Cách bảo vệ bản thân khỏi ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm do E. coli đến từ thịt, sản phẩm từ sữa hay một số thực phẩm khác bị nhiễm bẩn.

bảo vệ bản thân khỏi ngộ độc thực phẩm

E. coli là một loại vi khuẩn sống ở đường tiêu hóa của nhiều loài động vật. Vi khuẩn này sẽ gây rắc rối khi chúng ta ăn phải chúng. Chủng E. coli đặc biệt nguy hiểm, O157:H7, liên quan đến ngũ cốc dùng trong chăn nuôi động vật nhai lại. Những ngũ cốc này được trồng rộng rãi. Mặt khác, một số chủng E. coli lại không gây bệnh hoặc chỉ gây bệnh nhẹ.

Nguồn vi khuẩn này đến từ đâu?

Không phải vi khuẩn E. coli nào cũng gây bệnh, nhưng nguồn phổ biến nhất của E. coli gây bệnh đến từ việc bón phân không đúng cách hoặc sử dụng phân chuồng không ủ đúng kĩ thuật. Phân từ động vật hoang xâm nhập đồng ruộng được cho là nguyên nhân ít phổ biến hơn. Người chế biến thực phẩm không tuân thủ vệ sinh và nguồn nước bẩn là những yếu tố nguy cơ khiến thực phẩm nhiễm bẩn. Càng nhiều công đoạn từ nông trường đến bàn ăn, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập càng lớn.

Khuẩn E. coli đến từ trong hay ngoài thực phẩm?

Cả hai trường hợp đều có thể xảy ra. Nếu hoa quả hoặc rau nhiễm bẩn, nhiều nguy cơ mầm bệnh đến từ bên ngoài. Mầm bệnh có thể xâm nhập nếu bể rửa mát hơn ít nhất 10 độ so với rau hoặc quả. Nếu phân chuồng được bón vào ruộng trong vòng ít hơn 120 ngày trước thu hoạch, thực phẩm sẽ dễ nhiễm bẩn.

Thực phẩm nào có liên quan nhiều đến bệnh do E. coli?

Trong quá khứ, những trường hợp bùng phát dịch E. Coli có liên quan đến sữa chữa tiệt trùng, thịt tái, rau mầm và rau sống.

Tại sao rau mầm lại liên quan đến nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do E. coli?

Khi rau mầm có liên quan đến trường hợp ngộ độc thực phẩm, rau bị nhiễm bẩn trong quá trình trồng ở ruộng. Điều kiện nóng ấm khiến E. coli phát triển dễ dàng hơn.

Dưới đây là những cách phòng tránh ngộ độc do E. coli:

Rửa mọi thứ, bao gồm tay bạn

Rửa tay bạn với nước và xà phòng trong vòng 20 giây trước khi chế biến thực phẩm. Bạn cũng nên luôn rửa thực phẩm trước khi chế biến bằng dung dịch một phần giấm và 9 phần nước. Ngay cả rau quả bỏ vỏ cũng nên rửa như vậy. Chẳng hạn, mặc dù bạn không ăn vỏ dưa hấu, nhưng khi bổ dưa, vết bổ có thể mang theo vi khuẩn từ vỏ vào phần ruột bên trong.

Xem thêm:

Giữ cho các bề mặt trong nhà bếp sạch

Sử dụng nước xà phòng hoặc dung dịch nước-dấm để làm sạch mặt bàn, thớt hoặc các bề mặt khác tiếp xúc với thực phẩm sống. Đảm bảo dung dịch có ít nhất một phần dấm hòa cùng chín phần nước. Nếu có thể, bạn có thể xịt giấm trắng rồi xịt oxy già (nếu các dung dịch này không làm hỏng bề mặt vật dụng), để vài phút sau đó lau đi để diệt mầm bệnh. Đừng bao giờ đựng chung thực phẩm chín với thực phẩm sống.

Nấu rau mầm

Mặc dù rau mầm rất giàu dinh dưỡng khi ăn sống, chúng vẫn có một số lợi ích về sức khỏe khi nấu lên. Làm chín rau có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Chế biến món thịt với nhiệt độ và thời gian thích hợp

Bạn có thể kiểm soát nhiệt độ khi nấu ăn bằng các biện pháp chẳng hạn que đo nhiệt độ thức ăn.

Bón phân đúng cách

Nếu có thể, bạn nên chọn nguồn thực phẩm tuân thủ các quy trình vệ sinh trong quá trình trồng trọt. Một số nhãn hàng thực phẩm hữu cơ cần có giấy chứng nhận đảm bảo những điều này.

Nên bón phân chuồng ít nhất 120 ngày trước thu hoạch để dành ra khoảng thời gian cần thiết khiến mầm bệnh không tồn tại trong thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Khi bón phân, nhiệt độ cần đủ cao để diệt vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...