Quả anh đào dại có những lợi ích bất ngờ

Một số nghiên cứu cho biết, chiết xuất từ quả anh đào dại được xem là có thể chống lại quá trình oxy hóa bằng việc cung cấp các chất chống oxy hóa giúp đánh bật các gốc oxy hóa tự do.

quả anh đào dại

Anh đào dại là một loại quả giàu chất chống oxy hóa và được cho rằng có nhiều lợi ích với những tình trạng sức khỏe liên quan đến quá trình mất cân bằng oxy hóa. Mất cân bằng oxy hóa là một quá trình phá hủy liên quan đến nhiều bệnh mạn tính (bao gồm bệnh tim) và xảy ra khi các gốc tự do phá hủy AND vượt quá khả năng trung hòa của cơ thể.

Chiết xuất từ quả anh đào dại được xem là có thể chống lại quá trình mất cân bằng oxy hóa bằng việc cung cấp các chất chống oxy hóa giúp đánh bật các gốc oxy hóa tự do.

Đến nay, rất ít nghiên cứu thử nghiệm tác dụng của quả anh đào dại lên sức khỏe con người. Dưới đây là một số kết quả từ nghiên cứu trên động vật, và các thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ.

Mất cân bằng oxy hóa

Quả anh đào dại có thể hữu ích trong điều trị các tình trạng liên quan đến mất cân bằng oxy hóa, theo như một nghiên cứu công bố năm 2010. Sự phối hợp giữa quả anh đào dại với procyanidins, anthocyanins và phenolic acids tạo nên một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Xem thêm:

Hội chứng chuyển hóa

Trong một nghiên cứu nhỏ công bố năm 2010, các nhà nghiên cứu thấy rằng chiết xuất quả anh đào dại có thể có lợi với những người mắc hội chứng chuyển hóa (liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, bao gồm tăng mỡ bụng, tăng cholesterol, tăng huyết áp và viêm).

Trong 2 tháng, 25 bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa dùng 100 mg chiết xuất quả anh đào dại 3 lần/ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người tham gia nghiên cứu có hiện tượng giảm đáng kể huyết áp, protein phản ứng C (một dấu ấn viêm), và LDL (cholesterol xấu).

Tiểu đường

Quả anh đào dại có thể giữ đường máu ở mức kiểm soát ở những người tiểu đường.

Sau khi uống 200mg một cốc nước ép quả anh đào dại không đường mỗi ngày trong 3 tháng, mức đường huyết bệnh nhân tiểu đường xuất hiện tượng giảm. Nước ép quả anh đào cũng giảm lượng cholesterol toàn phần.

Sử dụng quả anh đào dại để cải thiện sức khỏe

Do còn thiếu những bằng chứng khoa học về lợi ích cho sức khỏe của quả anh đào dại, nên còn quá sớm để khuyến cáo bổ sung quả anh đào dại vào chế độ dinh dưỡng cho bất kì tình trạng sức khỏe nào. Nếu bạn muốn sử dụng quả anh đào dại như một thực phẩm bổ sung cải thiện sức khoẻ, để điều trị hoặc phòng bệnh, hãy trao đổi với bác sĩ.

Cần thêm rất nhiều nghiên cứu để khẳng định hiệu quả thực sự của quả anh đào dại.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...