Tăng nguy cơ ung thư vú vì béo phì, thừa cân nặng?

Ung thư vú vì béo phì? Phụ nữ thừa mỡ ở khắp các bộ phận của cơ thể phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú cao hơn so với những người chỉ có mỡ bụng, theo một nghiên cứu. Những phụ nữ béo phì sẽ mắc bệnh ung thư vú cao hơn nhiều so với những người phụ nữ bình thường khác.

Mối liên hệ giữa béo phì và ung thư vú

Theo Mirror, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal Endocrine-Related Cancer (Ung thư liên quan nội tiết). Phát hiện ra rằng một số dấu hiệu nguy cơ ung thư vú giảm ở những phụ nữ sau mãn kinh. Những người đã giảm tổng lượng mỡ cơ thể chứ không chỉ có giảm mỡ bụng.

Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng khỏe mạnh tổng thể và có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện cho phụ nữ thừa cân.

Xem thêm:

Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Anh Quốc (CRUK), đã khảo sát trực tuyến hơn 3.000 người trên khắp nước Anh cho thấy thông điệp về nguy cơ sức khỏe của người thừa cân đã không được chuyển tải đến khắp cộng đồng. Vì thế chưa đầy 1/3 số người biết về mối liên hệ giữa béo phì và ung thư vú hay ung thư tử cung; hơn một nửa không biết bệnh ung thư tuyến tụy có liên quan đến béo phì. Trong khi kết quả nghiên cứu cho thấy:  40% ung thư tử cung có liên quan đến béo phì.

Tăng nguy cơ ung thư vú vì béo phì, thừa cân nặng?

Vì sao béo phì lại gây nguy cơ ung thư vú cao?

Đến nay, mối liên hệ giữa béo phì và ung thư vẫn chưa được biết rõ, nhưng các nhà chuyên môn đưa ra 3 giả thuyết chính:

Một là, do có nhiều chất béo trong cơ thể làm tăng nồng độ hormon giới tính như estrogen. Đối với phụ nữ sau khi mãn kinh chất béo sẽ trở thành nguồn chính của estrogen. Và ở những người thừa cân điều này có thể làm cho các tế bào nhân lên nhanh chóng hơn trong vú và tử cung; làm tăng nguy cơ ung thư ở các cơ quan này

Hai là quá nhiều chất béo có thể làm tăng mức insulin; làm cho các tế bào phân chia nhanh hơn dễ gây quá sản và ung thư.

Ba là, béo phì có thể dẫn đến các mô bị viêm giúp gia tăng và lây lan của bệnh ung thư.

Lời khuyên cho điều trị ung thư vú vì béo phì

Một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư vú là giảm cân càng sớm càng tốt.

Đối với việc giảm nguy cơ ung thư vú vì béo phì thì việc giảm trọng lượng chung của cơ thể quan trọng hơn là việc chỉ tập trung về mỡ bụng. Tuy vậy, các chuyên gia nhấn mạnh việc giảm cần cần phối hợp chặt chẽ. Giải quyết cả hai vấn đề này là chìa khóa để giảm nguy cơ ung thư vú vì béo phì.

Trong những năm gần đây, chất béo bụng được các chuyên gia cảnh báo làm tăng nguy cơ của một số tình trạng bệnh. Bao gồm bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư đại trực tràng.

Mức tăng của một số dấu hiệu máu bao gồm:

  • Hoóc môn giới tính
  • Testosterone
  • Estrogen
  • Leptin
  • Các yếu tố viêm

Tất cả những yếu tố trên đều có liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Như vậy việc điều trị ung thư máu cũng dễ dàng hơn.

Trước đó, nghiên cứu trên của Trung tâm Y tế Đại học Utrecht ở Hà Lan. Với 243 trường hợp thừa cân cho thấy phụ nữ sau mãn kinh. Liệu pháp giảm lượng mỡ trong cơ thể có lợi cho việc tránh ung thư vú.

Những phụ nữ béo phì cần có chế độ ăn hợp lý, tập thể dục đều đặn để giảm cân. Điều này là cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú.

Đóng góp ý kiến của bạn...