Giúp bạn ngủ ngay tức thì với những mẹo này

Giúp bạn ngủ ngay tức thì với những mẹo này
Đánh giá bài viết

Nếu bạn có chế độ sinh hoạt lành mạnh, cũng như bố trí nơi ngủ hợp lý mà vẫn bị khó ngủ thì những mẹo dưới đây có thể giúp bạn.

ngủ ngay tức thì

Khi bạn cảm thấy khó ngủ, bạn sẽ trở mình qua lại hàng giờ và thức dậy mệt mỏi vào hôm sau. Thay vì phải nhờ đến các loại thuốc để trợ giúp giấc ngủ, liệu còn cách nào đơn giản hơn khiến bạn ngủ dễ dàng không?

Đừng cố quá

Đã bao giờ bạn quá chú tâm vào một việc trong cuộc sống (chẳng hạn gặp được người bạn đời như ý) và cuối cùng nhận ra rằng mọi thứ sẽ đâu vào đấy khi bạn ngừng lo lắng? Giấc ngủ cũng như vậy. Bạn càng mong mỏi nó, bạn càng phải lăn lộn trên giường lâu hơn và thậm chí là mất ngủ. Hãy nhắc nhở bản thân rằng ngủ là một cơ chế của cơ thể cũng giống như cảm giác đói. Bạn nên ngủ đều đặn vào một khung giờ cố định, chăm chỉ tập luyện, tránh các tác nhân gây phân tán khiến bạn tỉnh táo.

Tránh các nguồn sáng

Nếu nhà bạn từng bị mất điện vào buổi tối, bạn dường như sẽ buồn ngủ và ngủ sớm hơn vào tối đó. Chúng ta hầu như sẽ thấy mệt mỏi khi mặt trời lặn và tỉnh dậy khi bình minh tới. Nếu bạn có đồng hồ sinh học bình thường, có lẽ bạn không cần chuông báo thức. Đó là vì khi nguồn sáng chủ yếu của bạn là mặt trời, đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn sẽ “đồng bộ” với vòng tuần hoàn sáng – tối của tự nhiên. Khi mặt trời lặn, melatonin trong cơ thể (hormon kích thích việc ngủ) sẽ được tiết ra một cách tự nhiên, và nó rất mạnh mẽ.

Lượng melatonin trong cơ thể nên tăng trong vòng vài giờ trước giờ ngủ và hạ xuống vào buổi sáng. Tuy nhiên một nghiên cứu từ Đại học Colorado cho thấy trong một môi trường nhiều ánh sáng nhân tạo như hiện nay, lượng hormon có xu hướng bị xáo trộn. Vì vậy, để ngủ dễ hơn, bạn nên tắt đèn trong phòng, đóng cửa và đóng rèm, tránh các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh tối thiểu một giờ trước khi lên giường đi ngủ, loại bỏ đồng hồ phát sáng hay các thiết bị phát sáng trong bóng tối.

Xem thêm:

Tắm nước ấm.

Hormon stress cortisol và thân nhiệt sẽ giảm khi bạn rơi vào giấc ngủ. Đòng thời, khi bạn ngừng tắm nước ấm, cơ thể bạn bắt đầu mát nhanh chóng, mô phỏng khi lượng cortisol giảm và bạn bắt đầu buồn ngủ. Thêm vào đó, việc tắm nước ấm khiến bạn thấy thoải mái, đóng vai trò quan trọng đối với giấc ngủ. Để có kết quả tốt nhất, tắm nước ấm trong vòng nửa tiếng hoặc một tiếng trước khi bạn đi ngủ.

Xỏ chân vào tất

Xỏ chân vào đôi tất ấm áp mềm mại không chỉ đem đến cho bạn cảm giác thoải mái. Đi tất khi đi ngủ sẽ làm ấm chân bạn, khiến mạch máu da chân giãn nở. Việc này sẽ giúp phân phối lại nhiệt lượng trong phần còn lại của cơ thể và gửi tín hiệu cho não đã đến lúc đi ngủ.

ngủ ngay tức thì

Để cho tâm trí bạn lang thang

Hãy làm phân tán bản thân khỏi niềm mong mỏi được ngủ. Phượng pháp này có thể giúp bạn “lật ngược ván cờ”. Hãy đưa ra một số thứ để não bạn tập trung vào (mà không khiến bạn căng thẳng). Đếm cừu không phải là cách duy nhất. Bạn có thể mường tượng kì nghỉ trong mơ của mình hoặc cảnh Ryan Gosling đang nấu cho bạn một bữa ăn. Bạn sẽ thiếp đi lúc nào không hay.

Tập trung vào hơi thở

Nghiên cứu cho thấy việc thiền chính niệm (mindfulness meditation) dạy bạn cách tập trung vào hơi thở và khoảnh khắc hiện tại, sẽ giúp chống lại mất ngủ bằng cách giảm stress và giúp bạn tránh nghĩ nhiều về những thứ có thể xảy ra. Tuy nhiên việc thiền sẽ không giúp bạn ngủ ngay lập tức. Cũng giống như luyện đàn để biểu diễn, việc thiền chính niệm cần được luyện tập thường xuyên. Từ đó, khi nào đến giờ ngủ, não của bạn sẽ biết phải làm gì. Khả năng giữ yên bình trong tâm trí là kĩ năng có thể luyện tập, không phải khả năng di truyền.

Theo VYHUD

Loading...

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */