Tự cai thuốc lá hiệu quả

Tự cai thuốc lá hiệu quả
4.4 (88%) 35 votes

Tự cai thuốc lá được ví như một nỗi ám ảnh đối với những người hút thuốc, hiếm hoi lắm mới có người cai thành công; có người chỉ dừng được một thời gian ngắn rồi lại tái hút, có người lại không chịu nổi những cảm giác khó khăn khi bỏ đi thói quen cố hữu của mình.

Tự cai thuốc lá hiệu quả

Tự cai thuốc lá để bảo vệ sức khỏe

Dưới đây là các bí quyết giúp người nghiện thuốc tự cai thuốc lá thành công:

Lên kế hoạch bỏ thuốc và cam kết với bản thân

Lường trước những khó khăn của việc tự cai thuốc lá để từ bỏ thói quen xấu một cách hiệu quả. Lên một kế hoạch cụ thể ít nhất 06 tháng, nên chia cường độ giảm dần sử dụng thuốc từng tháng để cơ thể dễ dàng thích nghi. Ghi nhớ kế hoạch và kiên định với kế hoạch.

Khám phá: Tâm sự 7 tuần cai thuốc lá thành công của một blogger

Cắt giảm thuốc lá

Bỏ ngay tức khắc thói quen hút thuốc là điều rất khó thực hiện. Bạn cần giảm số lượng thuốc hút trong ngày và quyết tâm giảm dần đến khi mỗi ngày không hút điếu nào cả.

Ăn uống lành mạnh

Sử dụng cần tây

Được biết đến như loại rau rất tốt cho sức khoẻ và có hiệu quả tốt khi được dùng để cai thuốc lá. Ngoài ra, trong nhóm này còn có cà tím, các loại đậu , các loại rau và cả dưa chuột cũng góp phần làm giảm cơn thèm thuốc. Nếu bạn không thích ăn cần tây thì có thể thay thế bằng cà rốt, tất nhiên hiệu quả sẽ giảm đi chút ít. Thế nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng không phải mọi rau quả đều có ích. Ngược lại, các loại rau quả ngọt có nhiều glucose sẽ kích thích cơn thèm và khiến bạn trở nên hứng thú hơn với chất gây nghiện.

Không uống rượu, nước có ga

Nhiều đàn ông thường sa vào nghiện rượu khi bỏ thuốc lá, đây là thói quen xấu không kém thuốc lá, ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo các nghiên cứu, thức uống có ga khiến bạn thèm thuốc lá hơn. Vì thế, thay vì uống các loại nước có ga như cola, soda, hãy uống thật nhiều nước lọc.

Ăn cam

Những loại trái cây họ cam, quýt giúp bạn bỏ thuốc lá dễ dàng, đồng thời tăng cường sức khỏe. Trong quả cam chứa nhiều vitamin C giúp trị khô và thâm môi do hút thuốc lá. Ngoài ra, quế cũng là loại dược liệu giúp bạn kiểm soát cơn thèm thuốc lá hiệu quả.

Tham khảo: Tác hại của thuốc lá đến cơ thể con người

Ăn mặn, ăn trái cây khô

Trong những ngày cai nghiện thuốc lá, bạn nên ăn mặn hơn một chút. Nếu bạn cảm thấy thèm thuốc, hãy rắc ít muối lên lưỡi, sẽ thấy hiệu quả ngay tức khắc! Ngoài ra, người bỏ thuốc lá nên ăn những loại trái cây khô có mùi thơm để lấn át cơn thèm.

Kiểm soát căng thẳng

Thông thường, đàn ông hay hút thuốc mỗi khi căng thẳng. Thay vào đó, mỗi khi thấy mệt mỏi, bạn nên nghe nhạc hay xem chương trình truyền hình yêu thích để cơ thể quên đi thuốc lá.

Hạn chế tiếp xúc với những người hút thuốc

Thường xuyên đi chơi với bạn bè hút thuốc sẽ khiến cơn thèm thuốc của bạn trỗi dậy. Hãy kết thân với những người không hút thuốc và quyết tâm, đặt cược về chính mình, đồng thời tự thưởng cho mình sau mỗi giai đoạn bỏ thuốc lá thành công.

Kế hoạch cai thuốc thành công của một blogger

  • Ngày đầu tiên, cầm 10 ngàn ra mua nửa bao thuốc, không hơn, hút từ sáng đến tối !
  • Ngày thứ hai: HÚT 5 điếu !
  • Ngày thứ ba: Đi xin thuốc để hút, dứt khoát không mua !
  • Ngày thứ tư: KHÔNG HÚT
  • Ngày thứ năm: Không hút, trong người cảm giác bứt dứt khó tả, bồn chồn và hồi hộp, khả năng tập chung kém, lúc nào cũng nghĩ tới thuốc và thèm ăn, do miệng buồn không có việc gì làm !
  • Ngày thứ sáu: Tương tự ngày thứ năm, nhưng có vẻ khá hơn.
  • Ngày thứ bảy: Cảm giác bứt dứt lên tới tột đỉnh, không thể nào tả được !
  • Ngày chủ nhật: Tổng kết, cảm giác tốt hơn, nhưng bứt dứt vẫn còn !

Những ngày sau Jam thấy mình như đi trên mây, không tập chung được nhiều thứ như mong ước ! Tuy nhiên sau thêm một tuần nữa là mọi thứ trở lại bình thường !

Sau hai tuần cai thuốc, cân nặng bắt đầu lên, ăn uống thấy ngon hơn rất nhiều, đặc biệt khả năng tập chung cao độ được hồi phục, tốt hơn lúc nghiện thuốc lá rất nhiều, thêm khoản dễ ngủ nữa đâm ra cân nặng tăng ầm ầm, thuốc lá ức chế thần kinh và dạ dày nên bạn sẽ thấy mình ngủ không ngon, khó ngủ và không thèm ăn !

Da mặt bắt đầu hồi phục, giảm sạm đen trông thấy, môi bắt đầu hồng trở lại, tôi thề với các bạn là chắc chắn bỏ thuốc sẽ đẹp trai hơn, ngày nào Jam cũng soi gương tự ngắm mình nên biết chắc chắn bởi thuốc lá làm giảm sinh collagen cho da.

Sau một tháng, Jam tăng lên 7 cân, điều mà không thể tưởng tượng nổi trước lúc cai thuốc !

Khôi Nguyễn

Loading...

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */