Hội chứng ống cổ tay do gõ bàn phím

Hội chứng ống cổ tay do gõ bàn phím
Đánh giá bài viết

Mối liên hệ trực tiếp giữa hoạt động làm việc lặp đi lặp lại (như sử dụng bàn phím) và hội chứng ống cổ tay vẫn đang được tranh cãi trong một thời gian dài.

hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi thần kinh giữa, một dây thần kinh lớn ở cổ tay, bị chèn ép khi nó đi qua ống cổ tay bị bó chặt. Ống cổ tay được hình thành bởi những xương nhỏ ở bên dưới và một sợi dây chằng ở phía trên. Nếu áp lực được hình thành ở ống cổ tay, dây thần kinh bị chèn ép và sẽ bắt đầu xuất hiện những bất thường trong chức năng của tay. Khi hệ thần kinh không hoạt động đúng, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng điển hình bao gồm đau, kiến bò và tê bì.

Áp lực trong ống cổ tay tăng lên ở những tư thế nhất định của cổ tay như khi cổ tay bị gập mạnh bất ngờ hoặc gập trong một thời gian dài. Đây là lí do khiến nhiều người phàn nàn triệu chứng của hội chứng này xuất hiện vào ban đêm là do khi họ ngủ cổ tay bị gập dưới người hoặc bị tì đè lên. Những tư thế ngủ tương tự trong thời gian dài có thể làm tăng áp lực trong ống cổ tay, làm nặng thêm triệu chứng.

Một số công việc có thể dẫn đến ảnh hưởng tương tự khi làm tăng áp lực ống cổ tay. Không gian làm việc với thiết kế không phù hợp có thể dẫn đến việc bạn giữ cố tay ở vị trí gây kích ứng dây thần kinh dẫn đến các triệu chứng của hội chứng này.

Xem thêm:

Tuy nhiên, việc có các hoạt đông lặp đi lặp lại (ví dụ gõ bàn phím hoặc nhấn chuột) không cho thấy mối quan hệ rõ ràng với hội chứng ống cổ tay. Có một số nghiên cứu so sánh những bệnh nhân có hội chứng ống cổ tay, và những người không có, và họ thấy rằng không có mối liên hệ rõ ràng giữa gõ việc bàn phím hoặc những công việc lặp đi lặp lại, gây nên hội chứng ống cổ tay.

Thực tế cũng có những nghiên cứu khác cho thấy có mối liên hệ giữa ống cổ tay với các hoạt động có tính chất lặp đi lặp lại trong công việc. Những nghiên cứu này thường cho thấy các mối liên hệ yếu (chỉ có tác động nhỏ), và nhìn chung những nghiên cứu này không khẳng định được mối liên hệ mật thiết giữa nghề nghiệp và sự phát triển hội chứng ống cổ tay.

Hầu hết các dữ liệu cho thấy nghề nghiệp được coi như một yếu tố nguy cơ cho việc phát triển hội chứng ống cổ tay xuất phát từ các nghiên cứu điều tra việc sử dụng máy móc, thiết bị có tính chất rung động mạnh mẽ (kể cả máy đục lỗ), chứ không phải đến từ sử dụng bàn phím.

Dù vậy, đây vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và cần nhiều nghiên cứu tiếp theo.

Theo VYHUD

Loading...

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */