Cơ thể sẽ thay đổi như thế nào khi tập gym?

Tại Việt Nam khi nói đến tập gym có nghĩa là tập tạ (mặc dù tập tạ nghĩa là bodybuilding), dù tập tạ hay gym nói chung chúng sẽ mang lại nhiều sự thay đổi cho bạn. Dưới đây là 10 sự thay đổi về cơ thể lẫn cuộc sống khi bạn bắt đầu tập gym (tạ, tập thể hình).

bài tập toàn thân

1. Bạn sẽ chinh phục được nỗi sợ hãi của bạn

Trong những năm gần đây, rất nhiều chị em phụ nữ đến các phòng tập gym nhưng lại ngại hoặc sợ các bài tập tạ vì sợ sẽ bị trở nên lực lưỡng quá, hoặc sợ vì sức nặng của tạ. Rất nhiều chị em chỉ lựa chọn các lớp aerobic hoặc các bài tập cardio trên máy, mà không dám luyện tập các bài tập vốn là các bài tập của nam giới. Tuy nhiên, nếu bạn thử một lần, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái với những bài tập tưởng chừng như rất nặng này, và sẽ nhanh chóng nhìn thấy hiệu quả của bài tập tạ.

2. Xương của bạn sẽ trở nên chắc khỏe hơn

Xương của bạn chắc khỏe hơn không chỉ nhờ việc uống sữa, mà còn có thể nhờ cả việc tập gym nữa đấy. Thậm chí, việc nâng tạ còn có thể khiến tăng mật độ xương hiệu quả hơn là việc uống sữa. HIệp hội Loãng xương Quốc gia Hoa Kỳ cũng khuyến cáo rằng, bài tập nâng tạ có thể giúp xương bạn chắc khỏe hơn, và dự phòng được tình trạng té ngã ở những người vốn đã mắc các bệnh về xương khớp.

Nên đọc:

3. Bạn sẽ không trở nên lực lưỡng

Rất nhiều phụ nữ lo ngại rằng nâng tạ, tập gym có thể sẽ khiến họ có vẻ ngoài trông “cơ bắp” như nam giới và sẽ khiến họ có nhiều cơ bắp hơn bình thường, nhưng không phải như vậy. Bản thân cơ thể người phụ nữ đã có chứa rất ít hormone testosterone – hormone khiến các cơ bắp tích tụ nhanh hơn. Và nếu bạn thường xuyên thay đổi, đa dạng các bài tập thì chắc chắn bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, chứ không phải lực lưỡng đâu nhé!.

tập gym

4. Tốc độ chuyển hóa của bạn sẽ nhanh hơn

Khi bạn đang trong trạng thái nghỉ, cơ sẽ đốt cháy lượng calo nhiều hơn gấp đôi so với mỡ. Do vậy, mặc dù bạn nghĩ rằng các bài tập cardio có thể đốt cháy được mỡ thừa, nhưng thực ra, việc nâng tạ mới giúp bạn đốt cháy nhiều mỡ thừa hơn, đặc biệt là khi bạn ngủ hoặc nằm dài trên ghế.

Đây chính là chìa khóa của việc tăng tốc độ chuyển hóa, bởi kể cả những phụ nữ năng động nhất, thì họ cũng sẽ dành nhiều thời gian cho việc ngồi và ngủ, nhiều hơn là hoạt động. Do vậy, đốt cháy được nhiều calo hơn khi bạn ngủ hoặc ngồi sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong kế hoạch giảm cân. Nếu bạn đã tập gym rồi, nhưng vẫn cảm thấy tốc độ chuyển hóa của bạn vẫn chậm, thì bạn nên kiểm tra các nguyên nhân y khoa làm chậm tốc độ chuyển hóa của bạn.

5. Bạn sẽ lão hóa chậm hơn

Bên cạnh danh sách dài các lợi ích, bao gồm giúp xương chắc khỏe, tăng tốc độ chuyển hóa, duy trì khối cơ và giảm stress, thì các bài tập tạ cũng rất quan trọng với phụ nữ lớn tuổi. Với những phụ nữ bắt đầu tập gym khi đã lớn tuổi, tốt nhất, nên thực hiện các bài tập một cách từ từ, chậm rãi. Hãy lắng nghe cơ thể bạn, và khi cảm thấy có điều gì đó không ổn, bạn nên điều chỉnh một chút để bài tập tạ đem lại nhiều lợi ích nhất cho bạn.

6. Các phần khác của cơ thể cũng sẽ được cải thiện

Tất nhiên, việc tập gym sẽ khiến bạn trở nên khỏe hơn, nhưng bạn cũng sẽ trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn nhờ các bài tập tạ. Ví dụ, một chương trình tập tạ kéo dài trong vòng 16 tuần có thể làm tăng sức mạnh của bạn lên gấp đôi (được tính bằng số lần nâng tạ tăng gấp hai lần), cải thiện sức bền của hệ tim mạch (được đo bằng thời gian chạy 1.6km giảm đi 2 phút 30 giây), và tăng cường độ linh hoạt của cơ thể (tính bằng bài tập kéo giãn cơ thể, và có thể kéo dãn cơ thể thêm được khoảng 7cm nữa). Do vậy, với bài tập tạ, bạn hoàn toàn có thể trở nên khỏe hơn, nhanh hơn và tốt hơn.

7. Bạn sẽ ngủ ngon hơn

Khi tốc độ chuyển hóa của bạn tăng lên và nguồn năng lượng của bạn luôn dồi dào, bạn sẽ cảm thấy dễ ngủ hơn. Khi bạn trở nên năng động và hoạt động nhiều hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng mình sẽ chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Nhưng nếu sau khi tập gym, bạn vẫn cảm thấy trằn trọc khó ngủ, thì bạn nên luyện tập sớm hơn một chút hoặc áp dụng một số cách giúp bạn ngủ ngon hơn.

8. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn cho các hoạt động hàng ngày

Các hoạt động hàng ngày của chúng ta có rất nhiều điểm tương đồng với các hoạt động trong phòng gym, do vậy, nếu bạn luyện tập đa dạng các bài tập, bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động thường ngày, ở bên ngoài phòng gym. Tập gym đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn chuẩn bị được cho các hoạt động nặng hàng ngày mà bạn phải thực hiện. Các công việc ví dụ như chơi với lũ trẻ, nâng vật nặng, trèo cây hoặc leo cầu thang sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn rất nhiều.

tập gym

9. Sự tự tin của bạn sẽ tăng lên rất nhiều

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy bất ngờ về số cân mà họ có thể nâng được vượt xa ngoài suy nghĩ của họ. Và việc này khiến họ nhận ra rằng, họ khỏe mạnh hơn họ nghĩ rất nhiều và những phụ nữ này sẽ trở nên tự tin hơn, khi đặt ra một con số cân nặng mới cần nâng và đạt được mục tiêu đó. Do vậy, ngoài các tác động về mặt thể chất, thì nâng tạ cũng có một tác đổng rất lớn về mặt tinh thần đối với phụ nữ, nó giúp chúng ta cảm thấy khỏe hơn và tự tin hơn.

10. Sức khỏe nói chung của bạn sẽ được cải thiện

Mặc dù lý do khiến nhiều chị em đi tập đôi khi chỉ đơn giản là để mặc đồ trông đẹp hơn, nhưng cuối cùng, việc luyện tập sẽ giúp chúng ta cảm thấy khỏe mạnh hơn và cải thiện chất lượng của cuộc sống. Dần dần, những thay đổi mà việc nâng tạ nói riêng, và việc luyện tập nói chung mang lại sẽ nằm ngoài sức tưởng tượng của nhiều chị em. Cơ thể của chị em sẽ trở nên săn chắc hơn, nhìn rõ các vòng hơn và khỏe mạnh hơn. Sức mạnh và sức bền của cơ thể cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. Ngoài ra, các chị em cũng có thể có nhiều năng lượng hơn, ngủ ngon hơn, giảm sự lo lắng về các bệnh mình mắc phải và có đời sống tình dục tốt hơn nữa.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...