dạng ngón chân cái đều thừa hưởng bàn chân phẳng hoặc bàn chân lệch trong (cuộn vào bên trong nhiều hơn bình thường), khiến bàn chân dễ bị tổn thương nhiều hơn do sự phát triển của u. Chính vì vậy, những đôi giày chật, gót nhọn có thể làm trầm trọng hơn tình trạng của bệnh. Đối với giày cao gót, ngón chân phải dồn lực về phía trước, khiến cơn đau càng nặng thêm. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi 90% u biến dạng ngón chân cái xảy ra ở phụ nữ.

Đối với hầu hết các trường hợp, đau u biến dạng ngón chân cái có thể khắc phục bằng cách chuyển sang những đôi giày đủ rộng rãi. Giày gót thấp cũng khá lý tưởng (dưới 3 phân), nhưng những đôi giày đủ rộng rãi vẫn là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nên chọn giày da mềm thay vì vật liệu tổng hợp bởi dễ gây đổ mồ hôi chân. Đặc biệt nói không với loại giày có đường may nổi phía trong vì có thể chà xát và gây kích ứng khối u.

Chườm đá lạnh

Bọc đá trong một miếng vải mỏng hoặc khăn giấy và chườm lên khớp ngón chân khoảng 10-20 phút. Đá lạnh sẽ giúp co mạch máu, giảm tê đau và sưng tấy.

Dùng thuốc

Thuốc chống viêm không steroid dạng bôi hoặc uống như acetaminophen, ibuprofen hay naproxen có thể kiểm soát cơn đau của u biến dạng ngón chân cái. Đối với trường hợp nặng, tiêm Cortisone vào khớp có thể giảm đau và khó chịu, tuy nhiên chỉ có tác dụng tạm thời.

Miếng đệm

Nếu đôi giày của bạn không đủ rộng để chứa khối u, hãy bọc khối u hoặc bảo vệ khối u khỏi ma sát bằng gel, miếng đệm. Hãy tránh những miếng đệm tẩm thuốc, có chứa axit có thể ăn mòn da. Đối với những bệnh nhân bị tổn thương thần kinh hoặc thiếu máu, miếng đệm tẩm thuốc đặc biệt có hại.

Chỉnh hình

Bên cạnh việc giảm thiểu đau đớn, nẹp chỉnh hình giúp ổn định các khớp ngón chân cái và xương bàn chân, ngăn sự phát triển của u biến dạng ngón chân cái. Đối với trường hợp quan trọng, cần sử dụng nẹp chỉnh hình đắt tiền để định hình hình dạng bàn chân. Tuy nhiên, với bệnh nhân ở mức độ thấp, nến sử dụng miếng lót.

Tập chân

Các bài tập chân đặc biệt sẽ không thể ngăn ngừa hoặc điều trị u biến dạng ngón chân cái, tuy nhiên có thể giảm đau, sự khó chịu và ngăn chúng trở nên cứng đờ. Hãy thử dùng ngón chân của bạn để nhặt viên bi và đặt chúng vào bát, hoặc ghép chữ cái vào bảng. Thậm chí, chỉ cần duỗi ngón chân, chỉ thẳng về phía trước trong 5 giây và gập lại trong 5 giây tiếp; hoặc dùng tay kéo ngón chân cái trong vòng 10 giây cũng có thể giảm đau. Hãy thực hiện bài tập này vài lần trong ngày.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...