Những điều bạn cần biết khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ em

Những nhầm lẫn về kem chống nắng và tiếp xúc ánh nắng mặt trời của các vị phụ huynh khiến nhiều trẻ em có nguy cơ bị cháy nắng.

Các bố mẹ thường băn khoăn không biết có nên dùng kem chống nắng cho con của mình trước nguy cơ cháy nắng và những tác động không tốt của tia cực tím trong mùa hè.

sử dụng kem chống nắng cho trẻ em

Chẳng hạn như bao lâu phải thoa lại kem chống nắng? Có nên sử dụng kem chống nắng kết hợp và chất chống côn trùng không? Liệu trẻ có thể bị cháy nắng trong một ngày nhiều mây không? Làm thế nào để bảo vệ con bạn khỏi ánh nắng mặt trời? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam giải đáp những thắc mắc phổ biến của các vị phụ huynh nhé.

Con tôi cần sử dụng bao nhiêu kem chống nắng?

Nhiều chuyên gia cho biết rằng hầu hết mọi người đều không sử dụng đủ kem chống nắng cho trẻ. Và đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng kem chống nắng:

Quy tắc “Muỗng cà phê”: bạn nên áp dụng quy tắc muỗng cà phê khi thoa kem chống nắng:

  • Nửa muỗng cà phê kem chống nắng cho mặt, đầu và cổ của trẻ
  • Nửa muỗng cà phê kem chống nắng cho mỗi cánh tay
  • Một muỗng cà phê kem chống nắng cho ngực, bụng và lưng
  • Một muỗng cà phê kem chống nắng cho mỗi chân

Trẻ lớn hơn có thể cần nhiều hơn một chút và một người lớn sẽ cần gấp đôi. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo người trưởng thành nên sử dụng khoảng 28 gam kem chống nắng cho một lần thoa trên toàn bộ cơ thể.

Quy tắc “Lòng bàn tay”: Hãy sử dụng một lượng kem chống nắng đựng vừa lòng bàn tay của trẻ cho mỗi lần thoa toàn thân của trẻ. Vì trẻ lớn hơn có bàn tay to hơn, điều này giúp bạn điều chỉnh lượng kem chống nắng cho từng trẻ.

Con bạn có cần sử dụng kem chống nắng nếu có làn da tối màu?

Tất cả mọi người đều nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF ít nhất 15 đến 30 mỗi khi ra ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng. Ngay cả những người có da có sắc tố sẫm, hiếm khi cháy nắng, cũng nên sử dụng kem chống nắng.

Nhuộm màu da có tốt cho sức khỏe không?

Nhuộm màu da không tốt cho sức khỏe. Và nhuộm da cũng không phải là một phương thức thay thế cho kem chống nắng.

Nhuộm màu da từ ánh sáng nhân tạo, như giường ngủ nhuộm da, không lành mạnh và có thể làm tăng nguy cơ ung thư da ác tính của một người. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ phản đối việc đến các thẩm mỹ viện để thực hiện các hoạt động thẩm mỹ trên da cho trẻ em và người trưởng thành dưới 21 tuổi.

Ra ngoài dưới ánh mặt trời mà không thoa kem chống nắng có giúp mụn trứng cá mất đi?

Mụn trứng cá thường xảy ra ở tuổi thiếu niên và hầu hết mọi người sẽ làm bất kì điều gì để khiến chúng trông ổn hơn. Tuy nhiên, việc phơi da dưới ánh mặt trời hay còn gọi là nhuộm da tự nhiên không phải là một trong những điều chúng ta nên làm. Nhuộm da tự nhiên có thể làm cho mụn của trẻ tạm thời trông ổn hơn, nhưng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương da và các lỗ chân lông do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một vài tuần sau đó.

Bác sĩ nhi khoa và/hoặc bác sĩ da liễu nhi khoa có thể cung cấp nhiều cách lành mạnh hơn để kiểm soát mụn trứng cá của con bạn và khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng không gây dị ứng.

SPF trên nhãn kem chống nắng là gì?

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor), là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB – loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư da.

Bạn có phải bôi lại kem chống nắng nếu nó ‘không thấm nước’?

Không có kem chống nắng nào thật sự không thấm nước và bạn vẫn cần phải thoa thêm cứ mỗi vài giờ theo hướng dẫn sử dụng.

Nhà sản xuất quảng cáo kem chống nắng ‘bảo vệ cả ngày’

Không có kem chống nắng nào thực sự cung cấp khả năng bảo vệ bạn cả ngày. Ngay cả khi có SPF 50+, bạn vẫn phải thoa thêm cứ mỗi 2 giờ hoặc sớm hơn nếu con bạn đang ở trong nước hoặc đổ mồ hôi nhiều.

sử dụng kem chống nắng cho trẻ em

Sử dụng kem chống nắng có ngăn chặn cơ thể bạn tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời?

Không phải tắm nắng bất cứ lúc nào cũng tốt bởi con bạn có thể bị bỏng nắng hoặc phơi nhiễm với tia cực tím. Nếu con bạn cần bổ sung vitamin D, hãy trao đổi với bác sĩ để bổ sung vitamin D qua thực phẩm, sản phẩm bổ sung thay vì phơi mình dưới ánh nắng mặt trời bởi một vài chuyên gia cho rằng, kem chống nắng hạn chế khả năng tạo vitamin D cho cơ thể.

Xem thêm:

Liệu kem chống nắng với SPF 30 có bảo vệ gấp đôi so với bảo vệ chống nắng bằng SPF 15 hay không?

Kem chống nắng với SPF 15 bảo vệ chống lại 93% tia UVB, trong khi kem chống nắng SPF 30 có khả năng bảo vệ 97%. Hãy nhớ rằng kem chống nắng với SPF 2 chỉ bảo vệ 50%, vì vậy hãy chắc chắn sử dụng kem chống nắng với SPF ít nhất 15 đến 30.

Sử dụng kem chống nắng SPF cao có thể cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho những phụ huynh không sử dụng đủ kem chống nắng hoặc không thoa lại cho trẻ đủ thường xuyên.

Khi nào bạn nên sử dụng kem chống nắng cho trẻ?

Bạn nên sử dụng kem chống nắng 15 đến 30 phút trước khi phơi nắng, do phải mất thời gian để kem chống nắng hấp thu qua da. Nếu bạn chờ đợi cho đến khi bạn đã ở bên ngoài hoặc cho đến khi con bạn có dấu hiệu cháy nắng, sẽ mất một khoảng thời gian dài tiếp theo mà con bạn không được bảo vệ cho đến khi kem phát huy tác dụng.

Loại kem phối hợp giữa kem chống nắng và chống côn trùng có cung cấp sự bảo vệ tốt hơn không?

Bạn có thể sử dụng sản phẩm phối hợp để bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng và côn trùng, nhưng đây không phải là ý kiến hay. Nhớ rằng bạn nên thoa lại kem chống nắng mỗi vài giờ, trong khi kem chống côn trùng không cần phải thoa lại thường xuyên như vậy. Hơn nữa, theo các chuyên gia, kem chống côn trùng có chỉ số SPF thấp hơn. Chính vì thế sản phẩm phối hợp có thể tiện lợi và cung cấp sự bảo vệ cho cả hai nhưng nó không phải là sự bảo vệ tuyệt hảo, trừ khi trẻ chỉ ra ngoài trời trong vài giờ.

Con bạn có thể bị cháy nắng vào những ngày trời nhiều mây không?

Mây không thể ngăn cản tia UV gây cháy nắng, chính vì thế con bạn vẫn có thể bị cháy nắng khi ngoài trời nhiều mây. Do tia UV có thể phản xạ qua nước, cát, tuyết và bê tông, và con bạn thậm chí dễ cháy nắng hơn so với trời quang.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */