Chế độ ăn cho người ung thư gan như thế nào là tốt cho bệnh nhân?

Bản thân ung thư gan và phương pháp điều trị của nó có thể khiến người bệnh không hứng thú với việc ăn uống. Tuy nhiên, để chống lại ung thư cần ăn uống để duy trì cân nặng và sức khỏe thật tốt. Vậy chế độ ăn cho người ung thư gan như thế nào là hợp lý.

chế độ ăn cho người ung thư gan

Chế độ ăn cho người ung thư gan:

Chế độ ăn cho người ung thư gan gồm thức ăn hữu cơ

Tiến sĩ Heather Zwickey, Giám đốc Viện nghiên cứu Helfgott ở Portland (bang Oregon, Mỹ), cho biết vì gan đóng vai trò quan trọng trong việc thải độc nên để bảo vệ gan, bệnh nhân ung thư nên tránh các thức ăn đã qua xử lí và các thực phẩm có nhiều chất hóa học. Lựa chọn các sản phẩm tự nhiên hay hữu cơ là thông minh nhất nếu không muốn cơ thể phải gồng lên để xử lí thải độc.

Bổ sung gừng

Theo Everydayhealth, các bệnh nhân đang điều trị ung thư gan thường hay buồn nôn. Trong lúc này gừng là một phương thuốc tốt nhất. Các thực phẩm như táo, bánh quy, bánh mì nướng, chuối cũng có thể giúp giảm bớt buồn nôn.

Chế độ ăn cho người ung thư gan được chia nhỏ các bữa ăn

Thay vì ăn 3 bữa lớn, nên chia nhỏ thức ăn ăn thành 6-8 bữa trong ngày. Ăn bữa nhỏ thường xuyên sẽ tránh được tình trạng quá no, gây áp lực cho hệ thống tiêu hóa.

Xem thêm:

Hạn chế thực phẩm béo

Tránh các loại thịt chứa nhiều chất béo, như thịt heo, thịt cừu. Thay vào đó nên chọn cá, tôm hay các loại đậu. Ngoài ra, cũng nên ưu tiên chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp hoặc trần. Không nên ăn các món nhiều dầu mỡ như chiên, xào.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cũng có trong chế độ ăn cho người ung thư gan.

Các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cũng được lưu ý có trong chế độ ăn cho người ung thư gan đặc biệt ở dạng lỏng đó là cách tuyệt vời để có thể bổ sung năng lượng khi bị bệnh. Lưu ý, cần phải bảo quản các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng trong tủ lạnh để khi uống có cảm giác ngon miệng hơn.

Chú ý thức ăn vặt

Thức ăn vặt hợp lý cho bệnh nhân ung thư gan là bơ đậu phộng, ngũ cốc, pho mát, bánh quy giòn, trứng…

Ăn theo sở thích

Không nên ép buộc cơ thể phải ăn khi cảm thấy không hứng thú. Hãy đợi đến khi tâm trạng tốt hơn. Lúc đó hãy ăn một cách nhiệt tình và thoải mái. Thức ăn sẽ được tiêu hóa nhanh và gan cũng làm việc hiệu quả hơn.

Bỏ rượu

Rượu chính là kẻ thù đáng sợ nhất của gan. Vì lẽ đó, chẳng có gì lăn tăn khi buộc phải bỏ rượu. Nên nhớ khi bị ung thư gan, gan đang rất yếu nên đừng bắt nó phải gồng lên để làm việc.

Theo TN

Đóng góp ý kiến của bạn...