Những dấu hiệu cảm lạnh nghiêm trọng bạn cần biết

Những dấu hiệu cảm lạnh nghiêm trọng bạn cần biết
Đánh giá bài viết

Đối với cảm lạnh, nhiều người dùng đến kháng sinh trong vòng 48 tiếng sau khi bắt đầu ho. Trong khi những người khác lại lờ đi triệu chứng và chờ cho bệnh tự khỏi.

những dấu hiệu cảm lạnh nghiêm trọng

Mọi người dễ dàng nghĩ rằng các triệu chứng cảm lạnh là chuyện vặt vãnh và thường cho qua mà không đi khám. Một khảo sát năm 2015 cho thấy 43% người trả lời muốn tự chẩn đoán và và tự điều trị hơn là gặp bác sĩ khi họ cảm thấy ốm. Không quan trọng bạn tìm hiểu được bao nhiên kiến thức trên mạng hay xem được bao nhiêu tập phim Ca phẫu thuật của Grey, khả năng tự chẩn đoán của bạn chưa chắc đã đủ.

Các dấu hiệu cảm lạnh dưới đây sẽ báo hiệu bạn nên đi khám hơn là tự chẩn đoán cho mình:

Tình trạng cảm kéo dài trên 3 tuần

Mặc dù ba tuần nghe có vẻ dài, nhưng thông thường cảm chỉ kéo dài đến 21 ngày. Nếu ho nhiều hơn 3 tuần thì bạn nên lo ngại vì triệu chứng kéo dài đó có thể là dấu hiệu của hen suyễn, viêm phổi hoặc các bệnh nhiễm khuẩn phổi khác chẳng hạn lao. Qua 3 tuần, nếu bình thường thì các triệu chứng của bạn phải thuyên giảm chứ không chỉ giữ nguyên.

Triệu chứng của bạn bị tái phát và tồi tệ hơn trước

Đôi khi bạn sẽ thấy các triệu chứng khá lên – tuy nhiên chỉ được một thời gian, sau đó các triệu chứng quay lại còn tồi tệ hơn nữa. Một số triệu chứng khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Chẳng hạn các triệu chứng giống cúm có vẻ cải thiện nhưng sau đó bệnh nhân bị ho và sốt nặng hơn. Bệnh nhân có thể bị “nhiễm khuẩn thứ phát” có thể từ viêm phế quản cho đến viêm phổi. Dù thế nào đi nữa, bạn vẫn nên đi gặp bác sĩ.

những dấu hiệu cảm lạnh nghiêm trọng

Xem thêm:

Đờm của bạn có màu

Có đờm khi cảm là chuyện bình thường, nhưng nếu đờm có màu lạ, có điều gì không ổn xảy đến với cơ thể của bạn. Đó là khi bạch cầu cố gắng chống lại nhiễm khuẩn. Nếu bạn nhìn thấy màu vàng, nâu, xanh hoặc thậm chí máu, đó là điều đáng ngại.

Mắt của bạn bị ngứa hoặc chảy nước

Nếu mắt bạn chảy nước không ngừng rất có khả năng bạn bị dị ứng chứ không phải cảm thường. Đôi khi rất khó để chỉ ra sự khác biệt. Có hơn trăm chủng vi rút cảm cúm. Từng chủng sẽ hoạt động mạnh vào một số thời điểm nhất định trong năm, đó là lý do vì sao bạn nhầm lẫn cảm với dị ứng theo mùa. Dấu hiệu khác của phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, sưng lưỡi, choáng váng, đau bụng và nhiều dấu hiệu khác nữa.

Bạn đang sụt cân

Nếu bạn ăn uống bình thường mà vẫn giảm cân, đó thể là dấu hiệu cần chú ý. Sụt cân không có lý do rõ ràng đi kèm triệu chứng giống cúm có thể là dấu hiệu của cường giáp, u ác tính, nhiễm khuẩn hoặc thậm chí HIV.

Bạn thở khò khè

Trong khi ho là triệu chứng phổ biến của cảm, nếu cơn ho đi kèm với thở khò khè hoặc thắt ngực, đó có thể là cơn kịch phát của hen suyễn. Khi đó, đường thở sưng lên do viêm, bị chặn lại bởi nhầy, vì cơ co lại khiến di chuyển khí hạn chế. Hít thở trở nên khó hơn. Hãy thảo luận với bác sĩ nếu bạn có triệu chứng trên.

Bạn thấy đau dồn dập

Bạn cũng nên thận trọng nếu thấy đau hoặc áp lực ở một phần cơ thể. Ví dụ, vi khuẩn streptococcus đường họng chắc chắn sẽ gây đau ở họng. Viêm xoang khiến đường mũi hoặc thậm chí răng bị đau. Một ví dụ cũng điển hình là viêm tai giữa. Nếu bạn bị giảm thính lực, đau nặng ở tai (chẳng hạn tai đau khi bị chạm vào), nếu có bất kì loại mủ nào từ tai chảy ra, đó là lý do nên đi khám ngay.

Theo VYHUD

Loading...

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */