Rút ngắn tuổi thọ do béo phì

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Cleveland Clinic và Trường đại học Y khoa New York (Mỹ); phát hiện rút ngắn tuổi thọ do béo phì cao hơn 47% so với thuốc lá.

Rút ngắn tuổi thọ do béo phì

Rút ngắn tuổi thọ do béo phì

Kết quả của cuộc nghiên cứu được Trung tâm Cleveland Clinic; trình bày tại Hội nghị thường niên y học nội khoa hồi đầu năm 2017. Dựa vào nghiên cứu sơ bộ này, nhóm nghiên cứu chỉ ra những hành vi làm giảm tuổi thọ nhiều nhất (xếp từ cao đến thấp) là: béo phì, tiểu đường, hút thuốc lá, huyết áp cao và cholesterol cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng; tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có thể có những khác biệt so với bảng xếp hạng trên. Chẳng hạn như, đối với người béo phì và nghiện rượu; việc giải quyết thói quen uống rượu quan trọng hơn giải quyết những vấn đề béo phì.

Tiến sĩ Glen Taksler, nhà nghiên cứu y học nội khoa của Cleveland Clinic và cũng là tác giả chính của nghiên cứu, nhận định từ kết quả sơ bộ trên có thể thấy việc giảm cân, quản lý bệnh tiểu đường và ăn uống lành mạnh có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe con người.

Xem thêm:

Để ước lượng số năm tổn thọ cho mỗi hành vi phá hoại sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự thay đổi về tỷ lệ tử vong đối với một loạt nhóm người; và giả thiết rằng mỗi nhóm đều loại bỏ một hành vi đơn lẻ. Sau đó, họ đem kết quả này so sánh với một nhóm quần thể mà không có những hành vi nguy hại sức khỏe và nhận thấy rõ ràng: hút thuốc lá, béo phì, uống rượu hay tiền sử gia đình là các yếu tố góp phần khiến tuổi thọ ngày càng rút ngắn. Đó là chưa kể, với những người mắc ung thư vú, đau tim hoặc các bệnh mãn tính khác, thì “kết hợp” với béo phì, thuốc lá, rượu bia… càng làm cho bệnh trở nặng và dễ tử vong hơn.

Khi đã nhận thức được sự nguy hại của chứng béo phì; nên quan tâm đến những biện pháp phòng và giảm béo hiệu quả. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường hoạt động thể chất và thực hiện lối sống lành mạnh.

Theo TN

Đóng góp ý kiến của bạn...