FDA cảnh báo việc lạm dụng thuốc có chứa codein hoặc tramadol cho trẻ em.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo việc lạm dụng thuốc có chứa codein hoặc tramadol cho trẻ em.

cảnh báo lạm dụng thuốc codein hoặc tramadol cho trẻ em

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo các bậc phụ huynh không nên cho con uống các thuốc có chứa codein hoặc tramadol vì có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng trẻ.

Cảnh báo này nhấn mạnh vào tác tác dụng phụ tiềm ẩn trong các loại thuốc có chứa một trong hai chất này hoặc cả hai chất này.

Cảnh báo này không chỉ áp dụng với trẻ em mà còn áp dụng với cả những bà mẹ cho con bú bởi thuốc có thể đi vào sữa và gây ra những ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Một số trường hợp (cả người lớn và trẻ em) nhạy cảm với những chất này nên khi uống vào cơ thể các chất này sẽ nhanh chóng biến thành một chất kích thích, và sẽ khiến nồng độ chất tăng quá cao và quá nhanh trong máu dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính.

Hiện tại, vẫn chưa xác định được cơ chế chính xác mà những chất này ảnh hưởng tới trẻ em hay các bà mẹ mangthai cùng với đứa con trong bụng. Vì vậy, cách tốt nhất là chúng ta cần phải cân nhắc cẩn thận khi sử dụng.

Xem thêm:

Khi nào không sử dụng Codein cho trẻ em?

Tramadol là một thuốc chỉ được kê đơn với mục đích giảm đau ở người lớn. Codein thì lại là một thành phần khá phổ biến trong các thuốc điều trị cảm cúm, thường kết hợp với acetaminophen và thuốc giảm ho. Cả hai dược chất này đều được xếp vào loại chất có khả năng gây kích thích.

Giờ đây, khi có những báo cáo về việc sử dụng những thuốc có chứa hai dược chất này gây ra nhiều biến chứng ở trẻ nhỏ, FDA đã đưa ra cảnh báo:

  • Cấm sử dụng bất kỳ loại thuốc nào có chứa hai chất này cho trẻ dưới 12 tuổi.
  • Trẻ dưới 18 tuổi không nên sử dụng tramadol để điều trị giảm đau sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan. Còn codein vốn dĩ đã bị FDA cấm sử dụng sau khi phẫu thuật cho trẻ em.
  • Cuối cùng, những thuốc này cũng bị cấm sử dụng cho trẻ cho đối tượng từ 12-18 tuổi bị béo phì kèm theo ngưng thở khi ngủ hoặc hệ thống hô hấp kém vì có thể làm gia tăng nguy cơ các vấn đề về đường hô hấp.

Dựa trên nhiều nghiên cứu về dược học, những hành động ngăn cấm này là vô cùng cần thiết. FDA đang có kế hoạch tổ chức một cuộc họp để nhằm thảo luận về việccó nên sử dụng rộng rãi thuốc ho, thuốc hạ sốt ở trẻ em hay không.

cảnh báo lạm dụng thuốc codein hoặc tramadol cho trẻ em

Ở Mỹ, năm 2014 có gần 1,9 triệu trẻ em dưới 18 tuổi được kê đơn thuốc có chứa codein và gần 167.000 trẻ được kê đơn thuốc có chứa tramadol. Vì vậy FDA khuyến cáo cho các bậc phụ huynh nên xem xét cẩn thận các thành phần ghi trên nhãn trước khi cho trẻ sử dụng. Đồng thời cũng nên hỏi lại ý kiến các bác sỹ cũng như dược sỹ khi thấy đơn thuốc có ghi hai loại chất này. Khi điều trị giảm đau, nếu như con được kê sử dụng tramadol thì các bậc phụ huynh nên thảo luận với bác sỹ để có thể thay thế bằng một loại thuốc giảm đau khác không thuộc họ opioid.
Chúng ta đều biết rằng không có nhiều lựa chọn về thuốc giảm đau cũng như giảm ho cho trẻ em, tuy nhiên vẫn cần cân nhắc cẩn thận và cập nhật những thông tin mới nhất điều trị cho trẻ.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...