Cẩn thận khi phát ban xuất hiện kết hợp cùng viêm màng não mô cầu

Bệnh viêm màng não do não mô cầu gây ra bởi vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningtidis. Loại viêm màng não đặc biệt này có thể dẫn đến tử vong trong một khoảng thời gian rất ngắn cho khoảng một nửa số trường hợp không được điều trị.

viêm màng não mô cầu

Viêm màng não do não mô cầu – nguyên nhân của đau đầu và phát ban

Đôi khi, cơn đau đầu của bạn được chẩn đoán là chứng đau nửa đầu, đau đầu loại căng thẳng, hoặc các rối loạn đau đầu nguyên phát khác. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, bác sĩ có thể nghi ngờ cơn đau đầu thứ phát, có nghĩa là bạn đang đau đầu do một số bệnh trạng khác. Đau đầu thứ phát có thể lành tính hoặc là một tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Viêm màng não là một ví dụ của một nhiễm trùng rất nghiêm trọng gây ra đau đầu thứ phát.

Xem thêm: Mất trí nhớ do virus viêm não tấn công

Có nhiều loại viêm màng não khác nhau dựa trên tác nhân gây ra nhiễm trùng. Ví dụ, viêm màng não do não mô cầu là một loại viêm màng não do vi khuẩn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), căn bệnh này tương đối hiếm, với gần 1.000 trường hợp mắc ở Hoa Kỳ mỗi năm. Tuy nhiên, viêm màng não do não mô cầu là nguyên nhân gây tử vong ở 10-15% số bệnh nhân.

Viêm màng não

Viêm màng não là một nhiễm trùng của màng bao quanh não và tủy sống, thường do vi khuẩn hoặc virus gây nên, và trong một vài trường hợp là nấm. Chẩn đoán bệnh được thực hiện bằng chọc dò tủy sống thắt lưng, và điều trị thường bằng thuốc kháng virus và/hoặc kháng sinh, tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh cụ thể. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong viêm màng não bao gồm:

  • Đau đầu
  • Sốt
  • Các triệu chứng giống như cúm
  • Cứng cổ
  • Phát ban
  • Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng) và/hoặc âm thanh (chứng sợ âm thanh)

Viêm màng não được lan truyền qua các vi khuẩn đường hô hấp và chất bài tiết từ miệng, qua hôn. Nói chung, các tác nhân lây nhiễm gây ra viêm màng não không dễ lây lan như các chất gây cảm lạnh hoặc cúm.

Viêm màng não do não mô cầu là gì?

Một loại viêm màng não đặc biệt, được gọi là viêm màng não do não mô cầu, là do vi khuẩn Neisseria meningitidis.

Bệnh gây ra phát ban đặc trưng bao gồm các chấm màu đỏ nhỏ gọi là đốm xuất huyết. Những chấm đỏ nhỏ này tượng trưng cho chảy máu dưới da. Các chấm có thể kết hợp tạo nên các tổn thương da lớn hơn được gọi là mảng xuất huyết. Có nhiều tình trạng bệnh lý khác gây ra hiện tượng da bị sưng tấy, như viêm mạch. Tuy nhiên, nếu bạn có chứng buồn nôn và các triệu chứng khác liên quan đến viêm màng não, bác sĩ sẽ đưa bạn ngay đến phòng cấp cứu để chọc dò tủy sống thắt lưng.

Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm màng não do não mô cầu, bạn sẽ phải dùng kháng sinh để giúp ngăn ngừa bệnh. May mắn thay, có một loại vaccine viêm màng não mô cầu, mặc dù vaccine không dành cho tất cả các chủng khác nhau của vi khuẩn Neisseria meningitidis. Và hãy nhớ, vaccine không có hiệu quả 100%. Vì vậy, bạn vẫn có thể bị viêm màng não mô cầu ngay cả khi bạn đã được tiêm chủng.

Xuất hiện phát bang kết hợp với viêm màng não?

Nhìn chung, phát ban thường gặp ở những người bị viêm màng não, nhưng có thể đặc trưng cho viêm màng não do não mô cầu. Hãy nhớ rằng, mặc dù, một người có thể có đám xuất huyết và KHÔNG mắc viêm màng não hoặc vẫn mắc viêm màng não nhưng không phải viêm màng não do não mô cầu. Hoặc một người có thể bị viêm màng não do não mô cầu và có phát ban không phải dạng xuất huyết. Việc phát ban sẽ không giống nhau ở tất cả mọi người.

Những chú ý cần quan tâm

Nếu bạn bị đau đầu và phát ban, hãy tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Viêm màng não do não mô cầu hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị nhanh.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...