Ung thư tụy dấu hiệu sớm có thể là bệnh tiểu đường

Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây. Trong một bài trình bày của hiệp hội ung thư Châu Âu ở Amsterdam- Hà Lan. Báo cáo này có đến 50% người được chẩn đoán mắc ung thư tụy đồng thời cũng mắc tiểu đường typ 2.Tiểu đường có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tụy.

Ung thư tụy là căn bệnh nguy hiểm. Có thể nói đây là căn bệnh tử thần. Tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm sau chẩn đoán ung thư tụy dưới 5 /100 người. Tỷ lệ này là quá thấp tuy ung thư đa số là có thể chữa được nếu được phát hiện sớm. Nhưng ung thư thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến giai đoạn muộn của bệnh.

Căn bệnh ung thư tụy hiện nay đã dần trở nên phổ biến hơn. Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ có hơn 53000 người mắc ung thư tụy vào năm 2017. Một con số đáng chú ý trong thời điểm hiện nay. Đặc biệt con số này còn tiếp tục tăng. Bởi tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường hiện nay chưa có dấu hiệu giảm. Bên cạnh đó do sở thích ăn uống và sinh hoạt căn bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao..

Mặc dù chúng ta có chút hiểu biết về việc một vài trường hợp ung thư tụy có mối liên quan với tiểu đường typ 2. Nhưng hiện tại mối liên quan đó ra sao thì đó vẫn còn là một câu hỏi hóc búa.  Alice Koechlin  một chuyên gia của viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc tế tại Lyon ( Pháp) cho biết:

Insulin và bệnh ung thư tụy

Bệnh tiểu đường có phải là dấu hiệu sớm của ung thư tụy?

Tuyến tụy có các tế bào sản sinh ra insulin. Tiểu đường typ 2 xảy ra khi các tế bào không còn đủ khả năng sản xuất ra số lượng insulin cần thiết. Ngoài ra nếu insulin đó không làm việc hiệu quả nữa cũng là nguyên nhân bị tiểu đường typ 2.

Nghiên cứu có sự tham gia của 368,377 người ở Bỉ và 456311 người Ý mắc tiểu đường typ 2. Với thời gian theo dõi thí nghiệm là 5 năm. Số ca mắc ung thư tụy tai hại nước lần lượt là 885 và 1872.

Ngoài ra nghiên cứu cũng cho thấy một thực tế rất đáng lo ngại. Những bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 3,5 lần. So sánh này được thực hiện với những người không phụ thuộc vào insulin, không điều trị incretin trong 3 tháng đầu kể từ lần đầu tiên được kê đơn thuốc.

Nguy cơ này giảm dần theo thời gian. Đây chính là những hóc môn kích thích tuyến tụy sản xuất ra nhiều insulin nhiều hơn.

Những bệnh nhân đã được chẩn đoán là tiểu đường typ 2 cần tiêm insulin bởi tình trạng bệnh ngày càng tệ hơn có nguy cơ mắc ung thư tụy cao gấp 7 lần.

Các bệnh nhân mắc tiểu đường cần phải nhận thức được vấn đề này để có hướng đi cụ thể. Nguy cơ của bệnh tiểu đường hoặc những tình trạng bệnh nhanh chóng xấu đi có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tụy tiềm ẩn. Do đó cần phải nhanh chóng làm những xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm.

Giá trị của nghiên cứu

Mối liên quan giữa ung thư tuyến tụy và bệnh tiểu đường typ 2 vẫn đang là vấn đề cần được bàn luận. Đây từ lâu đã là mối quan tâm hàng đầu của nhiều chuyên gia. Đây là một chủ đề nhận được sự quan tâm vì nó khá cần thiết. Nó cũng giúp ta cảnh báo được những mối nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh tiểu đường. Tuy bệnh này không lây nhưng nó lại nguy hiểm. Đặc biệt đây lại là căn bệnh mà rất nhiều người trên thế giới đang mắc phải.

Có lẽ đã đến lúc cần phải triển khai những xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời ung thư tụy cho các bệnh nhân tiểu đường càng sớm càng tốt. Rất nhiều các nỗ lực đang tìm kiếm các dấu ấn sinh học cho ung thư tuyến tụy ở máu hoặc nước bọt. Chẩn đoán sớm sẽ đưa ra được phương thức điều trị thích hợp nhằm cứu sống những bệnh nhân trên.

Theo VYHUD

[post-list id=”26201, 22517, 22903, 22641, 23728″ name=”Bài viết liên quan”]

[post-list id=”23537, 23033, 22580, 22520, 24440″ name=”Có thể bạn quan tâm”]

Đóng góp ý kiến của bạn...