Ung thư tuyến tụy và những điều bạn cần biết

Ung thư tuyến tụy là một bệnh rất nguy hiểm và cơ hội sống cho bệnh nhân là rất nhỏ ngay cả sau phẫu thuật. Các dấu hiệu ung thư thường không được chú ý cho đến khi ở giai đoạn cuối. Vì vậy, bạn cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Định nghĩa

Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy – một cơ quan ở bụng nằm theo chiều ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Tuyến tụy tiết ra các enzyme tiêu hóa và kích thích tố giúp điều tiết sự chuyển hóa đường.

Ung thư tuyến tụy thường có tiên lượng xấu, ngay cả khi chẩn đoán sớm. Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu. Đó là một lý do chính tại sao nó là nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bệnh ung thư tuyến tụy khá muộn và phẫu thuật cắt bỏ là không thể.

Triệu chứng của ung thư tuyến tụy

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không xảy ra cho đến khi bệnh nặng. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, có thể bao gồm:

Đau bụng trên có thể lan tới lưng.

Chán ăn.

Trầm cảm.

Các cục máu đông.

Gan to, túi mật to, đôi khi túi mật bị giãn sa vào mào chậu.

Có hạch thượng đòn, cổ trướng, ngứa lòng bàn tay.

Ngứa:

Đây là triệu chứng do ứ mật vì cơ thể bị nhiễm độc. Triệu chứng này khiến bệnh nhân gãi nhiều, gây ra những vết trầy xước trên cơ thể. Những loại thuốc chống ngứa bình thường cũng hầu như không có tác dụng.

Phát triển cục máu đông trong tĩnh mạch lớn; chủ yếu là ở chân gây nên triệu chứng đau nóng, sưng đỏ. Đôi khi, một phần của cục máu đông đi vào phổi khiến bệnh nhân bị đau ngực và khó thở.

Vàng da, vàng mắt:

Hầu hết bệnh nhân ung thư tụy thường gặp phải triệu chứng vàng da trong giai đoạn đầu tiên của bệnh. Triệu chứng này xuất hiện do sự tích tụ của bilirubin. Nếu bilirubin tích tụ quá nhiều trong máu và da thì chúng ta sẽ có cảm giác da ngứa ngáy. Lòng trắng mắt và da sẽ có dấu hiệu chuyển màu vàng.

Thời gian đầu khó phát hiện, biểu hiện rõ khi bệnh nặng dần, da càng ngày càng sạm và ngứa ngáy. Đây là dấu hiệu quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư tụy vì chỉ có ung thư vùng bóng vater và ung thư đầu tụy mới gây ra triệu chứng vàng da do chèn ép đường dẫn mật

Sút cân:

Bệnh nhân mệt mỏi, trầm cảm, sụt cân ngoài ý muốn (5 – 7 kg/tháng); đau nhiều ở bụng và lưng do tuyến tụy gần cột sống. Khi khối u phát triển sẽ chèn ép lên các dây thần kinh ở bụng và cột sống, tăng cảm giác đau mỏi ở lưng, bụng.

Nếu khối u tuyến tụy tiết ra dịch tụy, đi vào ruột non thì chúng rất có để tiêu hóa hoàn toàn những thực phẩm có chứa chất béo. Do tiêu hóa kém nên người bệnh ung thư tuyến tụy sẽ có cảm giác ăn không ngon miệng và sụt cân nhanh.

Các loại ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy phát triển đột biến gen. Những đột biến này làm cho các tế bào phát triển không kiểm soát được và tiếp tục sống sau khi các tế bào bình thường chết. Những tế bào này tích lũy có thể hình thành một khối u.

Các loại tế bào tham gia vào ung thư tuyến tụy giúp xác định điều trị tốt nhất. Các loại ung thư tuyến tụy bao gồm:

Ung thư hình thành trong các ống tuyến tụy (adenocarcinoma). Tế bào đường ống dẫn của tuyến tụy giúp sản xuất dịch tiêu hóa. Đa số bệnh ung thư tuyến tụy là ung thư biểu mô tuyến. Đôi khi những khối u ung thư được gọi là ngoại tiết.

Các biến chứng

Khi tiến triển ung thư tuyến tụy, nó có thể gây biến chứng như:

Vàng da

Ung thư tụy từ các khối ung thư ống mật gan có thể gây vàng da. Dấu hiệu bao gồm da vàng và mắt. Nước tiểu có màu tối và màu phân nhạt.

Bác sĩ có thể đề nghị đặt ống stent bên trong ống mật để giữ nó mở. Trong một số trường hợp bắc cầu có thể cần thiết để tạo ra cách mới cho mật chảy từ gan đến ruột.

Đau

Một khối u đang phát triển có thể nhấn vào dây thần kinh ở bụng, gây ra đau có thể trở thành nghiêm trọng. Thuốc giảm đau có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn. Xạ trị có thể giúp khối u ngừng tăng trưởng tạm thời.

Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để đưa cồn vào các dây thần kinh kiểm soát đau ở bụng. Các dây thần kinh ngừng gửi tín hiệu đau lên não.

Tắc nghẽn đường ruột

Ung thư tụy phát triển ép vào thành tá tràng, có thể chặn dòng chảy của thức ăn tiêu hóa từ dạ dày – ruột non.

Bác sĩ có thể khuyên nên đặt ống stent trong ruột non để giữ nó mở. Hoặc phẫu thuật bắc cầu có thể là cần thiết để đính kèm dạ dày đến một điểm thấp hơn trong ruột không bị ung thư.

Giảm trọng lượng

Một số yếu tố có thể gây ra giảm cân ở những người bị ung thư tuyến tụy. Buồn nôn và nôn gây ra bởi phương pháp điều trị ung thư hoặc khối u nhấn vào dạ dày có thể làm cho khó để ăn. Hoặc cơ thể có thể khó chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn đúng cách.

Ung thư tụy là bệnh ung thư rất nguy hiểm, khả năng sống sót rất thấp ngay cả khi điều trị phẫu thuật. Do đó, bạn cần biết những dấu hiệu để kịp thời đến bệnh viện thăm khám và điều trị.

[post-list id=”20704, 22517, 22903, 22641, 23728″ name=”Bài viết liên quan”]

[post-list id=”23537, 23033, 22580, 22520, 24440″ name=”Có thể bạn quan tâm”]

Đóng góp ý kiến của bạn...