Tâm sự 7 tuần cai thuốc lá của một blogger

Tâm sự 7 tuần cai thuốc lá của một blogger
4.9 (98.67%) 15 votes

Đã có nhiều người tự cai thuốc lá nhưng thường không thành công, có đến 96.69% thất bại. Tôi không như thế, không phải tôi tự khen… đơn giản là, TÔI CÓ BÍ KÍP.

hút thuốc lá

HÃY DỪNG MỘT CHÚT – Lắng nghe câu chuyện của tôi

Con đường nghiện hút thuốc lá của tôi cũng như bao “Thanh Niên” khác – Tôi bị dụ!.

Tôi bắt đầu hút thuốc lá từ năm lớp 10 sau khi nghe bạn bè rủ rê “mày hút đi, rít mạnh vào phê lắm”, lúc đấy tôi chỉ biết hút vào và ho khụ khụ, thế mà tôi bị nghiện thuốc lá lúc nào không biết.

Năm lên 11, gia đình phát hiện tôi hút thuốc sau nhà thế là hôm đó tôi bị giáo huấn liên tục 2 giờ đủ điều, nào là hút thuốc lá tác hại đến phổi, gây ung thư, hút thuốc lá hôi miệng… bao nhiêu thứ mà gia đình nghĩ ra được để dọa tôi (kể cả vụ hôi miệng không có bạn gái) tôi cũng chỉ cười qua loa, mấy vụ đó tôi thừa sức biết, đã bao nhiêu lần tôi nghe báo đài nói rồi. Tác hại cái gì, tôi đây chả sợ, “có khi là do tụi nó xui” chứ mình hút không nhiều.

4,5 năm trôi qua, tôi vẫn phong độ, ra Đại học cầm điếu thuốc phì phò mấy em lại chết mê. Hồi đó, có em còn so sánh tôi với mấy anh chàng lãng tử trong phim. Tôi mặc đồ bụi, ngồi cafe, thổi thuốc bay bổng, thật sự cảm giác khi được mấy em nhìn trông thích lắm. Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ gì về thuốc, ấy cũng là một thói quen rồi, thuốc lá và cafe là 2 thứ thú trên đời. Người ta nói, Nam Nhi “tứ đổ tường” tôi không qua đêm với gái, không đánh bạc, không nhậu vậy thì hút thuốc là tuyệt vời rồi, 3 cái còn lại thì cái nào cũng chết, thôi thì mình thà chọn thuốc để chết từ từ.

Sau khi kết thúc chương trình Đại học, tôi bắt đầu đi xin việc. Thời điểm năm 2009, sinh viên mới ra trường chẳng biết nhờ cậy ai. Ngồi quán cafe phì phào điếu thuốc, tôi quen được một anh làm bên công ty nước giải khát, trao đổi vài chuyện, tặng nhau điếu thuốc thế là tôi lại có việc làm, nhân viên thị trường chuyên bỏ nước ngọt, tôi tự hỏi nếu không có điếu thuốc tôi cũng chã có việc làm.

Vào công ty làm, những ngày mệt mỏi, đi giữa trời nắng oi bức tôi ghé quán cafe, làm ly đen ngồi nhâm nhi điếu thuốc thực sự cảm giác như ở cõi thần tiên “đến vua chắc cũng không sướng bằng mình”. Ở công ty làm việc, tôi bắt đầu quen Thảo, em thích thôi bởi tôi lãng tử, tôi tán em với 3 bó hoa và 2 vỉ sữa cô gái hà lan. 2 đứa quen nhau được 2 năm, thời điểm trước khi quen tôi giấu em chuyện hút thuốc. Quen xong một thời gian em hỏi tôi “anh hút thuốc khi nào, sao lại giấu em”, tôi chỉ cười “không giấu sao tán em được” có khi vừa gặp em đã ghét, giờ quen rồi sao bỏ được đây? Thôi thì anh hứa, anh không giấu em chuyện gì nữa…

Cafe và thuốc lá

Ngồi cafe nhâm nhi điếu thuốc là lạc thú của tôi

Tình yêu đã dẫn lối cho tôi gặp – Mẹ em

Một ngày mùa Đông, bao lâu tôi không nhớ nổi, em đưa tôi về nhà gặp mẹ em. Vừa gặp bà, bà nhìn tôi, tôi nhìn bà, bà lắc đầu hỏi, “con hút thuốc phải không?”. Lúc đấy tôi đứng người, nghĩ “chắc bà không thích trai hút thuốc”, bà nói tiếp “nhà cô không ưa mấy anh hút thuốc, em trai của chú tuần trước mới chôn xong, là do bệnh ung thư phổi, nó hút thuốc dữ lắm”. Tôi điếng người, cứ nghĩ cũng chẳng sao, chắc không sao, nhưng mẹ Thảo phản ứng rất “khó khăn”. Tôi buộc miệng nói “dạ con đang cai thuốc”, thế là tôi bị “gài” phải cai.

Đợt ấy, tôi buồn bã về phòng, cầm điếu thuốc xoay xoay, nhìn nhìn, tôi không nghĩ được sao mình lại thích hút đến thế, bởi có khối việc để chơi sao tôi lại chọn thuốc lá để hút. Bây giờ đã hứa với mẹ Thảo, tôi lại phải xoay sở để cai thuốc lá.

Tôi lên mạng tìm hiểu, bao nhiêu bí kíp cai thuốc của các bậc đi trước, các “lão sư cai thuốc” thành công. Tôi cũng thử lọc phổi, nhịn hút nhưng vài ngày lại thèm thuốc chịu không nổi, có lần bỏ được chưa đến 3 ngày, dài lắm thì cố gắng 1 tuần hút vài điếu. Thật sự khó, khó không do gì mà do bản thân tôi không chiến thắng được chính tôi.

Tôi đi tìm những tác hại của thuốc lá, nhìn hình ảnh ghê rợn của lá phổi đến tạo thêm động lực bản thân nhưng hình như hơi “vô nghĩa”. Bao nhiêu cố gắng không thành công.

Thảo đến cạnh tôi nói “anh đừng buồn, họ làm được mình làm được, anh cố lên, không sau này con mình sức khỏe yếu lắm”. Tôi bấy giờ thật sự buồn bã “nếu biết thế này mình chẳng dính vào làm gì”.

Con đường cai thuốc lá của tôi

Không nản lòng tìm kiếm, lần này tôi tìm được một cách cai thuốc khoa học, phương pháp cai thuốc do Chương trình Hợp tác Y tế Thụy Điển Việt Nam trong 7 tuần. Tôi đã nghiên cứu kĩ, quyết tâm, thực hiện đúng những gì họ chỉ dẫn. Chịu đựng một thời gian đắng cay nhất mà tôi từng trải qua, đúng đến tuần thứ 3-4 tôi bắt đầu không thèm lắm, đến tuần thứ 5-6 tôi thực sự nhớ nhưng không còn thèm nữa, tuần thứ 7 tôi tin mình đã tự cai thuốc lá thành công.

Tôi thật sự quá vui mừng, trước kia tôi hay ho, khi nào cũng cần thuốc để tình táo, bây giờ tôi không cần nữa đầu óc tôi vẫn tỉnh như thường. Tôi không giữ điều này cho riêng mình, nếu bạn muốn học theo cách cai thuốc của tôi, hãy xem phần trích dẫn bên dưới.

Cai thuốc lá chia làm 2 giai đoạn

Giai đoạn 1: Chuẩn bị cai thuốc (kéo dài 5 ngày)

Ngày 1: Liệt kê các lý do cai thuốc (nghĩ hoặc viết ra giấy) như hại sức khoẻ bản thân và gia đình, tốn tiền, bị vợ và người khác phàn nàn, làm gương xấu cho con.

Tuyên bố với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp là sẽ bỏ thuốc và đề nghị hỗ trợ. Dừng mua thuốc lá.

Ngày 2: Suy nghĩ xem mình thường hút thuốc lúc nào (buồn, căng thẳng, thèm thuốc, vui, bạn bè rủ rê) và những gì có thể dùng thay thế điếu thuốc (tăm xỉa răng sau bữa ăn, hạt dưa, kẹo cao su, đi bộ…).

Ngày 3: Nghĩ xem có thể nói chuyện với ai khi thấy “trống trải”, như bạn bè (tốt nhất là người đã cai thuốc), người yêu, vợ con, đồng nghiệp. Nghĩ về số tiền tiết kiệm được do không phải mua thuốc lá

Ngày 4: Nghĩ đến các cách vượt qua cơn thèm thuốc (biểu hiện là chóng mặt, nhức đầu, dễ cáu, bồn chồn, khó tập trung) như: Uống nhiều nước, hít thở sâu, không ngồi lại bàn ăn lâu, đánh răng, đi bộ, ăn hạt dưa, chơi thể thao, nói chuyện với người khác, trì hoãn, đếm đến 100 hoặc nhẩm bài thơ, bài hát yêu thích…

Ngày 5: Mua một số thứ thay thế thuốc lá như hạt dưa, kẹo cao su, tăm. Loại bỏ hết diêm, bật lửa, gạt tàn ở nhà và nơi làm việc. Giặt quần áo để không còn mùi thuốc. Buổi tối, hút điếu cuối cùng để “chia tay kẻ thù”. Tự động viên bản thân lần nữa: Cai thuốc là rất đúng, mình có thể làm được.

Giai đoạn 2: Thực hiện cai thuốc

Ngày đầu tiên: Sáng dậy, nhắc lại với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp rằng hôm nay là ngày bạn bỏ thuốc lá. Tạo công việc bận rộn nhưng không căng thẳng. Không uống rượu, cà phê hoặc những thứ bạn hay dùng kèm thuốc lá.

Tuần tuần tiên: Cố sử dụng các kỹ thuật để vượt qua từng ngày một. Hãy tính mỗi ngày là một thách thức, đã vượt qua ngày đầu tại sao lại không tiếp tục ngày thứ hai. Các cơn thèm thuốc sẽ giảm sau một tuần.

Từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 6: Luôn tự nhủ là mình đã quyết tâm bỏ thuốc. Tránh tặc lưỡi rằng hút lại một điếu cũng không sao. Chỉ một hơi thuốc thôi cũng khiến công sức của bạn đổ sông đổ biển. Nên tự cảnh giác khi dự những buổi tiệc có bia rượu, hay những khi căng thẳng (căng thẳng không liên quan gì đến thuốc lá, hãy nghĩ xem bạn sẽ phải khổ sở thế nào khi phải cai lại từ đầu).

Vượt qua tuần thứ 6, bạn đã bỏ thuốc thành công.

Qua dòng tâm sự này, tôi muốn hướng dẫn các bạn cai thuốc, tôi thấy vui vì tôi đã giúp ích được cho các bạn, sức khỏe của tôi rất tốt. Tôi có con, con trai tôi cũng có sức khỏe tốt, nó không phải lo lắng khi không bị là nạn nhân của việc hút thuốc bị động từ bố. Tôi mong rằng những kinh nghiệm của tôi sẽ giúp ích cho ai đang cần cai thuốc.

Chúc bạn sẽ bỏ thuốc lá thành công.

Tâm sự blogger

Loading...
/* ]]> */