Đạp xe có giúp trẻ tăng chiều cao hay không?

Đạp xe giúp tăng chiều cao? Ngày nay, rất nhiều trẻ độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở lựa chọn xe đạp là phương tiện di chuyển hàng ngày. Trẻ đạp xe rất nhiều để đến trường, để đi chơi và thậm chí cha mẹ còn khuyến khích trẻ đạp xe để thay tập thể dục hàng ngày.

đạp xe giúp trẻ tăng chiều cao

Tuy nhiên, có rất nhiều thắc mắc được đặt ra xung quanh việc đạp xe của trẻ: đạp xe có giúp trẻ tăng trưởng chiều cao không? Đạp xe như thế nào mới là đúng?

Đạp xe có giúp trẻ tăng chiều cao không?

Với trẻ nhỏ, đạp xe không chỉ là hình thức di chuyển, không chỉ là kỹ năng mềm quan trọng mà đạp xe còn được biết đến là bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng, dễ thực hiện với hầu hết trẻ nhỏ.

Xem thêm:

Thêm nữa, theo các chuyên gia, đạp xe cũng có tác dụng khá tốt trong việc kích thích tăng trưởng chiều cao. Khi đạp xe, các cơ bắp sẽ được thường xuyên hoạt động, làm tăng sự dẻo dai và sự chịu đựng của cơ bắp, từ đó giúp xương chắc khỏe. Nếu đạp xe với tư thế đúng còn có thể kích thích xương phát triển, giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

Hướng dẫn tư thế đúng cách để đạp xe giúp tăng chiều cao

Để đạp xe phát huy được hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, cần đạp xe đúng tư thế. Tư thế chuẩn để đạp xe tăng chiều cao là điều chỉnh yên xe sao cho chân trẻ có thể duỗi hết cỡ khi đạp xe. Ghi đông và yên xe cũng cần được điều chỉnh phù hợp sao cho lưng và thân người trẻ luôn thẳng. Lúc đầu trẻ có thể sẽ thấy hơi mỏi và có thể sẽ phàn nàn với bạn, nhưng đừng vì thế mà điều chỉnh xe đạp của trẻ. Sau vài ngày, trẻ sẽ quen dần với tư thế đạp xe này và dần dần, bạn sẽ thấy được hiệu quả của bài tập đạp xe này ngay thôi.

Ngoài ra, cũng cần hướng dẫn trẻ tư thế khi ngồi đạp sẽ hơi nghiêng người về phía trước, hai tay duỗi thẳng. Khi đạp xe cố gắng thở bằng bụng, phối hợp đầu gối, hông nhịp nhàng với nhịp thở.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong việc đạp xe để tăng chiều cao đó là giúp trẻ hình thành thói quen đạp xe nói riêng, và vận động thể chất nói chung hàng ngày và giúp trẻ duy trì thói quen này. Ngoài ra, khi trẻ đã bắt đầu quen với việc đạp xe, có thể tăng dần cường độ đạp xe hoặc tốc độ trong khi đạp xe.

Thêm một điểm nữa cần lưu ý khi trẻ luyện tập xe đạp đó là các bậc cha mẹ cần theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ mỗi tháng. Trẻ 6-11 tuổi thường sẽ bắt đầu phát triển chiều cao tương đối nhanh, do vậy, cha mẹ cần theo dõi, ghi chép lại sự phát triển này nhằm 2 mục đích: thứ nhất, nắm được sự phát triển của con mình để phát hiện dấu hiệu chậm phát triển, tăng trưởng (nếu có) và thứ hai là để điều chỉnh yên xe và ghi đông xe đạp cho phù hợp. Có như vậy việc đạp xe mới thực sự phát huy tác dụng.

Các tư thế đạp xe phổ biến

Xe đạp là một phương tiện đi lại cũng như tập luyện rất phổ biến ở những nước châu Âu, đặc biệt là ở Hà Lan và Đức. Cũng từ đây mà đã hình thành hai tư thế đi xe đạp phổ biến là tư thế đạp xe người Hà Lan và tư thế đạp xe người Đức. Người dân Hà Lan thường nâng cao phần yên xe và cổ xe lên, dáng người thẳng và duỗi chân thẳng khi đạp xe còn người Đức có dáng đạp xe khom người, phần yên và cổ xe cũng bỏ bình thường chứ không nâng cao lên.

đạp xe giúp tăng chiều cao

Có hai tư thế đạp xe phổ biến là tư thế đạp xe người Hà Lan (bên trái) và tư thế đạp xe người Đức (bên phải)

Ngoài ra, tư thế đạp xe người Hà Lan còn được gọi là tư thế đạp xe thẳng và tư thế đạp xe người Đức còn được gọi là tư thế đua xe.

Ảnh hưởng của những tư thế đạp xe đến chiều cao

Người dân Đức và Hà Lan mặc dù có sự tương đồng về dinh dưỡng và tương đồng về những hoạt động hàng ngày nhưng chiều cao người dân Hà Lan luôn nhỉnh hơn so với người dân Đức. Một trong những nguyên nhân được xác định cho sự khác biệt này đến từ thói quen tư thế đạp xe.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phương pháp đạp xe của người Hà Lan sẽ cải tiến vóc dáng và rất có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao của của trẻ. Cứ mỗi lần đạp, chân trẻ lại được duỗi dài ra vì yên xe và cổ xe đã được nâng lên. Mỗi khi đạp xuống, chân trẻ phải giãn thẳng để với tới bàn đạp. Với tư thế đạp xe này, chân trẻ sẽ dài ra thêm ít nhất 2cm. Bên cạnh đó, tư thế đạp xe này không chỉ giúp trẻ phát triển chiều dài của chân mà còn giúp trẻ giữ lưng và thân người thẳng đứng, đảm bảo đường cong cột sống bình thường cho sự phát triển chiều dài của thân mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mặc dù đạp xe, cũng như các bài tập vận động khác là phương pháp hữu hiệu giúp tăng chiều cao, nhưng việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để trẻ có đủ năng lượng thực hiện các vận động này và đủ nguyên liệu cho sự phát triển xương, mô nhằm phát triển chiều cao cũng vô cùng quan trọng. Trong đó, việc bổ sung bộ ba canxi- vitamin D và vitamin K2 là điều được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị.

Vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi tại ruột. Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt osteocalcin, từ đó giúp canxi được gắn nhiều hơn vào xương, giúp xương chắc khỏe. Thiếu bất cứ vi chất nào trong Bộ ba cao lớn canxi – vitamin D – vitamin K2 đều không thể tối ưu được quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ. Do đó khi bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển của trẻ, chúng ta cần đảm bảo bổ sung đầy đủ bộ ba cao lớn Canxi, Vitamin D và Vitamin K2 thì mới thu được lợi ích cao nhất cho phát triển xương, tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

Theo VYHUD

Đóng góp ý kiến của bạn...