Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Bạn có thể nghĩ rằng, những thói quen dưới đây không phải là vấn đề gì to tát, nhưng chúng có thể gây ra ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe theo thời gian. Bạn có bất cứ thói quen xấu nào trong số các thói quen dưới đây không?

Nhịn đi tiểu

Khi bạn muốn đi tiểu, bạn cần phải đi ngay. Nhịn đi tiểu quá lâu không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn nhịn tiểu, nước tiểu sẽ bị ứ đọng lại và sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển tại bàng quang và có thể sẽ trào ngược lên thận.

những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

Thường xuyên đi tiểu sẽ giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Nhịn đi tiểu sẽ khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng bàng quang, thận và thậm chí là cả tuyến tiền liệt, đặc biệt là trong trường hợp bạn đang mắc phải các vẫn đề về thận tiết niệu hoặc đang mang thai. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chứng minh rằng nhịn đi tiểu quá lâu có thể sẽ làm giãn bàng quang của bạn. Ngoài ra nếu bạn không đi tiểu từ 4-7 lần/ngày (đi tiểu ít nhất 4-6 tiếng/lần) thì rất có thể bạn đang không uống đủ nước và bị thiếu nước.

Thường xuyên nhai kẹo cao su

Bạn có thể nghĩ rằng kẹo sao su giúp bạn có một hơi thở thơm tho hoặc giúp bạn giảm căng thẳng, nhưng nếu lúc nào bạn cũng nhai kẹo cao su thì vùng hàm của bạn có thể sẽ phải làm việc quá sức. Khớp thái dương hàm, là một loại khớp nối, cũng giống như khớp ở đầu gối. Nếu bạn dùng khớp này quá nhiều, bạn có thể bị viêm khớp, và đau khớp. Ngoài ra, việc nuốt quá nhiều không khí trong khi nhai kẹo cao su có thể sẽ dẫn đến đau bụng, theo Hiệp hội Tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận Hoa Kỳ.

Cắn móng tay

Một thói quen khác khi bạn lo lắng cũng không tốt cho sức khỏe đó là cắn móng tay. Cắn móng tay có thể dẫn đến tổn thương móng tay và nhiễm trùng vùng da quanh móng. Ngoài ra, việc này cũng khiến nhiều loại virus có thể xâm nhập vào cơ thể, dẫn đến các tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên và các tình trạng nhiễm trùng khác.

những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

Khi cắn móng tay, bạn cũng đang làm tổn thương răng của mình, thậm chí là làm mẻ răng. Ngoài ra, nguyên nhân tâm lý khiến bạn cắn móng tay cũng cần được giải quyết. Cắn móng tay thường là một thói quen không tự chủ xảy ra thường xuyên và thường sẽ nặng hơn khi bạn cảm thấy lo lắng. Điều bạn cần làm là tìm ra nguyên nhân gì khiến bạn lo lắng? Bản thân việc lo lắng không nguy hiểm, nhưng lo lắng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Một nghiên cứu mới đây tại Canada chỉ ra rằng cắn móng tay có thể có nguyên nhân là do sự nhàm chán và thất vọng – hai đặc điểm chính của người quá cầu toàn, theo kết quả của nghiên cứu này.

Quên chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa

Bạn cảm thấy quá mệt mỏi và lên giường đi ngủ ngay mà không chăm sóc răng miệng của bạn. Tất cả chúng ta đều đã có những lần như vậy. Quên không chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa có ảnh hưởng xấu hơn là bạn nghĩ bởi đây là yếu tố nguy cơ lớn nhất của tình trạng sâu răng. Chăm sóc nha khoa kém cũng là một yếu tố nguy cơ của rất nhiều vấn đề khác, ví dụ như nhiễm trùng, suy dinh dưỡng (đặc biệt ở người già) và các bệnh tim mạch, điều này đã được các nghiên cứu chứng minh. Vi khuẩn trong miệng có thể di chuyển vào dòng máu, gây ra tình trạng viêm tại các mạch máu. Chải răng 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa 1 lần/ngày và thường xuyên đến gặp nha sỹ sẽ giúp bạn tránh được những nguy cơ này. Không thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng tốt có thể dẫn tới sâu răng và viêm lợi – những nguyên nhân chính dẫn đến rụng răng sớm.

Sử dụng máy tính suốt cả ngày

Theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, trung bình, một người trưởng thành Mỹ dành khoảng 7 tiếng để nhìn vào màn hình máy tính và có thể dẫn đến hội chứng thị giác máy tính. Nhìn vào màn hình máy tính trong thời gian quá dài có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, bao gồm mỏi mắt và thậm chí là tổn thương võng mạc. Nghiên cứu từ Viện Nhãn khoa Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng tình trạng cần thị đã tăng hơn 66% trong vòng 30 năm trở lại đây, và nguyên nhân chính chủ yếu là do mọi người đang dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính hơn. Bạn nên tuân thủ quy tắc 20-20-20 : mỗi 20 phút nhìn vào máy tính, hãy dành 20 giây để nhìn vào thứ gì đó ở xa 20 feet (6m). Việc này sẽ làm giảm áp lực lên mắt và làm tăng số lần chớp mắt của bạn, do đó có thể làm giảm tình trạng khô mắt và kích ứng tại mắt. Ngoài ra, việc nhìn chằm chằm vào màn hình (máy tính, điện thoại) cũng sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

Ngồi quá lâu

Cùng với việc nhìn chằm chằm vào màn hình, việc ngồi suốt cả ngày cũng gây ra những hậu quả xấu với sức khỏe. Ngồi quá lâu sẽ dẫn đến các yếu tố liên quan với lối sống tĩnh tại bao gồm tăng cân, tiểu đường và tăng huyết áp. Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng huyết áp chỉ liên quan đến việc ngồi vắt chéo chân, nhưng ảnh hưởng này chỉ là tạm thời và không có ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Ngồi vắt chéo chân không gây ra cục máu đông, trừ trường hợp những người bị viêm khớp hoặc tăng huyết áp, hay những người không thường xuyên hoạt động trong thời gian dài.

những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhưng, việc đi bộ trong ngày có thể giúp dự phòng tình trạng viêm khớp và tăng huyết áp. Đa số các ảnh hưởng tiêu cực đều đến từ việc ngồi quá lâu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc đi lại loanh quanh trong khi ngồi có thể sẽ hữu ích cho bạn. Khi ngồi, bạn cũng cần ngồi đúng tư thế để tránh bị đau lưng và đau cổ.

Đứng/ngồi rũ xuống

Cho dù đó là khi bạn đứng hay ngồi, thì việc rũ xuống sẽ có ảnh hưởng không tốt với sức khỏe của bạn. Nếu bạn ngồi rũ xuống, phần đầu của bạn sẽ nặng hơn rất nhiều so với những phần khác của cơ thể, và việc này sẽ khiến cổ bạn phải chịu rất nhiều áp lực và có thể dẫn đến tình trạng đau đầu. Đứng/ngồi rũ về phía trước cũng không tốt cho lưng của bạn. Việc này sẽ làm tăng nguy cơ vỡ hoặc thoát vị đĩa đệm, dẫn đến đau và chèn ép dây thần kinh.

Tư thế sai khi ngồi cũng có thể gây khó chịu ở vùng bụng và các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả táo bón. Nguyên nhân là vì khi đó, hệ tiêu hóa của bạn bị chèn ép, làm cản trở khả năng đẩy thức ăn qua hệ tiêu hóa. Ngồi rũ về đằng trước cũng làm giảm lượng không khí bạn hít thở vào. Một số nghiên cứu còn chứng minh rằng những người có tư thế ngồi sai còn dễ bị trầm cảm hơn.

Đeo túi quá nặng ở một bên vai

Một chiếc túi to sẽ giúp bạn mang đầy đủ những thứ cần thiết trong trường hợp cần đến nhưng túi đeo quá to có thể không tốt với sức khỏe của bạn. Khi bạn mang túi nặng và chỉ đeo ở một bên vai, bạn sẽ tác động vào góc giữa cổ và vai, làm tăng áp lực lên các dây thần kinh chạy từ đốt sống cổ đến cánh tay. Nếu các dây thần kinh tại các đốt sống cổ phải chịu áp lực, bạn có thể sẽ bị tê bì, ngứa râm ran và thậm chí là đau ở vùng vai và cánh tay. Theo khuyến nghị, túi xách của bạn không nên nặng hơn 10% trọng lượng cơ thể của bạn. Và nếu bạn thường xuyên chỉ mang túi ở một bên vai (không đổi vai) thì những ảnh hưởng này thậm chí còn lớn hơn. Do vậy, bạn cần thường xuyên đổi vai đeo túi và không nên vừa đeo túi vừa nghe điện thoại vì việc này sẽ khiến các dây chằng bị tổn thương nhiều hơn.

Đi giày không phù hợp

Đây chắc không phải là tin mới với những phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót. Giày cao gót không chỉ ảnh hưởng đến chân mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe của bạn. Đôi giày mà bạn đi sẽ ảnh hưởng đến bàn chân, đầu gối, hông và lưng của bạn. Cơ thể chúng ta không có cấu trúc phù hợp để đi giày cao gót, và việc này sẽ khiến phụ nữ bị phồng rộp ở chân, thậm chí là bị căng tức gân Achille và gây ra các vấn đề khác liên quan. Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở giày cao gót. Dép xỏ ngón và các loại giày khác nếu không hỗ trợ tốt cho chân của bạn cũng có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể.

những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

Một nghiên cứu tại Đại học Auburn chỉ ra rằng, đi dép xỏ ngón sẽ làm thay đổi tư thế đi bộ của bạn và gây ra các vấn đề từ bàn chân đến hông và thắt lưng. Do vậy, để lâu dài, bạn cần đảm bảo rằng giày/dép của bạn hỗ trợ tốt cho vùng bàn chân và mắt cá chân. Không nên đi giày quá chật nếu bạn tập thể thao. Với những người thường xuyên tập chạy, giày có thể sẽ bị mòn và không còn hỗ trợ tốt như trước nữa. Thông thường, đôi giày tốt chỉ là khi bạn chạy dưới 400km. Sau đó, bạn cần phải thay đôi giày mới.

Không dùng kem chống nắng ở mọi vùng trên cơ thể.

Bạn biết tầm quan trọng của việc bảo vệ cơ thể trước các tác động có hại của ánh nắng mặt trời. Nhưng việc thoa kem chống nắng lại thường được bạn thực hiện rất nhanh trước khi ra ngoài, dẫn đến việc dễ bỏ sót một số vùng. Những vùng thường bị bỏ quên bao gồm giữa các ngón tay/chân, tai, da đầu, mi mắt, môi, cổ và nách. Ngoài ra, ban cũng cần thoa lại kem chống nắng nếu bạn hoạt động nhiều ở bên ngoài hoặc ra nhiều mồ hôi hay đi bơi.

Giờ ngủ không đều đặn

Có một giấc ngủ ngon và ngủ đúng giờ là rất quan trọng cho chức năng chung của cơ thể, nhưng đa số chúng ta lại thường thức khuya và ngủ không đều đặn. Những thói quen xấu khi ngủ cần tránh đó là ngủ không đúng giờ, xem tivi và ngủ quên trong khi xem, uống rượu và cà phê để thư giãn hoặc để tỉnh táo hơn, luyện tập quá nặng trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ. Ngoài ra, nếu bạn không thể thức dậy vào buổi sáng và thường phải đặt chuông báo thức cách 5 phút một lần thì chứng tỏ bạn chưa ngủ đủ. Theo một số chuyên gia, việc thường xuyên phải đặt lại báo thức như vậy sẽ khiến bạn có một chu kỳ ngủ mới, không kết thúc và sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái buồn ngủ trong suốt cả ngày.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...