Mối liên hệ giữa tình yêu và trái tim

Tình yêu và trái tim tưởng chừng chỉ có sự liên quan trong phim ảnh, tuy nhiên các nghiên cứu lại cho thấy một người có trái tim đầy yêu thương sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.

trái tim

Thực sự sức khỏe tim mạch có ảnh hưởng sâu sắc đến thể trạng và sự kết nối với người khác. Tim được bao phủ bởi một mạng lưới thần kinh phức tạp của hệ thần kinh tự chủ và dường như có trí tuệ của riêng nó. Trái tim cũng lan truyền trường điện từ có thể tích cực ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, dù bạn có nhận thấy hay không.

Trái tim thiết yếu đối với sự tồn tại của chúng ta cũng như sự kết nối với người khác. Loài người là một giống loài có tính xã hội cao. Nếu không, chúng ta đã không thể sống sót và chống chọi với những động vật ăn thịt lớn mạnh hơn. Chúng ta cần nhau để đảm bảo an toàn và hỗ trợ; cơ thể chúng ta được tạo ra để khao khát tình yêu và sự kết nối.

Xem thêm: Những lợi ích sức khỏe của mình yêu

Nghiên cứu về sự quan trọng của tình yêu, ảnh hưởng lẫn nhau và sự mật thiết cho ra kết quả đáng kinh ngạc. Sự ảnh hưởng của các mối quan hệ xung quanh bạn đối với sức khỏe còn lớn hơn việc bạn hút thuốc hay không.

Một nghiên cứu khác ở người tìm hiểu về ảnh hưởng giảm stress của mạng lưới những mối quan hệ thân thiết – cả bạn bè và gia đình. Những đối tượng nghiên cứu có mức độ stress cao nhất có nguy cơ tử trong vòng 7 năm, nhưng nguy cơ này được xóa bỏ nếu họ có mạng lưới những mối quan hệ thân mật để phụ thuộc vào trong cuộc sống. Có mối quan hệ thân thiết với bạn bè và gia đình bảo vệ chúng ta khỏi những tổn hại mà stress gây ra với cơ thể. Cảm thấy kết nối với nười khác cả về cảm xúc lẫn thể chất có thể điều hòa đáp ứng stress và tổn hại mà stress, hormon stress có thể gây ra với tim và cơ thể.

Thiếu kết nối xã hội tăng nguy cơ: bệnh tim, đau tim tái phát, xơ vữa động mạch, tăng hành động tự phát (stress mất kiểm soát), cao huyết áp, ung thư và ung thư chậm phục hồi, vết thương lâu hồi phục, tăng chỉ số sinh học của viêm, suy giảm chức năng miễn dịch, trầm cảm.

Vì vậy hãy gặp người yêu, người thân, bạn bè nhiều hơn để có sức khỏe và một trái tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó, dưới đây là những cách bạn có thể làm để bảo vệ trái tim:

Để sàng lọc bệnh tim cũng như nguy cơ của nó, bạn hãy:

  • Kiểm tra cân nặng, chiều cao và chỉ số khối cơ thể, nếu có thể bạn hãy đo thành phần cơ thể (một test 5 phút đơn giản sử dụng trở kháng điện sinh học).
  • Kiểm tra huyết áp. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất với bệnh tim, nếu có thể hãy tự kiểm tra huyết áp nhiều lần trong ngày để xem huyết áp trung bình của bạn là bao nhiêu.
  • Kiểm tra nhanh glucose, hemoglobin A1C (đo glucose trung bình thời gian dài), hoặc tốt hơn có thể đo nhanh insulin để tìm dấu hiệu tiền tiểu đường.
  • Kiểm tra bảng phân đoạn cholesterol, điều này cũng giúp sàng lọc gen chỉ thị với nguy cơ lipid và khảo sát kích cỡ cụ thể giúp tìm nguy cơ.
  • Kiểm tra hsCRP (Chất phản ứng protein C) có thể đo mức độ viêm, đặc biệt khi lo lắng về hệ tim mạch. Xét nghiệm màu này liên quan đến nguy cơ đau tim NHẤT.
  • Kiểm tra nồng độ homocysteine.  Homocysteine tăng cao làm t ăng nguy cơ bệnh tim và phản ánh vấn đề chuyển hóa axit folic.

Đây là những test đơn giản giúp phòng bệnh tim mạch. Đối với những người đã có nguy cơ bệnh tim, nên cân nhắc làm điện tim đồ hoặc siêu âm tim, thậm chí có thể thực hiện hai xét nghiệm này khi đang hoạt động thể lực. Test này nên thực hiện với những người đang bị stress đáng kể hoặc những người có nguy cơ cao bệnh tim sắp xảy ra. Một test sàng lọc khác nên được cân nhắc là chỉ số canxi mạch vành. Nó phản ánh mức độ xơ vữa động mạch, có thể là động lực lớn để thay đổi lối sống.

Nên nhớ rằng hãy yêu thương nhiều hơn, tập luyện nhiều hơn, ngừng hút thuốc và tận hưởng cuộc sống bằng những điều tốt cho trái tim và ít dẫn đến bệnh tật.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...