Hút thuốc lá gây hại cho trẻ em cha mẹ cần biết

Cách tốt nhất để giảm các nguy cơ xuống mức tối thiểu chính là bố mẹ hãy bỏ hút thuốc hoàn toàn.

thuốc lá gây hại cho trẻ em cha mẹ cần biết

Những mối nguy từ việc hút thuốc thụ động đối với trẻ em đang lớn và em bé sơ sinh đã được cảnh báo thường xuyên. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện thêm những nguy cơ đáng báo động khác nữa của khói thuốc đối với trẻ em, theo Fox News.

Phát hiện mới này đăng trên ấn phẩm gần đây của tổ chức Cancer Research (Anh), lần đầu tiên nêu ra mối liên hệ giữa việc bố mẹ hút thuốc với sự biến đổi gien rõ ràng của tế bào ung thư ở trẻ mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho, theo Reuters.

Tác giả chính của nghiên cứu trên là Adam de Smith, nhà nghiên cứu tại Trung tâm ung thư Helen Diller thuộc Đại học California San Francisco (Mỹ). “Sự biến đổi này không phải do di truyền mà là xảy ra trong chính tế bào miễn dịch (bạch cầu) của trẻ. Vì vậy chúng tôi nghĩ con đường phơi nhiễm khói thuốc chính là ở quá trình mang thai và sau sinh”, Adam nói.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của các mẫu khối u trước điều trị từ 559 bệnh nhân mắc bạch cầu cấp dòng lympho trong một nghiên cứu bệnh bạch cầu ở trẻ em tại California, theo Reuters. Theo đó, khoảng 2/3 mẫu khối u này chứa ít nhất một trong 8 dạng hao hụt gien thường thấy ở bệnh nhân bạch cầu cấp dòng lympho.

Xem thêm:

Sự hao hụt này thường xảy ra hơn ở những trẻ có cha mẹ từng hút thuốc trong thai kỳ và sau sinh, theo Reuters. Qua đó, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng hút 5 điếu thuốc mỗi ngày trong thai kỳ sẽ làm gia tăng 22% số hao hụt nói trên, còn trong giai đoạn cho con bú là 74%.

thuốc lá gây hại cho trẻ em cha mẹ cần biết

Nguy cơ này không chỉ xảy ra ở các thai phụ hút thuốc, bởi các nhà nghiên cứu lưu ý thêm rằng vợ hoặc chồng hút 5 điếu thuốc mỗi ngày trước khi thụ thai sẽ làm gia tăng 7 đến 8% số hao hụt gien nói trên.

Nghiên cứu trên còn phát hiện thêm rằng các bé trai thường nhạy cảm hơn với ảnh hưởng từ khói thuốc. Một hạn chế của nghiên cứu này là các nhà nghiên cứu chưa biết khi nào thì việc hao hụt gien xảy ra có thể liên quan đến sự phát triển bệnh bạch cầu.

Nghiên cứu còn dựa trên những báo cáo của các phụ huynh về thói quen hút thuốc của họ.

Tiến sĩ Marte Reigstad, nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Olso (Na Uy), người không tham gia vào nghiên cứu trên, nêu ý kiến: “Cách tốt nhất để giảm các nguy cơ xuống mức tối thiểu chính là bỏ hút thuốc”.

Theo TN

Đóng góp ý kiến của bạn...