Ung thư ruột kết gia tăng trong giới trẻ Mỹ

Ung thư ruột kết ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt nguy cơ mắc bệnh này cao với giới trẻ. Kết quả theo hội ung thư Mỹ công bố.

ung thư ruột kết gia tăng

Ung thư ruột kết gia tăng do sử dụng nhiều thịt đỏ

Kết quả do hội ung thư Mỹ công bố

Cụ thể, những người sinh vào năm 1990 có rủi ro mắc bệnh cao gấp 4 lần so với người sinh năm 1950.
Theo Fox News:

Các chuyên gia đã nghiên cứu dữ liệu của gần 500.000 trường hợp mắc bệnh ở những người trên 20 tuổi xảy ra từ năm 1974 – 2013 tại 9 khu vực của Mỹ.

Cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980

Tỷ lệ ung thư ruột kết ở người trên 50 tuổi đã gia tăng trong khi tỷ lệ tương ứng ở người dưới mức tuổi này giảm đi.

Từ giữa thập niên 1980 đến nay

Tỷ lệ mắc bệnh ở đối tượng từ 20 – 29 tuổi tăng 2,4%/năm và người từ 30 – 39 tuổi tăng 1%.

Có một số loại ung thư có thể phát hiện từ rất sớm, nhưng cũng có nhiều loại ung thư khó phát hiện khi mới manh nha.

Theo giới nghiên cứu:

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư ruột kết:

Nguyên nhân của tình trạng giới trẻ mắc bệnh ung thư ruột kết  tăng cao chủ yếu là do lối sống của giới trẻ hiện nay. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như di truyền, do viêm ruột.

Các tác nhân về lối sống bao gồm:

Người dùng quá nhiều chất béo, thịt, mỡ, thức ăn với nhiều chất Cholesterol. Họ sẽ dễ bị ung thư ruột già hơn, nhất là nếu họ lại không ăn chất xơ, rau hoặc trái cây. Việc quá mập cũng là nguyên nhân bị ung thư ruột kết. Ít tập thể dục, hoặc không tập thể dục cũng là nguyên nhân khiến giới trẻ bị bệnh ung thư ruột kết. Do giới trẻ có xu hướng dùng nhiều thịt đỏ. Đặc biệt hiện nay tệ nạn rượu bia của giới trẻ làm căn bệnh này càng trở nên phổ biến.

Do di truyền:(Ung thư ruột già)

Nếu bố mẹ bị ung thư ruột già, con cái cũng có thể dễ bị. Nhất là, bệnh nhân bỗng dưng có trên màng ruột của mình hàng trăm “cục” bướu (polyp). Các bướu này xuất hiện một cách nhanh chóng và biến dạng thành các tế bào ung thư.

Do viêm đường ruột như:

Crohn’s Disease, Ulcerative Colitis: Bệnh nhân cũng dễ bị ung thư ruột già hơn

Khuyến cáo:

Cần tăng cường tuyên truyền cho lớp trẻ về xu hướng gia tăng rủi ro ung thư ruột kết để họ tự giác thay đổi lối sống.

Khi tối đến, hạn chế tối đa việc thức khuya, đảm bảo cơ thể được ngủ đủ giấc. Tích cực hoạt động các công việc tay chân như dọn dẹp nhà cửa hoặc đi picníc càng tốt… Tóm lại, hãy luôn để cơ thể luôn trong trạng thái vận động mỗi khi có thể.

Thay đổi thói quen sống để cơ thể năng động hơn, hoạt bát hơn và dễ thích nghi hơn. Mỗi sáng dậy sớm tập thể dục với không khí trong lành. Đi bộ, chạy ngắn hay vài động tác co duỗi cơ rất thích hợp cho một ngày mới.

Lựa chọn thực phẩm thông minh. Dầu oliu một lựa chọn thông minh cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra đừng quên vai trò của nước. Hạn chế uống sữa quá nhiều mỗi ngày chỉ nên sử dụng một cốc sữa. Tránh dùng sữa thay nước uống.

Theo TN

Đóng góp ý kiến của bạn...