Điều trị ung thư bằng nước kiềm, đây có phải là liệu pháp không?

Nước kiềm tính là gì và nước kiềm tính có thể được coi là một giải pháp điều trị ung thư hay không?

nước kiềm tính điều trị ung thư

Nước kiềm tính (Alkaline water) là gì?

pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion Hidro trong dung dịch và nó quyết định độ axit hay bazơ của dung dịch đó. Các chất có pH nằm trong khoảng từ 0 – 14. Sự khác biệt duy nhất giữa nước kiềm tính và nước thông thường là độ pH. Thông thường nước có độ pH dao động trong khoảng từ 6 – 7. Nước kiềm tính có độ pH cao hơn từ 8 – 9. Chỉ số pH càng cao, tính kiềm càng mạnh và ngược lại nếu chỉ số pH càng thấp, tính axit càng mạnh.

Theo nghiên cứu năm 2013 cho rằng, nước có pH thấp hay có tính axit thì độc hại hơn. Ăn những thực phẩm và độ uống có tính axit làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, chế độ ăn chứa nhiều axit tạo điều kiện cho các tế ung thư phát triển và lây lan. Dưới đây là một số lợi ích và nguy cơ khi sử dụng nước kiềm tính:

Lợi ích

Trung hoa axit trong máu giúp điều trị ung thư:

Nước kiềm tính có khả năng trung hòa các axit có trong mạch máu. Người ta cho rằng uống nước có độ pH cao thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết. Một số giả thuyết giải thích các tế bào ung thư phát triển trong môi trường axit. Vì vậy môi trường kiềm sẽ giúp tiêu diệt các tế bào tăng hiệu quả điều trị ung thư, thông qua đó làm chậm hoặc làm dừng sự phát triển các tế bào ung thư, điều này thật sự hữu ích cho việc điều trị ung thư.

Với khả năng trung hòa axit trong máu kiềm tính sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho việc phòng chống sự xuất hiện của các tế bào ung thư.

Dưỡng ẩm và cải thiện các triệu chứng trào ngược axit từ dạ dày:

Ngoài tác dụng trung hòa axit làm tăng khả năng điều trị ung thư. Nước kiềm tính còn có tác dụng dưỡng ẩm và cải thiện các triệu chứng của trào ngược axit từ dạ dày.

Thực tế về nước kiềm tính với việc điều trị ung thư

Có rất nhiều giả thuyết về tác dụng của kiềm tính trong việc điều trị ung thư. Trên lý thuyết thì việc kiềm tính sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị ung thư. Tuy nhiên, chưa có những bằng chứng chứng minh nước kiềm tính có thể điều trị ung thư.

Trên thực tế bạn không thể làm thay đổi pH trong máu bằng thay đổi chế độ ăn uống. Cơ thể bạn có một cách cân bằng độ pH tuyệt vời. Không có bất kỳ tác động từ bên ngoài nào có thể can thiệp vào. Khi bị ung thư dù đang điều trị ung thư hay không các bạn hãy an tâm. Các tế bào ung thư sản xuất ra axit lactic nhưng không thay đổi hệ cân bằng kiềm toàn cơ thể. Đối với động và thực vật, môi trường có độ kiềm cao có thể sẽ gây hại.

Cách sử dụng nước kiềm tính

Năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố những tiêu chuẩn của nước uống. Trong đó, WHO không đề cập đến độ pH của nước uống. Những hướng dẫn chỉ ra nồng đồ pH nhìn chung không ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng nước kiềm tính hãy sử dụng nó như nguồn nước thông thường. Nhưng vẫn nên chú ý, uống nhiều nước kiềm tính có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ như đau bụng.

Nguy cơ và cảnh báo

Uống nước có pH là trung tính là tốt nhất. Nước có tính axit hoặc tính kiềm quá mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cơ thể của bạn không thể hoạt động bình thường được nếu bạn chỉ uống nước kiềm tính. Nếu bạn sử dụng nước có pH cao sẽ làm phá hủy các axit trong dạ dày dẫn đến rối loạn tiêu hóa hoặc loét dạ dày.

Một số các nguy cơ khác gồm có dễ bị tổn thương ruột non bởi ký sinh trùng. Cơ thể khó tiêu hóa protein và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Là tai hại nếu bạn đang gặp các bệnh lí về thận hoặc các bệnh mạn tính về thận. Cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng vì loại nước này có thể gây hại cho bạn.

Mặc dù nước kiềm tính được coi là khá an toàn khi uống, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể về tác dụng của chúng. Các loại nước này ảnh hưởng không tốt đến việc tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn quyết định dùng thử nước kiềm tính thì không nên dùng nước trong bữa ăn. Trong trường hợp gặp bất kỳ tác dụng phụ nên dừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sỹ.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...