[Tin vui] Mọc mụn có thể giúp bạn chống già hiệu quả

Mọc mụn có thể giúp bạn chống già hiệu quả
5 (100%) 3 votes

Các bạn nữ tuổi teen sẽ bị ám ảnh khi trên mặt có nhữn nốt mụn trứng cá ghê sợ, nhưng hãy đừng lo lắng một nghiên cứu của Anh đã cho thấy mụn sẽ giúp các bạn nữ chống già hiệu quả.

tri-mun-hieu-qua-121

Nghiên cứu này cho thấy, tế bào của làn da bị mụn được củng cố xây dựng khả năng bảo vệ chống lão hóa, do đó người bị mụn thời trẻ có thể cảm thấy bất tiện, nhưng từ tuổi trung niên trở đi họ sẽ trẻ trung hơn rất nhiều.

Trong khi những phụ nữ cùng tuổi khác đã có dấu hiệu lão hóa, các vết chân chim, vết nhăn, làn da của người bị mụn vẫn còn khả năng giữ vẻ trẻ trung.

Các nhà khoa học tại trường Đại học King’s College London đã nghiên cứu cấu trúc siêu nhỏ tên gọi là telomeres. Chúng là mũ trên đầu các nhiễm sắc thể bảo vệ DNA khỏi các tổn hại, giống như các mũ đầu dây giày. Tương tự những đồng hồ sinh học nhỏ, telomeres trở nên ngắn đi khi chúng ta già, và rất ngắn khi các tế bào chết đi.

Những nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng nam giới và phụ nữ có teleromes dài có thể trẻ trung về sinh học hơn người cùng tuổi có telomeres ngắn. Telomeres được xem là rất quan trọng, các nhà khoa học phát hiện ra chúng bảy năm trước đã được trao giải Nobel y học.

mun-giup-cham-lao-hoa12

Mụn có thể giúp da chậm lão hóa hơn.

Nghiên cứu đã tính toán telomeres trong tế bào bạch cầu trong 1.200 anh chị em sinh đôi, 1/4 số này bị mụn. Thấy rằng telomeres trong những người bị mụn vào tuổi dậy thì dài hơn đáng kể, ngay cả khi họ đã có tuổi.

Các nhà khoa học sau đó xem xét mẫu da, cho thấy nhóm gien liên quan đến cái chết của những tế bào cũng ít hoạt động hơn ở người bị mụn.

Các bác sĩ da liễu đã ghi nhận từ rất lâu trước đây rằng người bị mụn có vẻ chậm lão hóa hơn, nếp nhăn và da bị mỏng cũng xuất hiện trễ hơn rất nhiều. Họ cho rằng có thể vì làn da dầu sản xuất dầu nhiều nên trẻ lâu, nhưng họ không biết các lý do sinh học khác. Có thể việc này liên quan đến độ dài của telomeres ở những người bị mụn, cho thấy tế bào da của họ chống lão hóa tốt hơn.

Nghiên cứu trước đó từ trường này cũng cho thấy người trưởng thành bị mụn nhiều cũng trông trẻ trung lâu hơn. Telomeres cũng là dấu hiệu cho thấy xương khỏe hơn, ít bị gãy khi có tuổi. Dù đối tượng nghiên cứu là phụ nữ nhưng kết quả này cũng có thể áp dụng cho nam giới.

Đây là một bước đột phá để giúp các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp ngừa mụn hay chống lão hóa mới.

Theo DailyMail

Loading...

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */