7 bước ngừa bệnh khô mắt

7 bước ngừa bệnh khô mắt
5 (100%) 1 vote

Trong bài viết “đừng hẹn hò với bệnh khô mắt” của BS Lương Lễ Hoàng có chú trọng đến tác hại của bệnh khô mắt, vậy bạn cần phải phòng ngừa bệnh khô mắt như thế nào ?. Những lưu ý nhỏ trong bài viết này sẽ giúp bạn.

Những cách đơn giản dưới đây có thể giúp bạn phòng ngừa khô mắt.

Không dùng máy tính quá lâu

dùng máy tính

Ngồi trước máy tính cả ngày có thể khiến mắt bị căng thẳng. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn hãy thư giãn mắt 1 phút sau mỗi giờ ngồi máy tính. Cũng có người đề nghị thực hiện quy tắc 20-20-20 nghĩa là cứ 20 phút nghỉ 20 giây nhìn vào vật gì đó cách xa 20 bước chân.

Xem thêm: Tác hại khi ngồi máy tính quá lâu

Dùng thuốc nhỏ mắt

Các thuốc nhỏ mắt “nước mắt nhân tạo” không kê đơn giúp giữ cho đôi mắt không bị khô. Hãy tìm những loại thuốc không chứa chất bảo quản vì chúng có thể gây kích thích mắt và sử dụng thuốc nhỏ này 2 giờ/lần.

Dầu cá omega 3

dầu omega 3

Omega 3 có trong dầu cá giúp giảm viêm trong cơ thể – đặc biệt là mắt, nguyên nhân chính gây khô mắt.

Dùng kính áp tròng đúng cách

Kính áp tròng cũng có thể là một nguyên nhân gây khô mắt. Nếu bạn đeo kính áp tròng cả ngày, hãy tháo chúng ngay khi về đến nhà để mắt được nghỉ ngơi.

Để ý đến môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh có thể là nguyên nhân khiến mắt khô. Vì vậy hãy tạo độ ẩm hơn ở nhà (hoặc văn phòng), đặc biệt trong mùa đông khi hệ thống sưởi ấm có xu hướng làm khô không khí xung quanh bạn.

Lưu ý khi dùng thuốc

Một số loại thuốc như thuốc kháng histamin trị dị ứng có thể gây khô mắt vì chúng được thiết kế để làm khô xoang mũi. Một số loại thuốc tránh thai cũng có thể dẫn tới khô mắt. Hãy đề nghị bác sĩ kê loại thuốc khác ít gây khô mắt hơn.

Chữa khô mắt bằng cách mát xoa mắt

Bạn có thể thử những động tác mát xoa sau để giảm bớt triệu chứng khô mắt:

mát xoa mắt

1. Xoa hai tay vào nhau để làm ấm tay. Đặt khuỷu tay lên bàn và khum bàn tay úp lên cả hai mắt với lòng bàn tay đặt trên má. Hít một vài hơi thở sâu, sau đó di chuyển bàn tay lên cao hơn và nhẹ nhàng dùng ức bàn tay day nhẹ lên mỗi mắt. Giữ một lúc sau đó thả tay.

2. Dùng ngón tay mát xoa nhẹ lên chân mày, bắt đầu từ giữa lông mày và di chuyển sang thái dương. Lặp lại, sử dụng các ngón tay để ấn nhẹ lên các điểm tương đương. Khi kết thúc, mở to mắt và hít thở sâu, thư giãn.

Theo Prevention

Loading...

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */