Tiết lộ nguyên nhân em bé Bình Định tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five

Hội đồng chuyên môn y khoa đã xác định quy trình tiêm chủng được thực hiện đối với bé T. đúng theo quy định. Bé T. tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five là do bé bị phản ứng nặng sau tiêm chủng, đồng thời nghi ngờ bé có bệnh tim bẩm sinh.

Ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, liên quan đến việc bé T. 2 tháng tuổi ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, sáng 28/2, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp hội đồng chuyên môn y khoa để xác định nguyên nhân.

Tham dự cuộc họp còn có đại diện Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại cuộc họp, hội đồng chuyên môn y khoa đã xác định quy trình tiêm chủng được thực hiện đối với bé T. đúng theo quy định. Bé T. tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five là do bé bị phản ứng nặng sau tiêm chủng, đồng thời nghi ngờ bé có bệnh tim bẩm sinh.

Ông  Hùng  cũng cho biết thêm, đại diện các cơ quan liên quan đã thống nhất sẽ bỏ lô vắc xin ComBE Five được nhập về để tiêm chủng trong đợt này tại địa phương.

Thay vào đó, trong tháng tới, Bình Định sẽ được Bộ Y tế cấp lô vắc-xin ComBE Five mới để tiếp tục tiêm chủng cho các bé.

Tiết lộ nguyên nhân em bé Bình Định tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five

“Trong số hơn 20 tỉnh, thành tiêm vắc-xin ComBE Five đợt này, chỉ có một trường hợp tử vong. Tỉ lệ này nằm trong ngưỡng cho phép. Thật sự bất cứ thuốc nào cũng có thể gây phản ứng mạnh, huống chi ComBE Five là vắc-xin 5 trong 1” – ông Hùng cho biết thêm.

Cũng theo ông Hùng, sắp tới Sở Y tế Bình Định sẽ yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh không tiêm vaccine ComBE Five vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật mà chỉ tiêm vào những ngày làm việc trong tuần để xử trí, cấp cứu nhanh chóng, kịp thời khi xảy ra các trường hợp phản ứng nặng. Mặt khác, chỉ tiêm chủng vaccine ComBE Five vào buổi sáng, không tiêm vào buổi chiều. Ngoài ra, Sở Y tế Bình Định cũng yêu cầu việc theo dõi tại nhà đối với trẻ sau khi tiêm vắc xin ComBE Five là 48 tiếng đồng hồ.

Trước đó, khoảng 9h sáng ngày 26/2, chị Nguyễn Thị Y P. đưa con là cháu T. đến Trạm y tế xã Hoài Châu để tiêm vắc xin ComBE Five. Đến khoảng 11h cùng ngày, chị P. phát hiện bé có triệu chứng khó thở; mình mẩy tím tái nên nhanh chóng đưa cháu đến Trạm y tế xã Hoài Châu để cấp cứu. Sau đó, cháu T. được đưa đến Trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn; rồi đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn cấp cứu. Tuy nhiên, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn cho biết tim cháu đã ngừng đập.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên sau tiêm vắc xin ComBE Five tại Bình Định; kể từ khi vắc xin này được triển khai tiêm chủng rộng rãi ở tỉnh từ tháng 10/2018.

Theo SKĐS

#tiemvacxin #tuvong #binhdinh #combefive

Đóng góp ý kiến của bạn...