Dấu hiệu vấn đề sức khỏe khi ra mồ hôi đêm nhiều

Tất cả mọi người đều từng có lần tỉnh giấc giữa đêm vì qá nóng. Nhưng đó chưa phải là triệu chứng “ra mồ hôi đêm”. Ra mồ hôi đêm bệnh lý là khi bạn đổ mồ hôi rất nhiều – khiến chăn giường và đồ ngủ ẩm ướt.

dấu hiệu vấn đề sức khỏe khi ra mồ hôi nhiều

Triệu chứng này nhiều khả năng bị gây ra bởi một vấn đề sức khỏe nào đó, chẳng hạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, vì khi đó hormon thay đổi. Đó là một trong những tình trạng phổ biến liên quan đến ra mồ hôi đêm.

Một nghiên cứu trên Tuần san sinh học cơ thể người cho thấy 36% phụ nữ mãn kinh bị ra mồ hôi đêm. Đồ uống có cồn sẽ khiến tình trạng này tồi tệ hơn. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Mãn kinh cho thấy mối liên quan giữa tiêu thụ chất cồn vừa và nặng – tức 1 ly tiêu chuẩn trở lên mỗi ngày – dẫn đến tỉ lệ ra mồ hôi đêm cao ở phụ nữ mãn kinh.

Tuy nhiên đó không là nguyên nhân duy nhất của ra mồ hôi đêm dai dẳng. Dưới đây là một số điều mà ra mồ hôi đêm phản ánh:

Nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng

Phụ nữ trung niên thường bị ra mồ hôi đêm có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn, theo một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí quốc tế về sản phụ khoa. Phụ nữ thừa cân, cao huyết áp hoặc tiểu đường có nguy cơ ra mồ hôi đêm cao hơn. Mặt khác, những tình trạng sức khỏe đó cũng liên quan đến nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Bạn đang bị nhiễm khuẩn

Khi cơ thể đang chống chọi lại với ốm sốt hay nhiễm khuẩn, điều này có thể dẫn tới ra mồ hôi đêm. Tình trạng đó có thể dai dẳng vài ngày hay thậm chí hàng tuần sau khi các triệu chứng khác đã thuyên giảm. Vì vậy nếu gần đây bạn bị sốt hay bị nhiễm trùng, đó có thể là nguyên nhân khiến chăn đệm ẩm ướt.

Xem thêm:

Bạn có gen đột biến

Trong một nghiên cứu khác trên tạp chí Mãn kinh, nguy cơ xảy ra “triệu chứng vận mạch” – ra mồ hôi đêm nhưng đi kèm nóng bừng người – có liên quan đến một số biến đổi gen ở nữ. Sự biến đổi này liên quan đến một phần trong não bộ phụ nữ điều khiển một số loại hormon cụ thể, và đôi khi liên quan đến chức năng sinh sản và chậm hoặc không dậy thì. Kết quả này vẫn cần được xác nhận thêm bằng các nghiên cứu khác trong tương lai.

Tuyến giáp bị rối loạn

Ra mồ hôi đêm là triệu chứng phổ biến của người bị cường giáp. Những tình trạng liên quan đến hormon khác – bao gồm suy thượng thận – cũng gây mồ hôi đêm.

Thuốc bạn đang dùng gây rối loạn

Ra mồ hôi đêm là phản ứng phụ phổ biến của nhiều thuốc. Đặc biệt, thuốc chống trầm cảm là nguyên nhân. Một số phương pháp điều trị nội tiết, đặc biệt nếu liên quan đến ung thư, cũng có thể gây ra mồ hôi đêm. Thuốc điều trị tiểu đường cũng vậy – nó sẽ kích thích ra mồ hôi đêm nếu lượng đường trong máu bệnh nhân quá thấp.

Hệ miễn dịch của bạn bị trục trặc

Rối loạn tự miễn là tình trạng hệ miễn dịch nhận biết nhầm tế bào bình thường hoặc lành tính thành mối nguy hiểm với sức khỏe. Có nhiều dạng bệnh tự miễn, chẳng hạn lupus có thể gây ra mồ hôi đêm. Viêm khớp dạng thấp và bệnh celiac cũng gây ra vấn đề tương tự.

Bạn có nguy cơ ung thư

Một số dạng ung thư có thể gây ra chảy mồ hôi đêm. Ung thư hạch bạch huyết là một điển hình. Nếu đi kèm với ra mồ hôi đêm là những triệu chứng như sụt cân, mệt mỏi và phồng hạch bạch huyết, bệnh này rất có thể xảy ra.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...