Điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả

Điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Do thủy đậu thường là bệnh lành tính, các phương pháp điều trị và dùng kem bôi thường dùng với mục đích điều trị triệu chứng và khiến bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.

Trong một số trường hợp, thuốc chống virus-acyclovir có thể được sử dụng để điều trị thủy đậu. Tìm hiểu về những thuốc chống virus và những cách để giảm nhẹ thủy đậu với những mẹo sau đây.

bệnh thủy đậu

Có thể sử dụng thuốc Acetaminophen để điều trị triệu chứng

Bệnh nhân mắc thủy đậu thường nhiễm virus, triệu chứng báo trước ví dụ như đau đầu, sốt, mệt mỏi và đau cơ

Những triệu chứng này có thể làm xuất hiện những dấu hiệu khác của bệnh, ví dụ như ngứa, cảm giác khó chịu. May mắn là những triệu chứng liên quan đến thủy đậu có thể điều trị bằng acetaminophen (Tylenol), với liều tính theo cân nặng của bệnh nhân.

Xem thêm: 1 số thực phẩm không nên ăn khi bị thủy đậu

Không nên cho trẻ uống aspirin hoặc thuốc chứa aspirin khi mắc thủy đậu hoặc bệnh do virus do tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye.

Không kiêng cử tắm cho bé

Nhiều người nói khi bị thủy đậu nên kiêng cử tắm, tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm. Có nhiều trẻ bị biến chứng viêm da bội nhiễm, nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết vì không giữ vệ sinh tốt, phó giáo sư Bùi Đức Huy, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết. Do đó nên tắm cho trẻ bằng nước ấm và không quá lâu như trẻ khỏe mạnh.

bệnh thủy đậu

Tắm cũng giúp trẻ giảm ngứa. Tốt nhât là tắm với bột yến mạch có thể được chuẩn bị ở nhà bằng việc trộn bột yến mạch khô vào sữa tắm và thêm khoảng 2 cốc vào nước tắm. Một nửa cốc đến một cốc baking soda cũng có thể được cho vào nước tắm để giảm ngứa hiệu quả.

Kem bôi có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng

Loại kem dưỡng được sử dụng nhiều nhất cho thủy đậu là kem Calamine. Loại này hoặc bất kì loại kem không kê theo đơn khác có thể thoa lên nốt phồng rộp có thể làm khô chúng và xoa dịu da.

Tại sao bạn nên dùng Antihistamine

Antihistamine kê theo đơn hoặc tự mua có thể sử dụng để kiểm soát tình trang ngứa nghiêm trọng. Diphenhydramine (Benadryl) cũng có bán không theo đơn và hydroxyzine (Atarax) cũng được kê theo đơn. Cả hai loại antihistamine có thể gây buồn ngủ và có ích vào ban đêm để giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn.

Một loại antihistamine khác như loratadine (Claritin), certrizine (Zyrtec) và fexofenadine (Allegra) có thể được sử dụng để kiểm soát ngứa nhưng không gây buồn ngủ.

Làm thế nào để không gãi nhiều khi bị thủy đậu?

Cọ xát hoặc gãi thường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát. Tất cả bệnh nhân mắc thủy đậu nên cắt ngắn móng tay. Ngoài ra, trẻ nhỏ nên đeo bao tay để giảm nguy cơ gãi.

bệnh thủy đậu

Tại sao Acyclovir có ích?

Acyclovir (Zovirax) là thuốc chống virus có thể được sử dụng để điều trị thủy đậu. Trong những trường hợp hiếm gặp, acyclovir được uống 5 lần/ngày đã được chứng minh có thể làm giảm thời gian hình thành những tổn thương mới, ít tổn thương và lành nhanh hơn. Nhưng điều này thường xảy ra nếu thuốc bắt đầu sử dụng trong 24-48 giờ đầu sau khi phát ban.

Acyclovir không được chứng minh có thể làm giảm tỉ lệ biến chứng ở những trẻ khỏe mạnh mắc thủy đậu. Acyclovir đường uống được khuyến cáo nhiều cho trẻ với những bệnh da tiềm ẩn như eczema, trẻ sơ sinh, người trưởng thành và người hút thuốc, do nhóm người này có nguy cơ biến chứng cao.

Acyclovir đường tiêm tĩnh mạch được sử dụng cho những người có suy giảm miễn dịch.

Thuốc chống virus khác

Acyclovir (Zovirax) và Varizig (Cangene) được FDA chứng nhận có thể điều trị thủy đậu. Tuy nhiên, thuốc chống virus valacyclovir (Valtrex) trước đây thường được sử dụng để điều trị tình trạng nhiễm virus herpes, cho thấy hiệu quả trong điều trị thủy đậu và thược được kê trong đơn.

Theo VYHUD

Loading...
/* ]]> */