Những điều bạn cần biết về chứng ngủ mở mắt

Ngủ mở mắt – một chứng bệnh nghe khá lạ và vẫn còn nhiều người chưa có kiến thức về nó. Nguyên cứu cho thấy khô mắt, đỏ mắt là một trong những hệ quả phổ biến của việc ngủ mở mắt.

chứng ngủ mở mắt

Ngủ mở mắt là chứng bệnh gì?

Đã từng có ai đó nói với bạn rằng bạn ngủ với đôi mắt mở chưa? Có thể bạn không hề biết rằng mắt của bạn không hoàn toàn nhắm kín trong khi bạn đang ngủ. Bạn đã từng thức dậy vào buổi sáng và cảm giác như đôi mắt của bạn khô, mỏi và/hoặc ngứa?

Nếu bạn ngủ với đôi mắt mở, hoặc ít nhất là mi mắt của bạn chỉ đóng một phần; được gọi là chứng hở mi ban đêm. Khi mí mắt của bạn không nhắm hoàn toàn, mắt của bạn đang tiếp xúc với bầu không khí bên ngoài.

Bởi vì mí mắt có chức năng bôi trơn bề mặt mắt của bạn; nên khi bạn ngủ hở mi, mắt của bạn sẽ bắt đầu khô.

Hở mi ban đêm khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng thường hết khi trẻ lớn hơn. Chứng bệnh này cũng phổ biến ở người cao tuổi do sự thay đổi các mô mí mắt. Hở mí cũng có thể xảy ra vào ban ngày. Bệnh nhân có tình trạng này không chớp mắt. Vì vậy luôn có một phần của mắt mà không nhận được bôi trơn.

Mi mắt và chứng hở mi về đêm

Mí mắt của bạn tạo ra một hàng rào bảo vệ mắt và cũng cho phép nước mắt bôi trơn bề mặt của mắt. Cùng với chất dinh dưỡng, nước mắt có kháng sinh tự nhiên để diệt vi khuẩn. Khi rào chắn bị vỡ, mắt bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Nước mắt sẽ bắt đầu bốc hơi gần như ngay lập tức. Khi điều này xảy ra vào ban đêm, mắt bạn có thể bị viêm. Giác mạc và niêm mạc có thể hình thành các điểm khô; loét và thậm chí sẹo nếu không được điều trị.

Nguyên nhân của chứng hở mi ban đêm

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng chứng hở mi ban đêm thực sự được coi là một dạng liệt cơ mặt và cơ vòng mi tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nó có thể được gây ra bởi một số nguyên nhân khác bao gồm nhiễm trùng; đột quỵ, phẫu thuật, và chấn thương.

Chứng hở mi cũng có thể phát triển sau khi trải qua phẫu thuật thẩm mỹ có liên quan đến mi mắt. Thẩm mỹ có thể giúp bạn trông trẻ hơn; nhưng nếu quá nhiều mi mắt trên được cắt bỏ có thể gây nên chứng hở mi mắt.

Xem thêm:

Chứng hở mi ban đêm

Rõ ràng, trừ khi bạn tự quay phim khi đang ngủ, bạn sẽ không nhận ra rằng bạn đang ngủ với đôi mắt mở cho đến khi bạn gặp các triệu chứng sau một thời gian dài ngủ mở mắt. Nếu bạn bị hở mi ban đêm, bạn có thể thức dậy với các triệu chứng như khô mắt, đỏ mắt, đau và mờ mắt. Một số người cũng phàn nàn về việc gia tăng sự nhạy cảm với ánh sáng.

Chứng hở mi thường bị nhầm lẫn với hội chứng khô mắt mãn tính, vì các triệu chứng thực sự gần giống nhau. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ có thể xác định xem bạn đang bị hội chứng khô mắt bằng cách khám toàn diện mắt. Lượng nước mắt của bạn cũng có thể được đo để đảm bảo rằng đôi mắt của bạn đang có đủ độ ẩm cần thiết. Xét nghiệm Schirmer được sử dụng để đo nước mắt của bạn. Trong quá trình xét nghiệm, các dải giấy nhỏ được đặt dưới mí mắt dưới của bạn. Sau một vài phút bác sĩ sẽ đo lường mức độ nước mắt của bạn ngấm vào giấy.

Các xét nghiệm khác có thể được sử dụng để xác định chất lượng nước mắt của bạn. Thuốc nhuộm màu đặc biệt có thể được thấm vào mắt bạn để xác định tình trạng bề mặt của mắt bạn. Các vệt nhuộm trên giác mạc sẽ xác định lượng thời gian mà nước mắt của bạn bốc hơi.

Điều trị chứng hở mi ban đêm

Điều trị chứng hở mi ban đêm thường gắn với sử dụng nước nhỏ mắt nhân tạo vài lần một ngày kết hợp cùng với việc dùng gel hoặc thuốc mỡ tra vào giờ đi ngủ. Thuốc mỡ có thể tra lên giác mạc trước khi đi ngủ trong những trường hợp nặng.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...