Những lý do khiến bạn hay đau khi đi xa

Dưới đây là một vài tác nhân chính khiến nhiều người bị ốm khi đi xa và cách khắc phục.

lý do khiến bạn hay ôm khi đi xa

1. Sân bay và ga xe lửa là ổ chứa vi rut.

Di chuyển nhiều bằng những phương tiện như máy bay hay tàu hỏa là những thủ phạm có thể xảy ra nhất khiến bạn bị ốm khi đi du lịch hay công tác. Sân bay và ga xe lửa là nơi đông đúc trong một không gian khép kín. Trên máy bay, mặc dù không khí đã được lọc, bạn vẫn ngồi cạnh rất nhiều người khác với cự ly gần, vì vậy nếu người bên cạnh hắt hơi hoặc ho ra virut, nguy cơ nhiễm bệnh của bạn tăng cao.

Mặc dù khiến bạn khó chịu vì tức ngực tạm thời, áp lực trong cabin máy bay không phải là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh.

Cách phòng bệnh: Nếu bạn du lịch vào mùa cúm (tầm tháng Mười đến tháng Tư), bạn có tham khảo tiêm vắc xin cúm. Nếu bạn chuyển bị đi nước ngoài, bạn cũng nên tự chuẩn bị thuốc cảm thường vì có thể khó tìm loại bạn dùng hợp khi đi nước ngoài. Nên nhớ là những bề mặt công cộng chứa đầy vi khuẩn, vì vậy đảm bảo rửa tay hoặc dùng nước rửa tay khô sau khi chạm vào chúng và trước khi chạm lên mặt hoặc môi.

2. Nước ngoài có thể là nơi lưu hành những bệnh mới.

Một nơi có môi trường sống khác với nơi bạn vẫn ở sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ. Chẳng hạn, những bệnh như sốt rét hay thương hàn hiếm khi xuất hiện ở các nước như Hoa Kỳ, thì lại lưu hành ở những nơi khác, tùy thuộc vào nơi bạn đặt chân đến. Tương tự đối với các virut, vi khuẩn và kí sinh trùng nguy hiểm khác.

Cách phòng bệnh: Ngay trước khi bắt đầu đi (lý tưởng là tối thiểu một vài tháng), hãy chịu khó tìm hiểu những bệnh nào bạn có thể sẽ phơi nhiễm khi đi đến nơi đó và liệu có cách để phòng chống không. Các nguồn thông tin như trang CDC.gov đã đăng tải danh sách khá đầy đủ những lưu ý khi di chuyển đến một địa điểm cụ thể cũng như danh sách vắc xin khuyến nghị.

Tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng là cách phòng chống bệnh khi đi xa

3. Uống trực tiếp từ nước máy

Ở một số địa phương, nguồn nước có thể nhiễm bẩn. Uống trực tiếp nó có thể khiến bạn mắc đủ loại bệnh, trong đó có tiêu chảy. Người ngoại quốc sẽ nhạy cảm hơn người địa phương với các mầm bệnh lưu hành tại địa phương đó vì chưa có miễn dịch phù hợp để chống chọi với vi sinh đặc trưng.

Cách phòng chống: Nên uống nước đóng chai, nước lọc khi chưa tin tưởng vào nguồn nước máy của địa phương đó. Bạn có thể chuẩn bị cho mình viên sủi thanh tẩy nguồn nước trong trường hợp cần. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình gói bổ sung điện giải để tránh mất nước.

Một khi bạn mắc bệnh, hãy giám sát triệu chứng chặt chẽ. Một vài ngày tiêu chảy có thể không nghiêm trọng, nhưng nếu bạn kiệt sức, thấy máu trong phân, hoặc bị ốm, đảm bảo tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay.

Xem thêm:

4. Việc di chuyển có thể làm xáo trộn thời gian biểu dùng thuốc.

Việc bỏ lỡ thời điểm dùng thuốc theo thời gian biểu sẽ dễ xảy ra khi bạn đến một nơi có nhịp sống khác. Đối với một số thuốc, chỉ cần sai lệch nhỏ về thời điểm dùng thuốc có thể gây ra vấn đề. Đặc biệt là những thuốc thay thế chức năng miễn dịch của bạn, chẳng hạn thuốc ức chế miễn dịch.

Cách phòng tránh: Nếu bạn đang trong chế độ dùng thuốc cần tuân thủ thời gian chặt chẽ, nên thảo luận với bác sĩ về múi giờ thay đổi ở nơi bạn sắp đến. Đồng thời, luôn mang đầy đủ thuốc bên mình.

5. Stress và mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chắc chắn rằng, một kì nghỉ khi đi du lịch sẽ có chức năng giúp bạn thư giãn — tuy nhiên nhiều khi chúng ta lại bỏ quá nhiều công sức cho việc chuẩn bị, khiến chúng ta.

Kết quả là, bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, cơ thể sẽ giải phóng cortisol nhiều hơn adrenaline, sẽ làm ức chế hệ miễn dịch, khiến hệ miễn dịch tạm thời suy yếu. Đồng thời, khi stress thì mọi người sẽ bỏ qua các bước phòng vệ và vệ sinh cá nhân.

Cách phòng tránh: Không có phương pháp dễ dàng nào để chữa trị stress nhanh chóng, tuy nhiên bạn có thể có kế hoạch làm việc và sinh hoạt hợp lý, chuẩn bị mọi thứ sớm.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...