Dấu hiệu ung thư gan nhận biết và phòng tránh

Gan là bộ phận rất quan trọng, được ví như “nhà máy hóa chất” của cơ thể. Ung thư gan, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, hầu hết không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh thường được phát hiện một cách vô tình khi kiểm tra sức khỏe hoặc bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng như đau bụng phải, ăn không ngon miệng, vàng da, sút cân.

Dấu hiệu ung thư gan cũng có thể dễ bị nhầm lẫn với những bệnh gan khác như: mệt mỏi, chán ăn, vàng da và mắt, đầy hơi khó tiêu, đau bụng bên phải, nếu đi siêu âm có khối u trong gan…thì có thể đó là những dấu hiệu ung thư gan vì vậy người bệnh cần đi khám để điều trị kịp thời.
Xem thêm:

dấu hiệu ung thư gan

Qua hình ảnh trên ta đã thấy rõ được hầu hết các vấn đề xung quanh bệnh ung thư gan. Ung thư gan, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, hầu hết không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh thường được phát hiện một cách vô tình khi kiểm tra sức khỏe hoặc bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng như đau bụng phải, ăn không ngon miệng, vàng da, sút cân. Cũng có các biện pháp phòng tránh ung thư gan tại Việt Nam hiện nay.

Dưới đây là tôi xin đi kỹ vấn đề về dấu hiệu ung thư gan cho các bạn hiểu rõ hơn.

Dấu hiệu ung thư gan sớm:

Giảm cân không chủ ý:

Giảm cân là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan. Mặc dù người bệnh vẫn ăn uống một cách điều độ, khoa học, nhưng cân nặng lại giảm sút. Nhưng các bạn rất dễ nhầm lẫn với một lý do nào khác. Có thể đó là lý do khách quan hay chủ quan. Cũng có thể việc giảm cân không chủ ý này là do một bệnh nào khác.

Nhưng nếu phát hiện tình trạng giảm cân. Nguyên nhân không phải do các tác động bên ngoài. Bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và phát hiện sớm. Cho dù không phải là dấu hiệu ung thư gan sớm thì ta cũng sẽ an tâm hơn.

Vàng da

Đây là dấu hiệu thường thấy khi chức năng gan bị suy yếu. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin. Một chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy. Nếu gan bị hư hỏng và không thể xử lý bilirubin. Mắt và da sẽ có màu vàng. Một khi các bạn đã gặp tình trạng vàng da cho dù là vì bất cứ lý do gì đều không tốt cả.

Chán ăn hoặc cảm thấy rất no mặc dù ăn ít

Dấu hiệu này rất phổ biến ở các bệnh nhân ung thư gan. Người bị bệnh gan thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng. Ở người bệnh gan khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn rất kém. Đây là hậu quả của việc gan bị tổn thương, suy giảm chức năng. Vì vậy các bệnh nhân mắc bệnh về gan thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon.

Buồn nôn

Cảm thấy buồn nôn và không rõ nguyên nhân. Đây cũng được coi là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn sớm. Nhưng thường bị chúng ta bỏ qua, ít chú ý tới.

Mệt mỏi

Một dấu hiệu ung thư sớm nữa đó chính là sự mệt mỏi. Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với một số triệu chứng khác liên quan đến gan, thì rất có thể ung thư gan đã xuất hiện. Bạn nên gặp bác sỹ ngay để được tư vấn. Cho dù không phải dấu hiệu ung thư gan thì việc mệt mỏi kéo dài cũng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Đau vùng gan

Gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể, nằm ở phần trên bên phải của dạ dày. Ung thư gan có thể gây một số cơn đau liên tục hoặc ngắt quãng trong thời gian đầu, do đó nhiều người thường không chú ý nên dễ bị bỏ qua.

Trên đây là những dấu hiệu ung thư gan sớm mà tôi muốn chia sẻ. Mong rằng nó sẽ giúp ích được cho các bạn. Mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta. Hãy chia sẻ với mọi người để nhiều người cùng biết bạn nhé.

Đóng góp ý kiến của bạn...