Những bài tập mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Những bài tập mẹ bầu nên tránh khi mang thai
Đánh giá bài viết

Mẹ bầu có thể được khuyến cáo về những lợi ích khi luyện tập thể dục thể thao trong thai kỳ như ngủ ngon hơn, khỏe mạnh và giỏi chịu đựng hơn hay tâm trạng nhẹ nhàng hơn. Đi bộ hoặc đi bơi là những hoạt động được khuyến cáo trong thai kỳ. Bên cạnh đó, cũng không ít bài tập mẹ bầu nên tránh.

những bài tập mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Mẹ bầu nên dành việc giảm cân cho khoảng thời gian sau sinh. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số bài tập mẹ bầu nên tránh.

Bài tập giảm cân

Phụ thuộc vào cân nặng trước khi sinh mà bạn có thể tăng khoảng 9-13 kg trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể muốn giữ dáng khi mang bầu, tuy nhiên, hãy dành việc giảm cân cho thời gian sau sinh. Miễn là mẹ bầu ăn uống lành mạnh, tăng cân trong thai kỳ sẽ không phải là vấn đề gì quá to tát. Hơn nữa, tăng cân lại là dấu hiệu bé vẫn phát triển khỏe mạnh.

Thể thao tương tác

Nên tránh các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ và khúc côn cầu sau tháng thứ ba, vì khi đó, bụng bầu đã to hơn và do bóng có thể văng vào bụng bầu.

những bài tập mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Khúc côn cầu, bóng đá, bóng rổ có thể nguy hiểm cho mẹ bầu. Ảnh minh họa

Hoạt động dễ ngã

Tham gia các hoạt động đòi hỏi sự cân bằng như trượt tuyết, cưỡi ngựa hay đạp xe có thể khiến mẹ bầu gặp nhiều sự cố khó lường. Sau 12 hoặc 14 tuần, mẹ bầu nên đạp xe trên máy tập. Nếu phải đi lại bằng xe đạp, hãy tham khảo cách đạp an toàn cho cả bạn và bé.

Luyện tập quá sức

Tập luyện nhiều và liên tục có thể khiến mẹ bầu giống như vận động viên, nhưng khi mang thai, làm vậy có thể giảm lượng máu lưu thông tới tử cung. Mẹ bầu nên vừa tập vừa hát “happy birthday” và cố gắng không để bị hụt hơi. Nếu không hát được tức là bạn đang tập quá sức.

những bài tập mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Mẹ bầu không nhất thiết phải luyện tập với cường độ cao như vận động viên. Ảnh minh họa

Hoạt động nhảy

Các khớp thả lỏng hơn trong quá trình mang thai khiến nguy cơ bị thương ở thai phụ cao hơn. Do đó, thai phụ nên tạm thời dừng hoạt động aerobic tác động cao hay đấm bốc.

Tránh nhiệt độ cao

Vào những ngày nắng nóng, mẹ bầu hãy lên kế hoạch tập luyện vào buổi sáng hoặc buổi tối mát trời, hoặc tìm một phòng gym có điều hòa. Tránh Bikram hoặc các loại yoga nóng khi mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu nên uống thật nhiều nước.

những bài tập mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Tránh Bikram hoặc yoga ‘nóng’ khi mang thai. Ảnh minh họa

Nằm thẳng

Mẹ bầu có thể nằm thẳng trong vài phút, nhưng khi tử cung nặng hơn, nằm thẳng có thể cắt đứt sự lưu thông máu đến chân và bàn chân, cũng như tới đứa bé. Tránh những tư thế yoga, gập bụng và một vài hoạt động khác yêu cầu phải nằm thẳng trong vài phút.

Xem thêm:

Những bài tập độ cao

Nếu bạn tập leo núi khi mang thai, hãy chọn độ cao dưới 6000 feet (1828 mét). Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc hộ sinh khi có thắc mắc. Thai phụ không cần phải tránh những bài luyện tập khỏe mạnh, tuy nhiên, một vài triệu chứng mắc bệnh khi luyện tập những bài tập liên quan tới độ cao mẹ bầu cần chú ý như:

  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Mệt mỏi
  • Chóng mặt
  • Thở ngắn
những bài tập mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Nếu thấy triệu chứng bệnh khi tập bài tập độ cao, thai phụ nên liên hệ ngay với bác sĩ. Ảnh minh họa

Nếu bạn thấy bất cứ triệu chứng nào kể trên, hãy ngừng tập ngay và gọi cho bác sĩ hoặc hộ sinh.

Lặn sâu dưới biển

Hãy tạm gác kế hoạch lặn với bình dưỡng khí lại. Sự thay đổi áp suất có thể khiến em bé có nguy cơ mắc bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé.

Thay đổi chế độ luyện tập

Bạn có thể tiếp tục các môn thể thao yêu thích ở mức độ vừa phải. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách thay đổi các bài tập để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Giảm cường độ. Thay vì chạy nhanh, hãy đi bộ nhẹ nhàng hoặc đi bộ nhanh. Thay vì tập yoga trong phòng nóng, hãy tới các lớp yoga trước khi sinh.
những bài tập mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Mẹ bầu có thể giảm cường độ luyện tập bằng cách đi bộ nhanh. Ảnh minh họa

  • Tập trong thời gian ngắn. Khi thai nhi phát triển, có thể bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn. Hãy duy trì lượng bằng việc chia nhỏ các bài tập. Nếu bạn không thể đi bộ trong 30 phút, bạn có thể đi bộ 10 phút và vài lần trong ngày.
  • Tăng lưu thông máu. Cuộn khăn và đặt dưới lưng để máu có thể lưu thông xuống chân và tử cung khi bạn duỗi thẳng người.
  • Dùng tạ nhẹ hơn. Dùng tạ nhẹ hơn nhiều lần có thể giúp các cơ khỏe mạnh mà không làm ảnh hưởng tới các khớp.
những bài tập mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Tạ nhẹ giúp các cơ khỏe mạnh mà không khiến các khớp bị tổn thương. Ảnh minh họa

Với những thay đổi đó, bạn sẽ có thể tập luyện theo nhiều cách trong thai kỳ để giúp bạn và bé khỏe mạnh. Trước khi tới phòng gym hoặc đi tập, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc huấn luyện viên. Sau đó hãy tiếp tục luyện tập!

Theo VYHUD

Loading...

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */