4 Giải pháp giúp đẩy lùi sự lão hóa của cơ thể

Không có loại thuốc thần kì nào có thể giữ cho da mềm mượt, cánh tay săn chắc và tóc dày mãi mãi. Tuy nhiên có những cách đơn giản có thể đem lại lợi ích cho toàn bộ tế bào trong cơ thể cùng lúc.

chống lão hóa tế bào

Cơ thể có hơn 30 nghìn tỉ tế bào, mỗi tế bào chứa chromosome. Cuối tất cả chromosome đều có telomere, là một đoạn DNA phụ giúp phân chia tế bào. Tuy nhiên với mỗi lần phân bào, telomere sẽ bị xung đột, góp phần vào già hóa, bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Bạn có thể thực hiện từng bước để bảo vệ telomere và góp phần làm chậm quá trình lão hóa.

Dưới đây là bốn mẹo từ tiến sĩ Elizabeth Blackburn, người đạt giải Nobel và tiến sĩ Elissa Epel, giáo sư tâm thần học:

Nuôi dưỡng DNA

Chất chống viêm axit béo omega-3, tìm thấy trong cá béo chẳng hạn cá hồi và cá ngừ, bảo vệ telomere khỏi tổn hại. Ở thái cực khác, một số đồ ăn cụ thể lại là “chất độc” với telomere. Đặc biệt, thịt đỏ qua xử lý và đường có tác động tiêu cực tiềm tàng trong việc duy trì telomere.

Hãy giảm thiểu lượng ăn vào của những thực phẩm này và ăn đa dạng, thịt hữu cơ, thịt chăn thả nếu có thể. Cuối cùng, đừng dùng những sản phẩm bổ sung được quảng cáo có lợi ích kéo dài telomere. Chúng chưa được chứng minh tính hiệu quả và an toàn.

chống lão hóa tế bào

Sống tích cực

Tính hoài nghi, sự thù địch và bi quan cực kì không tốt với telomere. Những căng thẳng thường nhật là một phần của cuộc sống hiện đại. Điều quan trọng là chúng ta tiếp nhận và xử lý những tình huống đó như thé nào. Nếu bạn hay có suy nghĩ tiêu cực, cơ thể sẽ tiết ra  hormon stress phá hoại telomere.

Thử thực hiện chiến lược sau: Tưởng tượng sự kiện stress là một cảnh trong phim. Bạn chỉ là khán giả đang quan sát sự kiện đi qua mà thôi.

Xem thêm: Cách nhân biết da bị lão hóa

Tập thể dục

Tập thể dục là công cụ quan trọng nhất để bảo vệ telomere  vì nó xóa tan hai tác động xấu: viêm và căng thẳng. Mỗi khi bạn trì hoãn việc tập thể dục, hãy nghĩ rằng mình nên tập luyện để bảo vệ telomere.

Thực hiện các bài tập aerobic cường độ trung bình ba ngày trong một tuần, mỗi lần 45 phút, có thể tăng gấp đôi hoạt động của enzyme gọi là telomerase giúp phục hồi telomere bị xung đột.

Tuy nhiên, nên đặc biệt lưu ý: Đừng dồn việc tập luyện vào một lần. Tập luyện quá đà có thể làm tổn hại đến telomeres.

Thay đổi cách du lịch

Thay vì nằm dài trên bãi biển, hãy du lịch thư giãn theo cách khác. Chẳng hạn, một kì nghỉ thiền định trong vòng 6 ngày giúp phục hồi telomere.

Ngày càng nhiều đại lý du lịch cung cấp những loại hình nghỉ dưỡng như vậy, tuy nhiên bạn cũng có thể thực hành thiền định trong lần du lịch tới dù là ở địa điểm nào. Không bị vướng bận bởi những nghĩa vụ thường nhật, bạn có thể tận dụng kì nghỉ là một cơ hội hoàn hảo để thực hành kĩ năng giảm stress mới.

Theo Menhealth

Đóng góp ý kiến của bạn...