Bí thư Đinh La Thăng: Nếu cứ đòi hộ khẩu sao thu hút được người tài?

Bí thư Đinh La Thăng: Nếu cứ đòi hộ khẩu sao thu hút được người tài?
5 (100%) 1 vote

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, vấn đề hộ khẩu đang gây khó khăn cho TP.HCM trong việc thu hút, tuyển dụng người tài.

bí thư đinh la thăng

Bí thư Đinh La Thăng: Nếu cứ đòi hộ khẩu sao thu hút được người tài?

Sáng 17.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với Sở Khoa học công nghệ (KHCN) TP.HCM.

Báo cáo về việc thu hút người tài trong lĩnh vực KHCN, Giám đốc Sở KHCN Nguyễn Việt Dũng cho hay hiện nay các tổ chức khoa học công nghệ gặp khó khăn về quỹ lương (không được tăng quá 2 lần – PV). Sở KHCN đề nghị tăng quỹ lương lên 3 lần.

Nghe đến đây, ông Thăng đặt vấn đề “nếu thế thì giao cho tự chủ để làm gì?” Một số đại biểu tại buổi làm việc cho rằng đã có quy định về việc quỹ lương không được vượt quá 2 lần đối với các đơn vị công lập.

Ông Thăng hỏi: “Quy định mà không hợp lý thì phải đề xuất sửa đổi chứ. Tại sao trả lương cho người nước ngoài hàng chục ngàn USD mà trong nước không làm được?.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, TP.HCM vẫn có cơ chế đặc thù trong việc tuyển chuyên gia. Vừa qua chính ông Liêm đã ký một số văn bản cho phép trả lương cho các chuyên gia Việt kiều với mức lương 150 triệu đồng/tháng.

Liên quan đến chính sách đãi ngộ người tài, ông Thăng hỏi Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm: “Bây giờ quy định có hộ khẩu TP mới tuyển công chức, viên chức. Trong khi trộm cướp, mại dâm, ma túy có cần hộ khẩu gì đâu cứ ‘vào’ vô tư. Nếu cứ đòi hộ khẩu thì sẽ không thu hút được Việt kiều, chuyên gia, người giỏi được đâu”.

Ông Thăng nhận xét quy định về hộ khẩu chỉ quản lý “những người ngay”, còn bỏ lỏng những đối tượng nhạy cảm.
Trở lại vấn đề tuyển giáo viên cũng vướng mắc về hộ khẩu, ông Thăng cho hay hiện tại TP đang thiếu giáo viên cấp tiểu học, trung học cơ sở, nhất là giáo viên công nghệ thông tin, thể dục, nhạc, họa, múa…, nhưng vì vấn đề hộ khẩu, các trường cũng không tuyển đủ.

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho hay đối với các trí thức Việt kiều TP.HCM đã có chính sách riêng để thu hút. Còn những vấn đề mà Bí thư Thành ủy vừa nêu, ông Lắm cho biết Sở Nội vụ cũng đang đề xuất sửa đổi.

Ông Lắm cho biết sẽ đề xuất việc bỏ hộ khẩu trong việc tuyển công chức, viên chức. Ông Lắm cho biết thêm, từ trước nay, đối với những trí thức, tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi, TP.HCM vẫn tiếp nhận, tuyển dụng chứ không cần xét yếu tố hộ khẩu.

Theo TN

Loading...

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */