Những triệu chứng của bệnh bạch cầu bạn nên biết

Tiến sĩ Martha Wadleigh – Giám đốc lâm sàng của Chương trình Ung thư Đại học Dana-Farber (Mỹ) – cho biết đối với người lớn, độ tuổi điển hình của bệnh ung thư bạch cầu là từ 50 – 70.

triệu chứng của bệnh bạch cầu

Dưới đây là một số triệu chứng xuất hiện ở những người bị các loại ung thư bạch cầu.

Da nhợt nhạt

Theo Prevention, khi bệnh bạch cầu phát triển, các tế bào máu bị hỏng do ung thư có thể vượt qua tủy xương, từ đó gây khó khăn cho các tế bào khỏe mạnh phát triển. Khi có ít tế bào khỏe mạnh, bạn có thể mắc bệnh thiếu máu, dẫn đến da nhợt nhạt, xanh xao. Thiếu máu cũng có thể gây ra cảm giác lạnh tay mọi lúc, mọi nơi.

Mệt mỏi

Giống như nhiều bệnh khác, mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của bệnh bạch cầu. Nếu cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, đặc biệt là cảm nhận cơ thể không còn chút năng lượng nào để hoạt động thì hết sức chú ý.

Nhiễm trùng hoặc sốt

Các tế bào máu là thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Nếu chúng không khỏe, cơ thể dễ bị bệnh hơn. Nhiễm trùng hoặc sốt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu mà chúng ta dễ nhìn thấy nhất.

Xem thêm:

Khó thở

Cùng với cảm giác sụt năng lượng, khó thở là một điều đáng theo dõi. Đặc biệt là trong hoạt động thể chất, nếu nhận thấy hết hơi và thở hổn hển, thì nên gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Vết thương lâu lành

Nếu vết cắt và vết trầy xước rất lâu mới lành hoặc cảm thấy bị thâm tím một cách dễ dàng, thì đó là những triệu chứng có thể chỉ ra sự thay đổi của các tế bào máu liên quan đến bệnh bạch cầu. Các dấu chấm đỏ nhỏ trên da – một tình trạng được biết đến như là bệnh sán lá gan nhỏ cũng có thể là kết quả của bệnh bạch cầu.

Các triệu chứng khác

Mặc dù không phổ biến như những triệu chứng được đề cập ở trên, nhưng đổ mồ hôi đêm, đau nhức hoặc đau khớp cũng liên quan đến bệnh bạch cầu. Giảm cân, chảy máu mũi, hạch sưng hoặc mở rộng bạch huyết cũng có thể là những dấu hiệu của bệnh bạch cầu.

Theo TN

Đóng góp ý kiến của bạn...