Giải pháp cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử

Giải pháp cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử
5 (100%) 3 votes

Thuốc là điện tử (Electronic Cigarettes hay Personal vaporizer hoặc Electronic nicotine delivery system) do Herbert A. Gilbert sáng tạo ra, được cấp bằng sáng chế 1963.

thuốc lá điện tử

Có thể nói thuốc lá điện tử tiêu biểu trong giới trẻ Việt Nam hiện nay là Vape, người nghiện thuốc lá muốn cai thuốc để bỏ hẳn thì thường rỉ tai nhau để hút thuốc lá điện tử. Vậy thực sự thuốc lá điện tử (có thể nói là vape) có độc hai hay không? và nên hút như thế nào cho đúng cách?.

Sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc

Thuốc lá điện tử là một cứu cánh cho những người nghiện thuốc lá, là hướng đi mới để giảm thiểu các tác động của nó đến sức khỏe.

Một nghiên cứu từ Anh Quốc cho thấy hút thuốc lá điện tử có nồng các chất  gây ung thư và các độc tố thấp hơn so với những người hút thuốc lá đơn thuần (thuốc lá đơn thuần chứa 7000 chất hóa học trong đó có 60 chất gây ung thư, xem các độc tố trong thuốc lá tại bài này) bởi thành phần có trong dung dịch của thuốc lá điện tử chủ yếu là nicotin (nicotin có độc hay không thì bạn xem tiếp phía dưới bài). Còn trong thuốc lá truyền thống ngoài nicotin ra còn có rất nhiều hóa chất độc hại khác. Do đó có thể nói thuốc lá điện tử an toàn hơn so với việc hút thuốc lá thông thường nên có thể sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá.

Cụ thể trong nghiên cứu này như sau.

Nghiên cứu được tiến hành trên 181 người và được chia thành 5 nhóm:

  • Người hút thuốc lá
  • Những người đang sử dụng thuốc lá điện tử
  • Những người sử dụng nicotin thay cho miếng dán hoặc nhai kẹo cao su
  • Nhưng người vừa hút thuốc lá vừa sử dụng thuốc lá điện tử
  • Những người sử dụng nicotin để thay thế

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước tiểu và nước bọt để phân tích nồng độ nicotin cũng như nồng độ các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá. Tỷ lệ mắc ung thư biểu mô ở những người chỉ hút thuốc lá điện tử tương tự như như những người sử dụng liệu pháp nicotin thay thế nhưng thấp hơn rất nhiều so với những người vẫn hút thuốc lá thường xuyên hoặc hút thuốc lá xen kẽ với sử dụng thuốc lá điện tử.

Thật khó để có thể cai thuốc lá (xem chia sẻ tâm sự cai thuốc lá cực khổ của 1 blogger) nếu như không có các biện pháp hỗ trợ. Chỉ một nửa trong số những người nghiện thuốc lá là có thể bỏ được thuốc lá một cách hoàn toàn. Còn rất nhiều người đang phải vật lộn đấu tranh với việc bỏ thuốc, nhất là trong những ngày lạnh. Do vậy việc sử dụng thuốc lá điện tử trong bước đầu để cai thuốc là điều có thể chấp nhận được (sau này phải từ bỏ cả nó).

Phân tích sự độc hại khi hút thuốc lá điện tử

Như đã nói ở trên thành phần chính của thuốc lá điện tử là nicotin cho nên dù không chứa các chất độc hại khác nhưng chính nicotin cũng là một chất nguy hiểm (xem trên wiki về chất nicotin). Về cơ bản thuốc lá điện tử dễ gây hiểu lầm rằng nó sẽ không gây hại cho cơ thể nhưng đó là quan niệm hoàn toàn sai, thuốc lá điện tử chỉ GIẢM THIỂU tác hại khi so sánh với thuốc lá truyền thống, bản thân nó vẫn ảnh hưởng đến người hút và có tính gây nghiện.

Điều đặc biệt hơn nicotin ở dạng lỏng còn gây hại hơn khi so với nicotin trong thuốc lá, bên cạnh đó không chỉ có nicotine, thuốc lá điện tử còn chứa nhiều chất kim loại và các tạp chất có thể gây ung thư như acrolein.

hương liệu trong thuốc lá điện tử

Năm 2015, Hội y tế công cộng của Anh đã báo cáo hút thuốc lá điện tử có thể làm giảm 95% độc hại so với hút thuốc lá thông thường

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cũng cho biết để đạt được những lợi ích về sức khỏe một cách hiệu quả thì những người nghiện thuốc lá sử dụng thuốc lá điện tử phải từ bỏ hẳn thuốc lá. Thuốc lá điện tử không hề tốt cho sức khỏe của những thanh niên trẻ tuổi. Chúng ta vẫn chưa biết hết những ảnh hưởng lâu dài của thuốc lá điện tử, do vậy những thanh niên trẻ cho dù sử dụng các sản phẩm thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đều không được khuyến khích.

Thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Một chuyên gia tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ cai thuốc lá BV Bạch Mai cho biết: “Độ an toàn mà các trang mạng quảng cáo về thuốc lá điện tử là chưa được nghiên cứu. Nicotin nguyên chất trong thuốc lá điện tử phải bị đốt cháy để cung cấp nicotin cho cơ thể. Nếu hút thuốc lá điện tử để cai thuốc lá thì cơ thể vẫn bị phụ thuộc vào nicotin, đồng thời vẫn là hành vi cầm điếu thuốc lá và hút

thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến cơ thể

  • Não: nicotin kích thích não bộ sản xuất ra các chất dẫn truyền thần kinh gây hưng phấn, dần dần khiến chúng ta lệ thuộc vào việc đó và sau đó trở thành nghiện. Các ảnh hưởng của nicotin đến não bộ: đau đầu, buồn nôn, run
  • Phổi: nicotin làm tăng nhịp thở, tổn thương phổi, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Một vài loại thuốc lá điện tử có chứa diacetyl một chất gây ra các bệnh phổi nguy hiểm.
  • Tim mạch:  tăng nhịp tim và huyết áp khiến cho tim phải làm việc vất vả hơn để cung cấp máu và oxi cho các tế bào. Về lâu dài có thể dẫn đến nhưng cơn đau tim hoặc đột quỵ
  • Hành vi: nicotin có thể dẫn đến việc nghiện hút thuốc lá hoặc cần sa. Nicotin cũng ảnh hưởng đến việc kiểm soát các hành vi kích động, giảm độ tập trung và suy nghĩ cũng như các rối loạn hành vi khác.

Tế nhị khi hút thuốc lá điện tử ở nơi công cộng

Do cách thức hoạt động là làm bay hơi chứ không đốt cháy các nguyên liệu như thuốc lá truyền thống nên thực tế thuốc lá điện tử không tạo ra sản phẩm cháy như thuốc lá thông thường, mà là hơi nước với mùi hương của hương liệu với hàm lượng cao.

Điều này cho thấy ít nhất những người xung quanh không phải nhăn mặt như khi ngửi phải khói thuốc, do đó người hút thuốc lá điện tử cũng nên tế nhị khi sử dụng thuốc lá điện tử ở nơi công cộng, để tránh gây nên tình trạng hút thuốc thụ động cần tránh hút thuốc nơi có trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Khôi Nguyễn – Tổng hợp – SKĐS – NLD – VYHUD

Loading...

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */